Đồng chí Bí thư huyện ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch covid-19 tại xã A Bung

Ngày 20/8/2021, đoàn công tác huyện Đakrông do đồng chí Nguyễn Trí Tuân, TUV, Bí thư huyện ủy Đakrông làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch covid-19 tại thôn Cu Tài 1 xã A Bung. Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Hồ Thị Kim Cúc, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy.
Đoàn công tác tặng quà động viên chốt kiểm dịch làm nhiệm vụ tại thôn Cu Tài 1
Báo cáo Ban chỉ đạo PC dịch covid-19 xã A Bung cho biết: Trước tình hình của dịch covid-19 trên địa bàn, đặc biệt tại thôn Cu Tài 1, công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được tăng cường cả về tần suất và cách thức thực hiện: Chỉ đạo công chức chuyên môn biên tập lại các văn bản chỉ đạo cấp trên, tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh xã tần suất 3 lần/buổi; thực hiện tuyên truyền lưu động bằng loa di động do lực lượng thanh niên tình nguyện thực hiện về các thôn 2 lần/ngày; Huy động sự vào cuộc của Mặt trận, đoàn thể trong việc tuyên truyền cho các chi hội tinh thần chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch.
Riêng đối với thôn Cu Tài 1 đang thời gian cách ly y tế toàn thôn thì giao cho Đoàn thanh niên thôn, Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng thôn dùng loa di động tổ chức tuyên truyền trong thôn, trong đó kêu gọi Nhân dân hết sức bình tĩnh, thực hiện tốt các biên pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình cách ly y tế toàn thôn với tinh thần nhà cách ly tuyệt đối với nhà, mọi người chấp hành nghiêm việc ở tại chổ. Kêu gọi phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của các hộ gia đình trong thôn hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình thực hiện cách ly y tế.
Ngay khi có thông tin dịch tễ trong hợp bệnh nhân H.V.L, Trưởng ban chỉ đạo xã đã chỉ đạo Trạm y tế khẩn trương phối hợp với các thôn thực hiện công tác truy vết các đối tượng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 H.V.L. Kết quả tổng hợp đến sáng 15/8/2021 có 06 trường hợp F1, 125 trường hợp xác định là F2 trên địa bàn xã, trong đó đã được TTYT lấy mẫu xét nghiệm đối với F1 và 118/125 F2. Công tác truy vết tiếp tục được chỉ đạo thực hiện đảm bảo truy vết tất cả các đối tượng liên quan đến F0 H.V.L.
Ngay từ sáng 14/8, Trưởng BCĐ xã chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự cắt cử lực lượng Công an viên, dân quân phối hợp với Đồn Biên phòng CKQT La Lay chốt chặn tại 3 điểm, phong toả toàn bộ thôn Cu Tài 1. Tại các điểm chốt chặn được trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, bảng thông báo khu vực cách ly y tế và giăng dây chặn các điểm ra vào theo quy định. Mỗi điểm chốt chặn bố trí lực lượng từ 3-5 người/điểm chốt và thực hiện trực 24/24. Nhìn chung công tác chốt kiểm soát của lực lượng vũ trang xã phối hợp với Đồn BPCKQT La Lay được tổ chức tốt và thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao.
Chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự thường xuyên tuần tra, kiểm soát việc thực hiện cách ly y tế tại nhà của các trường hợp F2 tại các thôn khác trên địa bàn.
Đối với thôn Cu Tài 1 đã được phong tỏa hoàn toàn tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trừ các trường hợp đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 theo sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.
Đối với các trường hợp xác định là F2 các thôn còn lại, sau khi đã được Trung tâm y tế lẫy mẫu xét nghiệm PCR, BCĐ xã đã thực hiện cách ly tại nhà, bố trí lực lượng Công an, Quân sự thường xuyên tuần tra, BQL thôn và tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện quản lý chặt chẽ các hộ có F2 trong phạm vi quản lý, thường xuyên báo cáo tình hình về BCĐ. Đối với các thôn có F2 nhiều như thôn La Hót (27 trường hợp), thôn Ty Nê (14 trường hợp), thôn Cu Tài 2 (9 trường hợp trong quá trình yêu cầu cách ly y tế tại nhà mà hộ gia đình nào khó khăn thì gia cho thôn tuyên truyền kêu gọi cộng đồng thôn hỗ trợ lương thực, thực phẩm để phục vụ cho việc cách ly  y té đảm bảo đúng quy định tránh để dịch lây lan.
Tại phiên họp khẩn của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã chỉ đạo lực lượng thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện để tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt việc cách ly y tế theo tinh thần QĐ2138 của UBND tỉnh, cùng với lực lượng vũ trang chốt chặn phong tỏa thôn Cu Tài 1, đồng thời tham gia tình nguyện hỗ trợ các hộ gia đình có nhu cầu mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu. Bên cạnh đó, về lâu dài, BCĐ xã đề nghị Mặt trận và Đoàn thể xã thực hiện lời kêu gọi ủng hộ của cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trên địa bàn phát huy nội lực, tinh thần tương thân, tương ái hướng về bà con thôn Cu Tài 1 nhằm kịp thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình khó khăn trong quá trình cách ly y tế.
Sau khi kêu gọi, CBCC xã, Nhân dân các thôn và một số nhà hảo tâm đã cùng chung tay ủng hộ tiền mặt, nhu yếu phẩm giúp Nhân dân Cu Tài 1 vượt qua khó khăn.
UBND xã đã thành lập Tổ tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ phối hợp với BQL thôn Cu Tài 1 tiến hành rà soát nhu cầu của bà con Nhân dân trong thôn, đặc biệt các hộ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn,...nhằm phân phối, hỗ trợ kịp thời các nhu yếu phẩm đến tay bà con Nhân dân trong khu vực bị phong tỏa.

Đoàn công tác làm việc với BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã A Bung
Làm việc với BCĐ phòng chống dịch covid-19 xã A Bụng, đồng chí Nguyễn Trí Tuân, TUV, Bí thư huyện ủy ghi nhận và biểu dương cao tinh thần trách nhiệm của BCĐ phòng chống dịch covid-19 xã. Trước tình hình dịch covid-19 phức tạp, đồng chí Bí thư huyện ủy đề nghị BCĐ phòng chống dịch covid-19 xã A Bụng cần tiếp tục nghiêm túc các quy định phòng chống dịch covid-19 của cấp trên; quan tâm đời sống của nhân dân, đăc biệt là những hộ dân Cu Tài 1, các điểm chốt cần khắc phục khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo trực 24/24h. Quản lý chặt số lượng người, phương tiện khi lưu thông qua địa bàn. Các lực lượng chức năng cần xác định nhiệm vụ với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Các ban ngành đoàn thể của xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vơi nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Tiếp tục vận động bà con yên tâm phòng chống dịch, kêu gọi tinh thần đoàn kết của khối đại đoàn kết toàn dân...
Nhân dịp này, Đồng chí Nguyễn Trí Tuân, TUV, Bí thư huyện ủy tặng quà và động viên các thành viên tổ, chốt kiểm dịch đang làm nhiệm vụ tại thôn Cu Tài 1; Thông qua UBMTTQ huyện, BCĐ phòng chống dịch covid-19 huyện đã hỗ trợ bà con Cu Tài 1 và 3 hộ dân khóm 2, Thị trấn Krông Klang đang thực hiện cách ly gần 1,8 tấn gạo nhằm động viên bà con yên tâm phòng chống dịch.

Tác giả bài viết: Văn Tiến