Trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc hướng đi đúng cho đồng bào DTTS miền núi

Mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc đang là hướng phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào DTTS miền núi huyện Đakrông.Nhiều hộ gia đình từ chổ đời sống khó khăn đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng từ việc phát triển trồng rừng và chăn nuôi, tiêu biểu có hộ gia đình anh Hồ Văn Cường thôn Đồng Đờn xã Mò Ó
Trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc hướng đi đúng cho đồng bào DTTS miền núi
Trước đây, gia đình anh Hồ Văn Cường là một trong những hộ nghèo khó khăn của thôn, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào nương, rẩy. Năm 2010 sau khi được nhà nước giao đất rừng cho người dân quản lý và sản xuất, anh đã mạnh dạn vay thêm vốn từ ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư trồng rừng. Nhờ chịu khó chăm sóc nên cây phát triển nhanh, sau 4-5 năm có thể thu hoạch, anh đã trồng xen kẽ qua từng năm để có thu nhập liên tục, nhờ đó, gia đình anh chị có thể quay vòng vốn để tiếp tục đầu tư vào phát triển chăn nuôi các loại gia súc, như: trâu, bò, dê. Hiện tại, trung bình mỗi năm gia đình anh có mức thu nhập từ chăn nuôi và trồng rừng trên 120 triệu đồng, bảo đảm cuộc sống và nuôi các con ăn học .Sau nhiều năm đầu tư hiện gia đình anh có trong tay hơn 10 ha rừng tràm từ 2- 4 tuổi.
Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, anh đầu tư thêm máy xát lúa, mua thêm máy cày, đào ao thả cá, đưa ống dẫn nước từ nguồn về đủ tưới cho hơn 6 sào ruộng lúa vừa cho thu hoạch. Đất không phụ công người nhiều đêm trăn trở anh bắt tay chuyển đổi cách thức tiếp cận để tiếp tục mở rộng nuôi dê vì nhận thấy Dê là loài động vật dễ nuôi, nguồn thức ăn có thể tận dụng có sẵn quanh nhà như rau, cỏ, lá mít, chuối, dâm bụt làm thức ăn cho dê. không chăn thả dê khi trời mưa, thời tiết quá nắng, mỗi ngày chỉ cần cho dê ra ngoài kiếm ăn 5 đến 6 tiếng. Để dê mau lớn đỡ bệnh tật, ngoài việc phải cho ăn thức ăn sạch, cần phòng dịch cho dê một số bệnh chính như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm phổi, tiêu chảy. Đến nay với 20 con dê mỗi năm gia đinh anh cho xuất chuồng 2 lứa đem lại nguồn thu lớn . Đầu tư Chăn nuôi trâu, bò dưới tán rừng và để có thêm chi phí đầu tư trồng rừng gỗ lớn mà bấy lâu anh ấp ủ đã trở thành hiện thực.
Anh Cường chia sẻ: "Từ buổi đầu nhiều khó khăn, nay gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo trở thành hộ khá giả của xã. Anh Cường chia sẻ: Được sự quan tâm của chính quyền xã và cán bộ nông nghiệp triển khai tập huấn, áp dụng tiến bộ KHKT, bản thân tôi đã chủ động vay vốn để phát triển trồng rừng và chăn nuôi dê bước đầu cho thu nhập khá ổn định. Từ thu nhập đó, tôi đã xây được nhà cửa khang trang, mua sắm các đồ dùng trong gia đình và nuôi các con ăn học".
Chị: Phạm Thị Hiền – cán bộ nông nghiệp xã Mò Ó – Huyện Đakrông cho biết: "Có thể thấy rằng xu hướng trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc là một hướng đi đúng trong phát triển kinh tế xã hội ở địa bàn miền núi Đakrông. Nhờ biết tận dụng lợi thế từ chăn nuôi và trồng rừng để xóa đói giảm nghèo nên diện mạo nông thôn ở xã Mò Ó ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân từng bước được cải thiện và nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Góp phần giái quyết việc làm tại chổ, tạo thu nhập bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi nơi đây. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động đưa đề án phát triển kinh tế vườn hộ, vườn rừng ngày càng phát huy hiệu quả trên địa bàn".

Tác giả bài viết: Phương Nhi - Minh Vũ