Vượt khó vươn lên làm giàu

Trong những năm qua, phong trào thanh niên lập nghiệp trên địa bàn huyện Đkrông đã có nhiều chuyển biến tích cực, xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên thanh niên vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống gia đình. Đoàn viên Hồ Văn Ngân (sinh năm 1982), thôn La Tó, xã Húc Nghì, huyện Đakrông là một điển hình trong những gương thanh niên vượt khó tiêu biểu.
Anh Ngân đang chăm sóc đàn gia súc của gia đình
       Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố hy sinh trong kháng chiến chống mỹ, mẹ thường xuyên ốm đau, lúc nhỏ phải sống nhờ nhà cậu, chính vì vậy anh Hồ Văn Ngân đã không ngừng nỗ lực vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với những thành tích đã đạt được, gia đình anh vinh dự nhận được giấy khen “Hội gia đình tiêu biểu năm 2014 do UBND xã trao tặng.
       Đến thăm mô hình chăn nuôi đàn trâu, bò, dê, của anh Hồ Văn Ngân mới thấy hết được sự phát triển của nó. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, năm 2013, anh đã mạnh dạn vay 38 triệu đồng từ nguồn vốn ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua kênh Đoàn thanh niên để nhân rộng mô hình phát triển kinh tế. Anh đã đầu tư vốn vào chăn nuôi trâu, bò, dê, phát triển cây trồng nông nghiệp và trồng rừng. Đến nay anh đã có trong tay 10 con trâu, 15 con bò, 40 con dê, trên 3 ha rừng tràm và 2 ha sắn. Tổng bình quân thu nhập hàng năm trừ chi phí anh thu được 75 triệu đồng. Giờ đây anh đã trở thành hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của xã.
      Anh Ngân tâm sự: “Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, bố thì hy sinh sớm, nhưng tôi cố gắng làm ăn để thoát được nghèo đói. Đến nay tôi cũng đã ổn định được cuộc sống gia đình và có thêm tích lũy thu nhập hàng năm vào khoảng 75 triệu đồng".
    Để có được thành quả kinh tế như ngày hôm nay, anh Hồ Văn Ngân đã biết ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất chăn nuôi và luôn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Với nghị lực của một đoàn viên trẻ tuổi mong muốn thoát khỏi cái đói cái nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình. Anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi trồng trọt, mua thêm trâu, bò. Đến nay gia đình anh đã có của ăn của để và mua sắm được những vật dụng có giá trị sử dụng trong gia đình.
      Anh Hồ Văn Phải - Phó BT Đoàn xã Húc Nghì cho biết: “Đ/c Hồ Văn Ngân những năm qua có nhiều cố gắng trong việc phát triển nâng cao thu nhập. bên cận đó Đ/c hang hái vận động anh em thanh niên ở thôn bản tham gia các phong trào hoạt động và phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đưa bộ mặt thôn bản ngày càng khởi sắc”.
    Hiện nay, anh Ngân cùng hơn 15 đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Húc Nghì đang được xem là những nhanh tố tiêu biểu trong phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Anh không những gương mẫu trong các hoạt động đoàn mà còn tích cực tuyên truyền vận động một số đoàn viên thôn bản vượt qua khó khăn để gây dựng kinh tế vững vàng cho gia đình, góp phần đảm bảo cuộc sống, thoát nghèo nhanh và bền vững./.

Tác giả bài viết: Minh Sang