"Vua chăn nuôi" ở xã A Bung

Chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thăm mô hình chăn nuôi khá quy củ của gia đình anh Hồ Văn Mười (SN 1976), trú tại thôn La Tó, xã A Bung, huyện Đakrông. Càng bất ngờ hơn khi chỉ cách đây vài năm gia đình anh vẫn thuộc diện hộ nghèo, khó khăn nhất thôn nhưng nay đã sở hữu khối tải sản lên đến cả trăm triệu đồng. Đặc biệt, quá trình thoát nghèo của gia đình anh không nhờ vào sự hỗ trợ của nhà nước mà hoàn toàn dựa vào bản thân.
Anh Mười đang chăm sóc đàn lợn của gia đình
     Sinh ra trên một vùng đất khó khăn, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào việc làm nương rẫy, không đủ trang trải cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học. Càng thiếu thốn anh Mười càng không chịu khuất phục, anh nghĩ rằng để thoát nghèo không thể chỉ dựa vào làm nông, không để cái đói, cái nghèo đeo bám mãi được. Qua nhiều chuyến đi đến các địa phương xung quanh, nhận thấy nhiều hộ chăn nuôi có thu nhập khá, anh đã nung nấu ý định dựa vào chăn nuôi để làm giàu. Vào năm 2000, anh Mười quyết chí bán đi một số tài sản trong nhà để mua về 2 con bò giống. Từng bước lấy ngắn nuôi dài, từ nguồn vốn tích lũy được, anh Mười tập trung chăm sóc cho đàn bò, đồng thời đầu tư xây dựng thêm chuồng trại nhờ đó đàn bò của gia đình anh sinh sôi, phát triển tốt. Đến nay anh đã có 10 con bò chưa kể đã bán gần 10 con trước đó.   
     Có thêm số vốn từ việc bán bò rồi, anh Mười mạnh dạn đầu tư phát triển thêm đàn dê, anh cho biết: "Việc nuôi dê cũng khá đơn giản, phù hợp với miền núi và chủ yếu là phải nắm được các đặc tính của loài dê để phòng ngừa dịch bệnh. chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh nắng nóng và tránh độ ẩm cao... Nuôi dê không mất nhiều thời gian, ít bị lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài, chuồng trại đơn giản, giá trị kinh tế lại lớn".
     Do tổng đàn gia súc lớn khó quản lý, đôi khi còn phá hoại ruộng nương của người dân trong bản, xã A Bung lại là một xã vùng biên nên nếu bò, dê có đi lạc sang bên kia biên giới sẽ rất khó quản lý… những vấn đề này đã khiến anh Mười nảy sinh một ý nghĩ táo bạo. Được sự đồng ý của chính quyền xã, vừa qua anh bỏ ra gần 100 triệu đồng để dựng cọc bê tông và lưới thép b40 để rào một khoảng rừng lại và chăn thả đàn bò, dê trong khu vực này. Nhờ đó số lượng đàn gia súc vẫn luôn được đảm bảo, ruộng nương của người dân trong xã cũng không còn tình trạng bị phá hoại
     Hiện nay, ngoài đàn bò và đàn dê 28 con, anh Mười còn nuôi thêm gần 20 con lợn thịt, 1 ao cá và trồng 2ha rừng tràm. Mô hình kinh tế này không những giúp gia đình anh Mười thoát nghèo mà còn mang về thu nhập trên 60 triệu đồng mỗi năm. Anh Nguyễn Văn Đạt, chủ tịch xã A Bung cho biết: "Mô hình kinh tế nông lâm kết hợp của gia đình anh Hồ Văn Mười là rất bền vững, đây cũng là mô hình điểm của xã mà nhiều người đã đến để học tập. Điều đáng ghi nhận là nỗ lực của gia đình anh Mười là rất lớn khi không dựa vào sự hỗ trợ của nhà nước vẫn có thể thoát nghèo, là tấm gương sáng để những hộ dân trong và ngoài xã noi theo".

Tác giả bài viết: Minh Hiển