Những chiến sỹ thầm lặng giữ bình yên cho rừng

Để kịp thời ngăn chăn, giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ việc vi phạm, xâm hại rừng trên địa bàn huyện Đakrông, những năm gần đây, các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Kiểm lâm, phối hợp với cán bộ khu bảo tồn thiên nhiên huyện Đakrông đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ rừng trên địa bàn đơn vị phụ trách. Trong đó không thể không kể đến những bước chân thầm lặng của các thành viên tổ đội quần chúng bảo vệ rừng. Họ chính là “cánh tay nối dài” cùng lực lượng kiểm lâm giữ gìn những cánh rừng xanh… Mỗi ngày họ vẫn âm thầm, lặng lẽ, bền bỉ khắc phục khó khăn, quyết tâm bám đất, bám rừng, bảo vệ màu xanh cho sự sống.
Lực lượng Kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông tuần tra kiểm soát rừng đầu nguồn
Từ bao đời nay đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô khi làm nhà là vào rừng chặt cây lấy gỗ về dựng nhà, đóng cửa. Đến mùa phát rẫy thì phá rừng làm nương rẫy, rồi khi tấm rẫy ấy không còn màu mỡ nữa thì lại tìm khoảnh rừng nơi khác để tiếp tục phá rừng làm nương rẫy. Thiếu thức ăn lại vào rừng đặt bẫy để săn bắt muông thú. Rừng cứ dần lùi xa bản làng. Nhiều loài thú rừng bị săn bắt vô tội vạ. Năm 2001, khi thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, tình trạng lén lút phá rừng, săn bắt thú rừng tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn ra bởi lực lượng kiểm lâm mỏng nên không thể quán xuyến hết diện tích hàng chục nghìn héc-ta rừng.
Anh Hồ Văn Long ở thôn Kè xã Tà Long một trong những thành viên tổ bảo vệ rùng cho biết: trước đây khi chưa thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông, nhiều người dân bản Tà Lao cũng như người dân ở các bản khác nằm ở vùng đệm khu bảo tồn đều gián tiếp phá rừng. Từ bao đời nay, khi làm nhà cửa, đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô đều vào rừng chặt cây lấy gỗ. Đến mùa phát rẫy thì họ phá rừng làm nương rẫy. Khi rẫy cũ hết màu mỡ, họ lại đi tìm phát rẫy mới. Họ cũng thường vào rừng đặt bẫy để săn bắt thú rừng cải thiện bữa ăn…. Năm 2001, khi thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông, tình trạng người dân lén lút phá rừng, săn bắt thú rừng vẫn còn diễn ra bởi lực lượng kiểm lâm mỏng nên không thể quản lý hết diện tích hàng chục nghìn héc ta rừng. Những năm gần đây, các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng được thành lập đã ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xâm hại rừng cũng như săn bắt thú rừng trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông. “Tôi tham gia tổ quần chúng bảo vệ rừng của xã Tà Long từ năm 2012, nhận bảo vệ 143 ha rừng. Trước đây, khi cán bộ kiểm lâm vào vận động dân bản tham gia tổ quần chúng bảo vệ rừng, người dân ngại ngần không muốn tham gia vì thấy rừng thì rộng lớn, làm sao mà giữ nổi và giữ rừng thì được cái gì? Rồi người dân được cán bộ kiểm lâm giải thích rằng rừng bao la nhưng cứ tiếp tục chặt phá thì rừng cũng sẽ cạn kiệt; thú rừng cứ săn bắt vô tội vạ thì rồi cũng bị tận diệt. Sống gần rừng, dựa vào rừng thì phải tham gia bảo vệ rừng, vì rừng giữ đất, giữ nước, điều hòa khí hậu, rừng chính là nguồn sống của con người … Thế là người dân dần nghe ra, tích cực tham gia tổ quần chúng bảo vệ rừng cho đến bây giờ”, anh Long nói.
Đang trò chuyện thì anh Hồ Văn Dũng tổ trưởng tổ quần chúng bảo vệ rừng đến nhà để bàn chuyện tuần tra rừng trong tuần tới. Anh Dũng góp chuyện: “Tôi được giao bảo vệ 160 ha rừng. Công việc của tổ quần chúng bảo vệ rừng xã Tà Long là cứ mỗi tuần theo lịch của các cán bộ Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông để tiến hành tuần tra. Mỗi chuyến tuần tra trong rừng dài nhất là khoảng 2 - 3 ngày, còn ít thì 1 ngày. Dù là dân bản địa, nhưng trước chuyến đi dài ngày trong rừng, chúng tôi phải chuẩn bị lương thực, thực phẩm chu đáo. Các chuyến đi này đều có cán bộ kiểm lâm đi cùng. Ngoài việc tuần tra rừng theo lịch đã được ấn định, các thành viên của tổ khi làm nương rẫy hay ở trong bản, chỉ cần thấy người lạ xuất hiện hoặc đám khói bốc lên trong rừng là phải báo với cán bộ kiểm lâm, rồi lập tức đến nơi để tìm hiểu, xử lý…”.
