Đoàn công tác Sở KH&ĐT kiểm tra tiến độ công trình thủy điện Đakrông 1

Ngày 1/4, đoàn công tác Sở KH&ĐT đã đến kiểm tra tiến độ thi công công trình thủy điện Đakrông 1 do công ty Cổ phần Đầu tư Điện lực 3 làm chủ đầu tư. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Quốc Hồ Hiệp Nghĩa - PGĐ Sở Công Thương; Hồ Xuân Hòe - PGĐ Sở NN&PTNT; đại diện các Sở KH&ĐT, Sở Xây Dựng, Sở TNMT; đồng chí Lê Đắc Quỳ- - Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông.
     Trong chương trình làm việc, đoàn công tác đã đến kiểm tra hiện trường thi công công trình thủy điện Đakrông và nghe lãnh đạo công ty báo cáo tình hình thực hiện dự án. Đến nay, về phía công ty Cổ phần Đầu tư Điện lực 3 đã hoàn thành các thủ tục pháp lý như báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thủy điện Đakrông 1; Quy trình vận hồ chứa; Hồ sơ phòng cháy chữa cháy; Công tác đền bù GPMB; Giấy phép khai thác sử dụng nước mặt; gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư… Công ty cũng đã hoàn thành công tác phê duyệt thiết kế BVCT cho công trình, cơ bản đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu. Đã thi công hoàn thành 1 số gói thầu và đang triển khai thi công các hạng mục chính của công trình. Tuy nhiên do sự biến động của kinh tế khu vực nên việc triển khai dự án chịu nhiều ảnh hưởng dẫn đến dự án chậm tiến độ so với dự kiến. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Điện lực 3 cho rằng thời gian hoàn thành dự án cần phải lùi lại đến năm 2016.
    Sau khi nghe phía công ty báo cáo về tình hình thi công dự án thủy điện Đakrông 1, đoàn công tác đã có một số ý kiến phản hồi liên quan đến công trình và đưa ra một số vấn đề yêu cầu phía công ty nghiêm chỉnh chấp hành như: về việc nổ mìn cần hoàn thành các thủ tục, nổ phải an toàn và có kế hoạch tuyên truyền đến người dân cụ thể; Phối hợp với các bên liên quan để xử lý tình huống trong lúc thi công; Về việc điểu chỉnh cột đấu nối VT01, phía công ty cần phối hợp với UBND huyện Đakrông để hoàn thành thủ tục thu hồi đất, về phía huyện cần tạo điều kiện để công ty sớm hoàn thành; Đảm bảo ANCT – TTATXH trong thời gian thi công; Công ty cần làm thủ tục để gia hạn tiến độ, đồng thời lập kế hoạch, biểu đồ để bám được thời hạn đã gia hạn; Nếu có những vướng mắc trong quá trình thi công công trình, công ty cần thông tin kịp thời với địa phương để phối hợp giải quyết./.

Tác giả bài viết: Minh Hiển