Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiếp xúc với cử tri huyện Đakrông

Ngày 8/8/2016, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị gồm các đồng chí: Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội; Hồ Thị Minh, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị khóa XIV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hướng Hóa đã tiếp xúc cử tri tại huyện Đakrông. Cùng dự có đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Đakrông cùng đông đảo cử tri tại 3 xã Ba Lòng, Hải Phúc, Triệu Nguyên.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiếp xúc với cử tri huyện Đakrông
Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XIV đã thay mặt cho đoàn ĐBQH thông tin về nội dung kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Theo đó sau 8 ngày làm việc (từ 20-29/7/2016) với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV đã thành công tốt đẹp với nội dung trọng tâm là xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.  
Thông qua báo cáo, cử tri các địa phương đã đánh giá cao hoạt động của Quốc hội thời gian qua, trong đó có Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị. Bên cạnh đó nhiều cử tri cũng kiến nghị một số vấn đề về kinh tế, văn hóa, xã hội.
 Cử tri huyện Đakrông mong muốn các cấp chính quyền địa phương nên quan tâm hơn nữa về Di tích Chiến khu Ba Lòng. Tích cực chăm lo cho đối tượng chính sách và đặc biệt là đẩy mạnh tìm kiếm 52 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại thôn Thạch Xá xã Ba Lòng, đã được chôn cất chung vào một ngôi mộ lớn tại vùng đồi Thạch Xá trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng và giải quyết việc làm cho người dân nông thôn trên địa bàn huyện. Yêu cầu các cấp chính quyền nên xem xét đầu tư mở rộng, nâng cấp con đường dẫn từ trung tâm huyện vào địa bàn 3 xã Triệu Nguyên, Hải Phúc, Ba Lòng để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, phát triển giao thương. Nên quan tâm đến việc bình ổn giá tiêu dùng, giá điện để nhân dân được hưởng lợi. Ngoài ra nên quan tâm đầu tư hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân và nâng cao hiệu quả hệ thống kênh mương nước thủy lợi phục vụ cho sản xuất.  
Về kiến nghị cấp Trung ương, nhiều cử tri yêu cầu lãnh đạo, các cơ quan chức năng Trung ương nên nói rõ về vấn đề ô nhiễm môi trường biển và tình hình an ninh trên biển Đông, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người liên quan. Đề nghị Quốc hội nên đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát để tránh những sự việc tiêu cực xảy ra như thời gian qua. Bên cạnh đó, các cấp bộ, ngành Trung ương nên quan tâm hơn nữa đến vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm khống chế, đẩy lùi thực phẩm bẩn gây nguy hại cho sức khỏe con người. 
Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo các cấp địa phương đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề mà cử tri quan tâm. Riêng các nội dung ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền của Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, nghiên cứu, chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới. 

Tác giả bài viết: Văn Tiến