Giám đốc khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông ông Ngô Kim Thái cho biết: "Địa bàn khu BTTN Đakrông được UBND tỉnh giao đơn vị quản lý 02 khu rừng đặc dụng là khu BTTN Đakrôngvà khu BTTN đường Hồ Chí Minh huyền thoại với tổng diện tích tự nhiên là gần 43 nghìn ha, trong đó rừng tự nhiên gần 37ha nằm trên ranh giới hành chính của 08 xã: Đakrông, Ba Nang, Tà Long, Húc Nghì, A Bung, triệu Nguyên, Hải phúc và Ba Lòng (huyện Đakrông). Diện tích rừng thì rộng lớn, trong khi đó lực lượng kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông chỉ có 8 công chức kiểm lâm, 10 hợp đồng lao động làm nhiệm vụ chuyên trách bảo vệ rừng. Từ năm 2011, các tổ quần chúng bảo vệ rừng được thành lập ở một số xã vùng đệm Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông. Chính việc thành lập các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng ở các xã trọng điểm về rừng đã giúp lực lượng kiểm lâm đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả tình trạng xâm hại rừng. Hiện Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông đã thành lập 7 tổ quần chúng bảo vệ rừng với 72 thành viên ở các xã Ba Lòng, Triệu Nguyên, Hải Phúc, Húc Nghì, Tà Long,Ba Lòng, A Bung huyện Đakrông. Mỗi thành viên tham gia tổ quần chúng bảo vệ rừng phụ trách bảo vệ diện tích trên 100 ha. Các tổ tiến hành tuần tra bình quân 2 lần/tuần. Khi tuần tra luôn có lực lượng kiểm lâm đi cùng để xử lý các tình huống xảy ra. Ngoài việc tuần tra bảo vệ diện tích rừng được giao, các thành viên của tổ có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ rừng, không chặt phá rừng. Những thành viên trong tổ luân phiên tuần tra, không cho người vào rừng khai thác, săn bắn trên diện tích rừng được bảo vệ; về mùa khô hanh chủ động các phương án trực phòng cháy rừng, khoanh vùng những nơi có nguy cơ cháy cao, tham mưu UBND xã, kiểm lâm địa bàn xây dựng các phương án phòng chống cháy rừng.
Bên cạnh công tác phòng cháy, đơn vị tập trung nhiều thời gian, quân số cho công tác tuần tra, kiểm soát dọc bìa rừng. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục bà con tuyệt đối chấp hành các quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, canh gác, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm lâm luật. Vận động nhân dân trong cộng đồng thôn, bản thực hiện các quy định trong khi xử lý thực bì làm nương rẫy. Cấp phát các loại lịch treo tường, tranh ảnh; tu sữa các bảng quy ước BVR trên các trục đường, các vùng trọng điểm…anh Trần Hữu phương, Phó trạm trưởng trạm Tà long huyện Đakrông cho biết thêm: Những năm trước đây, tình hình chặt phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép, đốt than... trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Những năm trở lại đây, tình trạng khai thác gỗ trái phép và những vụ việc vi phạm khác giảm xuống đáng kể. Nhiều đối tượng thường xuyên vào rừng khai thác lâm sản, chặt phá rừng đã bị lực lượng tuần tra và các chốt liên ngành phát hiện, chặn bắt, lập hồ sơ giao cơ quan chức năng giáo dục, xử lý. Có thể nói rằng: Với quân số ít, phương tiện đơn giản, nhưng với lòng yêu thiên nhiên, yêu màu xanh núi rừng quê hương, nhiều năm qua, những cán bộ thuộc lực lượng Kiểm Lâm nơi đây đã góp một phần rất lớn vào công tác bảo vệ và phát triển rừng.
Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng nằm trong diện tích KBTTN đều đảm đương tốt công việc. Hiện nay, để hạn chế tình trạng vi phạm lâm luật, lực lượng Kiểm lâm phối hợp với các cơ quan chức năng như: Biên phòng, quân đội, Công An, Chính quyền các xã, các hộ nhận khoán rừng liên tục tuần tra sâu trong những khu rừng già, các địa bàn trọng yếu, bố trí thêm lực lượng canh gác 24/24 giờ tại các cửa rừng, bìa rừng, khu vực tiếp giáp... Qua đó, đã kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi xâm phạm nội quy bảo vệ rừng, kiên quyết xử lý đối với các đối tượng cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, chú trọng đẩy mạnh phong trào:"Toàn dân chăm lo bảo vệ và trồng mới, nới rộng diện tích rừng".
Sau hơn nửa ngày trải nghiệm cùng cán bộ KBTTN huyện Đakông chúng tôi quay trở lại trung tâm khu Bảo tồn khi nắng đã ngả về chiều. Giám đốc- Hạt trưởng Ngô Kim Thái tiếp tục giới thiệu với chúng tôi những tang chứng, vật chứng thu được của các đối tượng lâm tặc. Đó là những chiếc xe “chuyên dụng” của các đối tượng dùng để chuyên chở các loại gỗ chuẩn bị chuyển về xuôi. Điều đó một phần minh chứng cho mục tiêu bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm huyện là quyết tâm giữ rừng tận những gốc cây. Hạt trưởng khẳng định, đến thời điểm này huyện chưa để xảy ra điểm nóng về tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Song nhiều cánh rừng tự nhiên có nguy cơ bị xâm hại, bởi nhu cầu sử dụng lâm sản ngày càng cao, giá trị và lợi nhuận của những loài gỗ quý cộng với đời sống của một bộ phận người dân sống gần rừng, ven rừng còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều nơi, cuộc sống của người dân hầu như vẫn phụ thuộc vào rừng.
Để giữ bình yên cho những cánh rừng, cùng với việc tuần tra, canh gác, các cán bộ ngành kiểm lâm của huyện nói chung, tổ quần chúng bảo vệ rừng nói riêng vẫn hằng ngày bám dân, bám bản để vận động bà con chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, quyết tâm bảo vệ màu xanh cho rừng. Chính sự có mặt của các anh sẽ huy động được sức mạnh của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát triển rừng và giúp bà con có thêm niềm tin, động lực để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo từ chính lợi ích của công tác bảo vệ và phát triển rừng đem lại.

Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng