Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 23/6, đồng chí Thái Ngọc Châu - PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCH PCTT&TKCN đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trí Tuân – TUV – Bí thư Huyện ủy; Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Văn Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở Xây Dựng, Trần Văn Chạy – PCT HĐND huyện; Lê Đại Lợi – PCT UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan, phòng ban, đơn vị trên địa bàn huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn…
Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2020,  triển khai nhiệm vụ năm 2021
Năm 2020 trên địa bàn huyện Đakrông đã xảy ra những diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai. Đặc biệt là các đợt mưa, lũ xảy ra liên tiếp, với quy mô trên diện rộng, cường độ rất mạnh và gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tình trạng “lũ chồng lũ” chưa ừng có trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân trên địa bàn.
Đáng kể đến là khoảng thời gian từ tháng 9 tới giữa tháng 11, huyện Đakrông đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề do thiên tai gây ra như bão số 5, 6, 7, áp thấp nhiệt đới, bão số 8, 9, 12 và 13 gây ra 4 đợt lũ nối tiếp nhau. Thiên tai cũng đã làm 3 người chết, gần 700 ha đất sản xuất bị bồi lấp, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; 29 công trình thủy lợi, 26 công trình cấp nước nông thôn, 48 công trình đường giao thông, 19 công trình trường học bị hư hỏng với tổng thiệt hại ước tính 420 tỷ đồng.
Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, Huyện ủy, UBND huyện, BCH PCTT&TKCN huyện đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã tích cực vào cuộc cùng với UBND các xã, thị trấn trong quá trình chỉ đạo công tác PCTT&TKCN nên đã giảm thiểu đáng kể những thiệt hại cho Nhân dân. Công tác trực ban được duy trì nghiêm túc, công tác thông kê, báo cáo nhanh được thực hiện kịp thời. Các cơ quan, đơn vị, LLVT đóng chân trên địa bàn đã phát huy vai trò trách nhiệm chủ động phối hợp với các địa phương trong việc tuần tra, chốt chặn ttaij các cầu tràn, các khu vực nguy hiểm. Sau khi nước rút đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sửa sang nhà cửa, ổn định cuộc sống sau bão lũ. Trong lúc xảy ra thiên tai, lụt bão đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong PCTT, TKCN, giúp đỡ cứu trợ người dân vượt qua hiểm nguy, đảm bảo an toàn tính mạng. Nhiều tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đã chung tay hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền của… giúp nhân dân sớm vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống.
Dự báo trong năm 2021, thiên tai, lụt bão sẽ tiếp tục có những diễn biên phức tạp đòi hỏi công tác phòng chống thiên tai phải ngày càng chủ động, quyết liệt và hiệu quả hơn. UBND huyện yêu cầu tiếp tục phòng, chống thiên tai theo hướng 3 giai đoạn “Phòng ngựa, ứng phó, khắc phục hậu quả” bám sát phương châm “4 tại chỗ”; thực hiện liên tục, thường xuyên công tác tuyên truyền về thiên tai, các biện pháp cho từng loại hình, từng vùng. Khắc phục bệnh chủ quan và cách làm thiếu cụ thể, kém hiệu quả…
Cũng trong chương trình Hội nghị, UBND huyện đã khen thưởng cho 15 tập thể và 26 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác PCTT&TKCN năm 2020.

Tác giả bài viết: Minh Hiển