Huyện Đakrông chủ động ứng phó với tình hình khô hạn

Thời gian qua, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình hình khô hạn trên địa bàn huyện Đakrông tiếp tục kéo dài, nắng nóng xảy ra sớm hơn những năm trước, các đợt nắng nóng gay gắt đã gây ra tình trạng thiếu nước sản xuất, ảnh hưởng đến sản xuất trồng trọt của người dân.
Tình hình khô hạn đang khiến người dân hết sức lo lắng
    Theo số liệu của UBND huyện Đakrông, tổng diện tích đất sản xuất khô hạn trên địa bàn huyện là 303,4 ha, trong đó có đến 168,4 ha đất trồng lúa thiếu nước tưới và 135 ha diện tích trồng ngô trên đất màu. Diện tích bị hạn nặng nhất tập trung ở một số công trình như: Công trình thủy lợi thôn Cựp là 13,3 ha, Công trình thủy lợi Tiên Hiên là 8,65 ha, thủy lợi thôn Na Nẫm là 8,26 ha, thủy lợi thôn Húc Nghì là 7,6 ha, thủy lợi Nhà Triều 6,54 ha, thủy lợi Kỳ Xay 6,24 ha…
    Đồng chí Phạm Văn Hùng – PCT UBND huyện Đakrông cho biết: "Năm 2016 xác định là năm hiện tượng El Nino kéo dài với cường độ lớn nhất trong 60 năm qua, UBND huyện đã xây dựng phương án chống hạn, chỉ đạo phòng Nông nghiệp và UBND các xã, thị trấn rà soát diện tích khô hạn, hướng dẫn các tổ quản lý thủy nông tăng cường điều tiết nước, nạo vét kênh mương. Về phía các hộ gia đình nên đẩy mạnh chăn nuôi gia súc gia cầm để bù lại phần lương thực thiếu hút do hạn hán. Ngoài ra, trong tình hình nắng nóng như hiện nay cần tăng cường công tác phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng…".
    Dự kiến, tình hình nắng hạn sẽ còn tiếp tục gay gắt hơn vào tháng 5 và tháng 6, nhiệt độ được dự báo sẽ lên đến khoảng 38-400C, đòi hỏi cần có các giải pháp chống hạn cho sản xuất cuối vụ Đông – Xuân và chuẩn bị cho vụ Hè – Thu, trong đó tập trung thực hiện kế hoạch tưới luân phiên, điều tiết nước một cách hợp lý, tận dụng các nguồn nước hồi quy ở các ao hồ sông suối, tích trữ nguồn nước ở các hồ chứa để bơm tát phục vụ sản xuất. Chủ động be bờ giữ nước trong ruộng trước lúc vào vụ sản xuất; Các tổ quản lý thủy nông ở các công trình thủy lợi thuộc các xã, thị trấn cần tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời điều chỉnh kế hoạch tưới cho phù hợp với diễn biến tình hình thời tiết và tình hình nguồn nước. Điều tiết nước theo đúng kế hoạch, chống lãng phí thất thoát nước; Tăng cường các biện pháp tưới tiết kiệm, tưới luân phiên ở các tuyến kênh, kết hợp cắt, giảm các đợt tưới hợp lý để tiết kiệm nước. Ưu tiên nước cho giai đoạn lúa làm đòng và lúa trổ; Tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước có hiệu quả và tưới tiết kiệm hợp lý ngay từ đầu vụ; vận động người dân thường xuyên thăm đồng be bờ giữ nước, xử lý mội, chống rò rỉ thất thoát nước; Thường xuyên tổ chức ra quân làm thủy lợi như: Tập trung tu bổ, nạo vét những kênh mương bị bồi lấp, vệ sinh kênh mương từ kênh chính đến kênh nội đồng để đảm bảo thông dòng chảy, giảm tổn thất nước. Tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển các vùng không đủ nước tưới sang trồng ngô, đậu xanh và các rau các loại phù hợp hơn…
    Cơ cấu giống và chất lượng giống cây trồng là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, hiệu quả sản xuất. Tùy theo tính chất đất, điều kiện độ ẩm và tập quán canh tác của nông dân ở từng vùng để lựa chọn cây trồng cạn chuyển đổi cho phù hợp, các cây trồng có thể chuyển đổi trên đất trồng lúa thiếu nước và đất màu trong vụ Hè Thu 2016 là: Cây ngô, đậu xanh, dưa hấu. Trong phương án này cây ngô và cây đậu xanh được lựa chọn là cây chuyển đổi chính trên đất lúa thiếu nước và đất màu.
  Ngô là cây trồng chủ lực trong quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phù hợp với quy hoạch phát triển, mở rộng diện tích trồng ngô của huyện đến năm 2020. Nhu cầu sử dụng nước của cây ngô chỉ bằng 1/2 so với cây lúa. Tập trung các giống ngô có năng suất và chất lượng cao, được thị trường ưu chuộng như: HN88, HN68, MX10, LVN10, Nếp Nù, VN10…
   Cây đậu xanh là cây trồng cạn có khả năng chịu hạn tốt, đầu tư ít và kỹ thuật canh tác đơn giản, có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 60 – 70 ngày. Trồng đậu xanh có ưu điểm tiết kiệm được nguồn nước nên phù hợp với những vùng có nguy cơ bị hạn. Ngoài ra, trồng đậu xanh còn giúp cải tạo tăng độ phì cho đất. Các giống đậu xanh đã trồng và cho năng suất cao như: ĐX 208 và ĐX044.
   Ngoài cây ngô và cây đậu xanh tùy theo tính chất đất và điều kiện tưới từng vùng để chuyển đổi sang trồng cây khác phù hợp như: Rau các loại, trồng cỏ VA06 để nuôi dê, bò…để tăng thêm thu nhập.
Chuẩn bị cho vụ Hè – Thu sắp tới, huyện Đakrông đã có Kế hoạch sản xuất trên địa bàn là 2.838 ha, trong đó: Lúa nước 440 ha, lúa rẫy 1.000 ha, ngô 524ha, sắn 330 ha, khoai lang 38 ha, khoai khác 17 ha, rau các loại 52 ha, đậu các loại 412 ha, lạc 24 ha và cỏ 1 ha. Trên diện tích 168,4 ha đất trồng lúa chịu khô hạn đã lên phương án chuyển chuyển sang trồng ngô là 81,2 ha, trồng đậu xanh là 84,2 ha và 03 ha trồng dưa hấu.

Tác giả bài viết: Minh Hiển