Chủ động ứng phó với cơn bão số 13: Không nên ra khỏi nhà từ 18 giờ ngày 14/11

Ngày 13/11, UBND huyện Đakrông đã tổ chức cuộc họp trực tuyến để bàn phương án ứng phó với bão số 13 - bão Vamco. Đồng chí Thái Ngọc Châu - PBT - Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc, tham dự cuộc họp trực tuyến có lãnh đạo các xã, thị trấn tại các điểm cầu địa phương.
UBND huyện tham gia cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 13
Theo Trung tâm DBKTTV Quốc gia, bão số 13 vẫn đang tiếp tục di chuyển nhanh về phía khu vực ven biển và đất liền nước ta. Đây là cơn bão mạnh, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão thời điểm hiện nay mạnh cấp 12, giật cấp 15. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão khi đi vào gần bờ vẫn mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12. Dự báo, đêm 14/11 hoặc sáng sớm ngày 15/11, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển ven bờ và đất liền các tỉnh miền Trung (dự báo từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi). Tuy nhiên, ngay từ trưa và chiều mai (14/11) bắt đầu có gió mạnh ở vùng ven biển. Đồng thời, bão được dự báo sẽ gây nước dâng, sóng lớn, rất nguy hiểm đối với tàu thuyền và các hoạt động trên biển, kể cả khu vực ven bờ. Cơn bão này dự báo tiếp tục gây mưa to đến rất to tại các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với lượng mưa khoảng 200-300 mm, có nơi trên 350 mm, trong đó có những khu vực vừa qua đã liên tiếp xảy ra các đợt mưa lớn nên nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá, lũ ống, lũ quét là rất cao, nhất là tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo các xã, thị trấn đã báo cáo công tác ứng phó với bão số 13 đồng thời có những đề xuất kiến nghị UBND huyện hỗ trợ cho các địa phương. Hiện tại, những hộ dân sống tại các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đã được chính quyền địa phương sơ tán khẩn cấp đến nơi an toàn. UBND huyện cũng khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà bắt đầu từ 18 giờ ngày 14/11/2020 đến khi có thông báo mới của BCH PCTT&TKCN huyện; khẩn trương triển khai các biện pháp bảo vệ nhà cửa, tài sản để hạn chế thiệt hại do bão lũ gây ra. Đặc biệt đồng chí Thái Ngọc Châui nhấn mạnh, quan trọng nhất là không để xảy ra thiệt hại về người.
Ngay sau cuộc họp trực tuyến với các địa phương, UBND huyện cũng đã tham gia cuộc họp trực tuyến do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (BCĐ PCTT) tổ chức với các địa phương để ứng phó với bão số 13.

Tác giả bài viết: Minh Hiển