Đồn BPCKQT La lay với Công tác xây dựng nền Biên phòng toàn dân đấu tranh phòng chống tội phạm

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đóng quân trên địa bàn thôn A Đeng, xã A Ngo được giao nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế La Lay; quản lý, bảo vệ đoạn biên giới chính diện 14,053 km, chiều sâu 05 km; có05 mốc giới (634, 635, 636, 637, 638) và 02 cọc dấu phụ. Quản lý địa bàn 2 xã A Bung và A Ngo, huyện Đakrông. Những năm qua, bên cạnh những nhiệm vụ chính trị quan trọng khác thì công tác xây dựng nền Biên phòng toàn dân đấu tranh phòng chống tội phạm luôn được Đồn đặc biệt quan tâm.
Đồn Biên phòng CKQT La Lay và Đại đội 511 (Lào) tuần tra bảo vệ biên giới chung Việt Nam-Lào
Theo đó, Đơn vị đã phối hợp thực hiện tốt phong trào “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa bàn biên giới” và thực hiện tốt chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo- Không ai bị bỏ lại phía sau” cũng như“Chương trình Quân- dân y kết hợp”. Trong năm 2019, đơn vị đã quyên góp và vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựngthêm được 02 ngôi nhà nghĩa tình biên giới cho 02 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 120 triệu đồng trong đó có hàng trăm ngày công của bộ đội. Đây cũng là ngôi nhà thứ 16 mà đơn vị đã vận động quyên góp các nhà hảo tâm xây dựng được.Đặc biệt đầu năm 2019 đơn vị đã phối hợp với các lực lượng tổ chức thành công chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương” ,“Xuân Đoàn kết –Tết Biên cương” được đánh giá cao. Cũng trong đầu năm 2019 đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Đakrông tổ chức các hoạt động và Lễ kỷ niệm kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống BĐBP và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân.
Thực hiện Nghị quyết số 33 năm 2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, năm 2019 đơn vị đang xây dựng mô hình “Những cột mốc sống trên biên cương” qua đó đã kêu gọi được đông đảo lãnh đạo chủ chốt chính quyền địa phương, ban giám hiệu trường học, đoàn thanh niên, các cháu học sinh, già làng, trưởng bản, nhân dân…tham gia tuần tra cột mốc cùng với cán bộ chiên sĩ đơn vị. Qua mỗi đợt tuần tra, nhận thức về chủ quyền biên giới lãnh thổ của các đồng chí cán bộ, nhân dân, học sinh được nâng lên rõ rệt, qua đó các đồng chí cũng hiểu thêm về sự khó khăn vất vả trong công tác bảo vệ biên giới của BĐBP.
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”đơn vị đã tham mưu và phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương 02 xã tổ chức phát động và ký cam kết 6 tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới cho 24 hộ/55 khẩu; 07 tổ bảo vệ an ninh trật tự/35 thành viên, 04 thôn/324 người ký cam kết trong thực hiện phong trào “Thôn, bản không có tội phạm ma túy” việc thực hiện các mô hình, phong tràođược bà con nhân dân đồng tình và hưởng ứng rất caođã góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống. Về kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới đơn vị đang duy trì cặp bản La Lay, Việt Nam và La Lay A Sói, Lào, hiện nay đang hoạt động rất tốt. Già làng Côn Thương ở bản La Lay, huyện Đakrông cho biết: “Từ khi thực hiện kết nghĩa giữa hai bản, người dân thường xuyên giúp bộ đội Biên phòng bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới, bảo vệ trạm không để điều xấu xảy ra. Bộ đội Biên phòng cũng giúp đỡ dân bản rất nhiều trong xây dựng nông thôn mới, giúp người dân ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo”.
Đơn vị cũng đã chỉ đạo Đoàn thanh niên đơn vị còn tổ chức triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần 1 việc hay”. Thực hiện chương trình “Nâng bước chân em đến trường”, đơn vị hiện đang nhận đỡ đầu cho 03 cháu học sinh (trong đó có 02 cháu người Việt, 01 cháu người Lào) mỗi tháng 500.000đ/cháu. Ngoài việc thực hiện tốt các mô hình, chương trình do Bộ Tư lệnh BĐBP, tỉnh Quảng trị phát động đơn vị hiện nay còncó 02 mô hình, cách làm hay hiện đang được các Đồn Biên phòng trong tỉnh cũng như tỉnh bạn nghiên cứu, nhân rộng đó là mô hình “Tiết học biên giới”và mô hình “Ổ bánh mỳ biên giới” mô hình tiết học biên giới đã được Trung ương đoàn thanh niên tặng giải thưởng Vừ A Dính.Trong 9 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã cấp phát được 7.200 chiếc bánh mì sữa, giảng dạy được 17 tiết học ngoại khóa biên giới được cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, ghi nhận và đánh giá cao. Mô hình ánh sáng đường biên hiện nay đơn vị đang hổ trợ tiền điện hàng tháng 30.000 đồng/hộ/tháng cho 12 hộ thuộc thôn La Lay, xã A Ngo.Đơn vị cũng đã duy trì tốt các hoạt động phối hợp đơn vị với các Ban ngành, đoàn thể, công an, quân sự của huyện và trên địa bàn 2 xã đi vào nề nếp, thường xuyên được củng cố, nhờ đó đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công táctuyên truyền, vận động và nắm tình hình, kịp thời tham mưu, phối hợp xử lý các vụ việc xảy ra theo đúng quy định của pháp luật, giữ vững ANCT - TTATXH, thúc đẩy phát triển KT- VHXH, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, ANBGQG.
Trong 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn đồn quản lý xảy ra 45 vụ/ 32 đối tượng vi phạm, hành vi chủ yếu là: vi phạm thể lệ xuất nhập cảnh, vi phạm quy chế biên giới, gây rối mất trật tự công cộng, vận chuyển pháo hoa, vận chuyển lâm sản trái phép trong khu vực biên giới...Trong đó, đơn vị đã trực tiếp xử phạt vi phạm hành chính 22 vụ/22 đối tượng, thu nộp ngân sách nhà nước 51.000.000 đồng; thu giữ hơn 41 m 3 gỗ các nhóm IV; III; VII(đã quy tròn).Chuyển giao cho Công an huyện ĐaKrông khởi tố hình sự 01 vụ/01 đối tượng về hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.
Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, Đồn BPCK Quốc tế La Lay đã phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và phát triển kinh tế-văn hoá-xã hội ở địa phương vững mạnh. Trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, đồng bào các dân tộc vùng biên giới, góp phần làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định trên khu vực biên giới. Những năm qua đơn vị đã phối hợp với đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền được hàng trăm buổi, viết hàng trăm tin, bài tuyên truyền pháp luật, cổ vũ các gương tập thể và cá nhân điển hình trong triển khai thực hiện các phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới”, “Già làng, trưởng bản gương mẫu”, “Tổ phụ lão, tổ phụ nữ quản lí thôn, bản biên giới”, “Thôn, xóm, bản, làng bình yên, không có tội phạm ma tuý”. Đồn đã cử 2 cán bộ đồn về tăng cường làm phó bí thư thường trực đảng uỷ xã, 8 cán bộ đảng viên của đồn về sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tham mưu cấp uỷ, chính quyền xã xây dựng cơ sở chính trị, tạo nguồn cán bộ và đẩy mạnh việc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến