Chủ động chống rét cho đàn gia súc

Những ngày qua trên địa bàn huyện Đakrông đã xuất hiện những đợt rét đậm kéo dài. Nhiệt độ xuống thấp là một trong những yếu tố gây hại cho sức khỏe của đàn vật nuôi. Để chủ động ứng phó với thời tiết bất lợi, công tác bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi đang được ngành nông nghiệp và các hộ chăn nuôi tích cực triển khai.
“Đảm bảo đủ thức ăn cho đàn gia súc là biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống rét”
Rút kinh nghiệm những năm trước, mùa đông năm nay gia đình anh Lê Quang Thao thôn 5 xã Ba Lòng huyện Đakrông đã chủ động công tác phòng chống rét ngày từ những ngày đầu trời chuyển rét. Mặc dù những ngày này nhiệt độ thấp hơn so với những năm về trước nhưng đàn trâu, bò 60 con của gia đình anh vẫn khỏe mạnh. Đợt mưa lũ vừa qua, nguồn thức ăn chính của đàn gia súc là cỏ voi đã không còn, nhưng nhờ chủ động dự trữ thức ăn khô từ rơm nên những ngày rét kéo dài như thế này đàn trâu bò của gia đình anh Thao không bị đói và rét. Anh Lê Quang Thao, thôn 5 xã Ba Lòng huyện Đakrông cho biết: “Trong đợt rét này, gia đình luôn thường xuyên theo dỏi đàn gia súc, trong đó chú trọng đủ nguồn thức ăn, che chắn gió, đốt lửa sưởi ấm ngay tại chuồng trại chăn nuôi, đặc biệt là không thả đàn trâu, bò ra ngoài vào thời điểm gia rét”.
Những năm trước đây, bà con nông dân huyện Đakrông vốn chăn nuôi theo kiểu thả rông tại các khu rừng, nhiều hộ không có chuồng trại hoặc chuồng trại không đủ ấm về mùa đông nên số lượng trâu, bò chết rét tương đối lớn. Nay bằng tuyên truyền vận động, huyện Đakrông triển khai và thực hiện các biện pháp phù hợp, cùng với đó là nhận thức của bà con nông dân được nâng cao trong việc chăn nuôi nên số gia súc trên địa bàn huyện Đakrông ngày được phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện tại trên địa bàn huyện Đakrông có khoảng hơn 14 ngàn con trâu, bò và chưa ghi nhận trường hợp gia súc chết do rét và đói.
Để kịp thời thực hiện công tác phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi vụ Đông – Xuân năm 2020-2021, UBND huyện Đakrông đã chỉ đạo các địa phương rà soát kịp thời tiêm đầy đủ các loại vắc – xin phòng bệnh cho đàn gia súc; Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, khí hậu, dịch bệnh và cung cấp thông tin cho người dân biết để có các biện pháp chủ động phòng, chống đói, rét, dịch bệnh; Phân công cán bộ phụ trách theo từng thôn và thành lập các đoàn hướng dẫn kiểm tra, tuyên truyền vận động nhân dân che chắn chuồng trại đảm bảo kín, khô, ấm, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, xử lý rác thải...chú trọng dự trữ thứ ăn khô; Tuyên truyền vận động người dân không thả rông, thực hiện chăn nuôi chuồng trại, có chăn dắt để kiểm soát dịch bệnh...
Trong thời tiết bất lợi đối với chăn nuôi như hiện nay, huyện Đakrông chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND 13 xã, thị trấn bố trí cán bộ về đến tận cơ sở để thông báo về tình hình thời tiết cho bà con. Chỉ đạo, hướng dẫn các hộ gia đình có chăn nuôi với một số biện pháp chống rét như sửa sang chuồng trại; Kiểm tra dự trữ thức ăn; Không được thả rông trâu, bò để kiểm soát an toàn dịch bệnh và phòng chống đói rét cho đàn gia súc.

Tác giả bài viết: Văn Tiến