Nỗ lực thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi dê

Từ nguồn vốn chương trình 30a hỗ trợ cho người nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo để xây dựng nên các mô hình điểm trong chăn nuôi đã phần nào làm thay đổi diện mạo cuộc sống của người dân xã Đakrông một cách rõ rệt, điển hình là hộ gia đình của anh Hồ Văn Hoan thuộc thôn Klu- xã Đakrông, đã phát triển với mô hình chăn nuôi dê và phát huy được hiệu quả góp phần ổn định sinh kế cho gia đình.
Sau nhiều năm trăn trở với cuộc sống nơi núi rừng, anh Hồ văn Hoan đã mưu sinh đủ nghề, lên rừng kiếm củi, rồi 2 vợ chồng cùng thả lưới bắt tôm cá để kiếm tiềm qua bữa, cuộc sống vẫn còn bấp bênh.Thế nhưng anh đã ý thức được rằng chỉ có con đường phát triển kinh tế mới đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Ban đầu anh đầu tư chăn nuôi gà vịt và chỉ cho thu nhập đáng kể nhưng rồi nhờ học hỏi các kỹ thuật chăn nuôi nên vào năm 2017 gia đình anh được chương trình dự án 30A hỗ trợ 2 con dê để phát triển kinh tế, sau 3 năm tích cực học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu cách thức từ chăn nuôi, mỗi năm đàn dê của gia đình cũng sinh từ 2-3 lứa, tạo thu nhập cho gia đình một năm được gần 100 triệu đồng. Từ một gia đình thuộc diện hộ nghèo nhất thôn nay gia đình anh Hoan đã thoát nghèo ổn định cuộc sống và nhà cửa khang trang con cái đủ điều kiện học tập, anh được bà con tấm tắc khen khợi vì sự chịu khó làm ăn xây dựng mô hình chăn nuôi và kết hợp trồng tràm, sắn và chăn nuôi thêm gà vịt để có thêm thu nhập. Hiện nay anh được xem là một thanh niên trẻ tuổi nhiệt huyết với đam mê làm giàu bằng sức trẻ nên bà con rất tín nhiệm và ở thôn Klu anh trở thành tấm gương sáng để bà con dân bản noi theo học tập từ mô hình chăn nuôi dê để thoát nghèo như anh.
Toàn thôn Klu có 152 hộ với 667 nhân khẩu phải thấy rằng nhiều năm trở lại đây nhờ các chương trình mục tiêu và chương trình nguồn vốn 30a nên người dân đã dần có điều kiện vươn lên thoát nghèo để xây dựng cuộc sống mới, họ đã biết học hỏi các tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi trong chăn nuôi vì thế nên nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Đakrông đã nổ lực vươn lên thoát nghèo, trở thành xã có mô hình chăn nuôi tiên tiến, đời sống của đồng bào nơi đây được phát triển một cách tích cực hơn. Việc xác định thoát nghèo đã đem lại lợi ích chính đáng cho người dân. Đây được xem là đột phá chiến lược giảm nghèo nhằm giúp cho công tác xây dựng nông thôn mới được hoàn thiện.
Việc tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia các lớp tập huấn về các mô hình trồng trọt, chăn nuôi có được những giải pháp cụ thể, tích cực, đảm bảo được đời sống người dân ổn định hơn. Nhờ đó tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã đã giảm đi đáng kể.
Có thể nhận thấy kết quả giảm nghèo của xã Đakrong đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng năng suất lao động, đảm bảo đầy đủ các yếu tố trong phòng trào xóa đói giảm nghèo mà địa bàn huyện đề ra. Tạo ra nhiều động lực để các hộ gia đình khác noi theo và thoát nghèo trong năm 2020 này. Từ kết quả trên xã cần cố gắng tuyên truyền, tìm kiếm thêm nhiều giải pháp nhằm giúp đỡ đời sông người dân cải thiện hơn, tổ chức nhiều phòng trào, khen thưởng đối với những hộ gia đình có kết quả tốt trong chuyển đổi trồng trọt, chăn nuôi, đảm bảo phát triển kinh tế vững mạnh.

Tác giả bài viết: Phương Nhi