Đời đời nhớ ơn các anh hùng Thương binh, liệt sỹ

Đất nước ta, với bề dày bốn ngàn năm là lịch sử dựng nước và giữ nước. Những người con ưu tú của đất mẹ anh hùng đã luôn một lòng quyết bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ bờ cõi non sông đất nước. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đã trở thành Truyền thống ngàn đời của dân tộc. Truyền thống đó đã hun đúc lên khí phách con người Việt Nam trọng đạo lý, luôn tỏ lòng hiếu nghĩa,khắc ghi những công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước. Trong những ngày tháng Bảy, cả nước đang hướng về Lễ kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/1947- 27/7/2018, để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc và tri ân cho những người trở về sau chiến tranh, đã gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ Quốc, cho nhân dân. Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh các anh vẫn sống mãi trong lòng đất mẹ, sống mãi trong các thế hệ chúng tôi hôm nay và mai sau.
Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện Đakrông dân hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ
Mỗi năm cứ đến ngày 27/7, cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đakrông lại tưởng nhớ đến các anh hùng thương binh liệt sỹ, lại vô cùng xúc động, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh đã hy sinh xương máu của mình, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc. Trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ đã gạt lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, nguyện đem thân mình dâng hiến cho Tổ quốc. Biết bao người đã mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ, hay để lại một phần thân thể, đã hy sinh máu xương vì lý tưởng cao đẹp, như anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thuỳ Trâm đã viết: "Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng ..."  71 năm trôi qua (27/7/1947 – 27/7/2018), cơ chế, chính sách tôn vinh, ưu đãi, chăm sóc người có công ngày càng được hoàn thiện. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; xây dựng, tu bổ nghĩa trang, đền, đài liệt sỹ được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn chăm lo. Hệ thống cơ sở vật chất cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công ngày càng được tăng cường. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, diện người có công được mở rộng, chế độ chăm sóc, ưu đãi được nâng lên . Đến nay, hầu hết những người có công và thân nhân, con em người có công đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục - đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở. Các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa," chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hoá trong đời sống xã hội.
      Đối với huyện Đakrông, dân số vào khoảng 42 ngàn người nhưng  đã có 740 liệt sỹ; 1.052 đối tượng thương bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiểm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày…Trong đó có 21 đối tượng là thương bệnh binh nặng trên 81% ; trên 5000 đối tượng được hưởng trợ cấp một lần; 25 bà mẹ được truy tặng và phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng ( trong đó có 02 bà mẹ còn sống). 
     Trên cơ sở xác định đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, vừa là nghĩa vụ, vừa thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ, các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội và được CBCC,VC, các lực lượng vũ trang và nhân dân trong toàn huyện; các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên cả nước đồng tình hưởng ứng. Chính vì vậy, công tác thực hiện chế độ, chính sách cho các đối tượng thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công ở huyện Đakrông đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Trong 20 năm thành lập huyện, ( 1997-2017), Ban chỉ đạo quỹ đền ơn đáp nghĩa huyện, các ban, nghành, đoàn thể các cấp, các tổ chức cá nhân và nhân dân cả nước đã hổ trợ, vận động xây dựng 617 nhà tình nghĩa; sữa chữa 213 nhà tình nghĩa với tổng số tiền trên 22 tỷ đồng. Thực hiện quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Đakrông được ngân sách Trung ương cấp 9,84 tỷ đồng xây dựng 183 nhà, sữa chữa 126 nhà ở cho người có công với cách mạng; các đơn vị trong và ngoài nước, các doanh nghiệp hổ trợ xây dựng 369 nhà, tặng 32 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 136 triệu đồng cho các đối tượng có công và gia đình chính sách; 02 Bà mẹ VNAH được nhận đỡ đầu suốt quảng đời còn lại. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phát hiện và cất bốc 76 hài cốt liệt sỹ về an táng tại Nghĩa trang quốc gia Đường 9. Bên cạnh đó, những chính sách tín dụng với lãi suất ưu đãi, tạo việc làm, đào tạo nghề, phát triển sản xuất… đã giúp cho các gia đình chính sách có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Từ năm 1997 đến nay đã có trên 100 lượt hộ gia đình người có công được vay trên 100 tỷ đồng từ quỹ quốc gia hổ trợ việc làm; hàng trăm lao động là con em của các gia đình thương binh, liệt sỹ được đào tạo các ngành nhề miễn phí…Với phong trào giúp nhau làm kinh tế, giups nhau lập nghiệp, Hội liên hiệp Phụ nữ ; hội Cựu chiến binh; các cơ quan Mặt trận, đoàn thể đã không ngừng duy trì và phát triển phong trào chăm sóc các gia đình thương bệnh binh, tham gia các hoạt động chăm sóc, tu sữa, vệ sinh làm sạch đẹp các nghĩa trang, nhà bia ghi danh liệt sỹ nhân dịp kỷ niệm hay tết đến xuân về.
       Nhân kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ, cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cả nước, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Đakrông lại tưởng nhớ đến các anh hùng thương binh liệt sỹ đã hy sinh xương máu của mình, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc.  Đã tổ chức nhiều hoạt động, đồng thời phát động phong trào thi đua trong toàn huyện hướng về kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể như : Chăm sóc bà mẹ VNAH, thương bệnh binh, tổ chức thăm hỏi động viên tinh thần các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chương trình “ Hoa dâng mộ liệt sỹ”, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang trên địa bàn… để tất cả người có công và nhân thân của họ đều được quan tâm, chăm sóc, ổn định về vật chất, động viên về tinh thần.
      Giờ đây chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, nhưng mỗi tấc đất của quê hương đã chứa đựng tâm hồn và thể xác của các anh. Chúng tôi là những người may mắn và hạnh phúc sinh ra trong thời bình nhưng qua những nhân chứng lịch sử, qua trang sử hào hùng chúng tôi luôn tự hào về các anh. Các anh ra đi để lại sự hòa bình cho Tổ quốc, cho nhân dân. Chúng tôi sẽ nguyện bước tiếp con đường mà các anh đã chọn, sống, lao động và học tập thật tốt để xứng đáng với những hy sinh to lớn của các anh.

Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng