Phụ nữ Đakrông tham gia hành trình giảm nghèo bền vững

Phụ nữ Đakrông tham gia hành trình giảm nghèo bền vững
Mười năm nay, nhờ vào mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản mà nhiều phụ nữ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Đakrông đã hình thành được thói quen tiết kiệm, tính toán và quản lý chi tiêu trong gia đình. Từ đó, đã giúp cho chị em phụ nữ vùng cao phát huy hiệu quả trong việc tạo nguồn vốn để phát triển sản xuất, cùng nhau đóng góp sức mình vào hành trình giảm nghèo bền vững của huyện nhà.
Đã thành thói quen, cứ ngày đầu và giữa tháng là chị em phụ nữ của các nhóm tiết kiệm thôn bản của thị trấn Krông Klang, Đakrông lại họp mặt đông đủ để góp tiết kiệm và bình xét thành viên vay vốn. Công việc đầu tiên sau khi ổn định chỗ ngồi là người trưởng nhóm tiết kiệm sẽ mang một cái thùng bằng nhôm (gọi là thùng tiết kiệm) 3 mặt đều có 3 ổ khóa (thể hiện sự an toàn của thùng tiết kiệm) đến vị trí từng người để từng hội viên bỏ tiền vào thùng. Sau khi người hội viên hoàn thành thao tác bỏ tiền vào thùng tiết kiệm, vị nhóm trưởng sẽ xác nhận bằng cách đóng một dấu vào quyển sổ tiết kiệm của hội viên. Ban đầu, việc này cũng rất khó khăn nhưng đã được tháo gỡ nhờ vào sự đồng lòng chung sức của Hội LHPN huyện, xã, cấp uỷ đảng và các cán bộ quản lí dự án Plan. Chị Phan Thị Chung, Chủ tịch Hội LHPN Thị trấn Krông Klang, Đakrông cho biết: " Về phía Hội phụ nữ thị trấn cũng đã tuyên truyền để nhằm làm thay đổi suy nghĩ của chị em, giúp cho chị em hiểu khi mình tham gia vào nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho gia đình và bản thận của chị em hội viên. Do vậy, chị em đã tham gia rất đông đủ. Phải nói rằng, đây là một mô hình hay và phù hợp với chị em đồng bào dân tộc thiểu số. Trong thời gian tới, Hội LHPN thị trấn sẽ nhân rộng 5/5 khóm và huy động 100% chị em tham gia".
Chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của chị Hồ Thị Sim thôn Khe Xong thị trấn Krông Klang, là một hộ có hoàn cảnh khó khăn năm 2016, chị Sim tham gia nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản, từ số vốn của Nhóm chị đã đầu tư xây dựng mô hình kinh tế cho gia đình. Từ đó, chị có điều kiện để phát triển kinh tế, XĐGN và ổn định cuộc sống.
Cuộc sống gia đình chị Hồ Thị Sim có điều kiện vươn lên thoát nghèo sau khi được vay vốn từ nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản từ năm 2015. Có vốn, chị đã mua gà về nuôi. Sau đó, chị bán gà rồi mua 1cặp dê về nuôi. Đến nay, gia đình chị đã có một đàn dê 8 con, 2 ha rừng tràm, 3 ha sắn... Nhờ sự chăm chỉ làm ăn của cả gia đình đến năm 2017, gia đình chị đã bắt đầu có của ăn của để, dành dụm được để xây dựng căn nhà kiên cố và lo cho con cái học hành. Chị Sim tâm sự: "Trước đây gia đình rất khó khăn, từ khi tham gia nhóm VVTBTB, gia đình có điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất như chăn nuôi và trồng trọt. Nhờ đó, đời sống gia đình đã có thu nhập và có điều kiện để làm nhà và nuôi con ăn học...".
Cùng với chị Hồ Thị Sim, sau khi lập gia đình và ra riêng tại vùng quê nghèo thôn Ty Nê xã A Bung, Chị Hồ Thị Kăn Hộp cũng đã nhờ tham gia nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản. Từ chỗ thiếu vốn và thiếu kiến thức làm ăn, chị được nhóm cho vay không lãi suất 3 triệu đồng và được chia sẻ hướng dẫn cách làm ăn. Chị dành số vốn đó mua gà và lợn về nuôi, tích lũy được ít vốn chị đầu tư mở thêm quầy tạp hóa nhỏ và trồng rừng. Chị Kăn Hộp tâm sự: "Hồi trước gia đình tôi chỉ làm nương rẫy, trồng sắn và lúa rẩy.. cuộc sống rất khó khăn mà không đủ ăn. Sau đó, tôi được tham gia nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản, tôi biết cách làm ăn, tôi chuyển sang chăn nuôi , trồng rừng và buôn bán. Tôi đỡ vất vả mà có thời gian tham gia công tác Hội".
Cũng như gia đình chị Kăn Hộp, từ một hộ gần như nghèo khó nhất của thôn A Luông xã A Bung, chị Hồ Thị Chi đã tham gia nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản từ những ngày đầu nhóm mới thành lập. Từ một phụ nữ chưa bao giờ biết đến tiết kiệm tiền để dành dụm cho con ăn học, nay chị Chi đã biết dành dụm để xây dựng kinh tế bền vững cho gia đình và có điều kiện cho con cái học hành tốt hơn .Chị Chi tâm sự: "Bữa trước tôi không biết tiết kiệm, tôi có 10 nghìn tiêu hết 10 nghìn, mà tôi có 20 nghìn tiêu hết 20 nghìn. Bây giờ tham gia vào nhóm tiết kiệm, tôi biết cách để tiết kiệm trong chi tiêu, mỗi tháng một ít đến cuối năm thành nhiều. Tôi lại có vốn để đầu làm kinh tế. Từ đó, tôi có điều kiện cho con học hành tốt hơn. Ví dụ trước đây con tôi đi học phải đi bộ rất xa, nhưng lứa lợn vừa rồi tôi đã bán và mua cho con chiếc xe đạp để đi học".
Khi tham gia nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản thôn A Luông xã A Bung, mỗi tháng, tùy theo điều kiện kinh tế gia đình, mỗi hội viên có thể tiết kiệm 20.000 đồng, 40.000 đồng, 60.000 đồng, 80.000 đồng, tối đa là 100.000 đồng vào quỹ này. Cứ 20.000 hoặc 50.000 đồng tương đương với một con dấu. Sở dĩ phải dùng con dầu là do nhiều chị không biết chữ. Số tiền của quỹ được dùng quay vòng, cho vay không lấy lãi để thành viên đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi. Các buổi sinh hoạt cũng dành nhiều thời gian phổ biến thông tin về chính sách hỗ trợ cho phụ nữ, những mô hình làm ăn mới có hiệu quả để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm làm ăn cũng như kinh nghiệm tổ chức cuộc sống, nuôi dạy con cái. Chị Hồ Thị Tim, Trưởng nhóm Tiết kiệm Vốn vay thôn bản A Luông, A Bung, Đakrông cho biết: "Lúc đầu thành lập nhóm gặp nhiều khó khăn vì họ không tin tưởng vì họ sợ không có quền lợi. Lúc đầu nhóm chỉ có ít hội viên từ 9-10 người. tuy nhiên từ khi tuyên truyền, vận động nên đến bây giờ phát triển được 28 hội viên. Hội viên đã tin tưởng gửi tiết kiệm rất nhiều và được vay rất nhiều. Việc vay vốn này đã giúp chị em nuôi dê, nuôi heo... để phát triển kinh tế hoặc cho con cái ăn học hành".
Tại xã A Bung, một trong những xã khó khăn nhất của huyện Đakrông, việc thành lập nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản bước đầu cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, khi Kết quả của quá trình vận động tích cực là sự ra đời của 3 tổ đầu tiên với gần 70 hội viên. Mô hình vay vốn thôn bản được hoạt động dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên. Tổ chức Plan hỗ trợ mỗi tổ tiết kiệm một két sắt nhỏ với ba ổ khóa và do ba người giữ chìa khóa. Đến nay, gần 100% hội viên Hội phụ nữ xã A Bung đã tham gia vào các nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản. Phải khẳng định rằng, nhờ những nhóm này, chị em có điều kiện để vươn lên XĐGN.
Qua 10 năm triển khai thực hiện và nhân rộng mô hình, đến nay mô hình tiết kiệm vốn vay thôn bản đã trở nên gắn bó và hữu ích đối với các hội viên phụ nữ, cái được lớn nhất là đã hình thành cho hội viên thói quen tiết kiệm, tính toán chi tiêu vay vốn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, ổn định cuộc sống góp phần vào công cuộc XĐGN cho gia đình và địa phương.
Từ mô hình của 7 xã đầu tiên gồm A Bung, Mò Ó, A Ngo, Tà Rụt, Hướng Hiệp, Tà Long, Đakrông, mô hình đã được Plan và Hội LHPN Đakrông triển khai nhân rộng đến 7 xã còn lại. Đến nay, toàn huyện Đakrông đã có 288 tổ tiết kiệm vốn vay thôn bản, thu hút sự tham gia của hơn 4.800 thành viên với tổng số vốn huy động được trong 10 năm lên đến hơn 31 tỉ đồng, đã và đang cho vay số tiền hơn 20 tỉ đồng. Chị Lê Thị Lệ Huyền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đakrông cho biết: "Trước đây, phụ nữ ít được tham gia vào các hoạt động xã hội. Mặc dù là lực lượng lao động chính tạo ra phần lớn của cải vật chất, nhưng việc cầm tiền, tính toán chi tiêu trong gia đình còn rất xa lạ với chị em, đặc biệt là ở các thôn, bản. Khi tham gia vào nhóm, hằng năm các thành viên được tập huấn về chương trình tiết kiệm và vốn vay thôn bản. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện cũng tổ chức các khóa tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho các thành viên tham gia, tổ chức các hội thi vào các dịp 20/10, 8/3… tạo điều kiện cho các thành viên giao lưu học hỏi lẫn nhau".
Có thể thấy, sau khi tham gia nhóm tiết kiệm, ngoài việc có thêm vốn làm ăn, nhiều gia đình phụ nữ ở Đakrông đã tập được thói quen tiết kiệm từ những đồng tiền nhỏ nhất để dành dụm đầu tư phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo… Và không thể phủ nhận, từ ngày chị em ở đây được cầm tiền và biết cách làm cho đồng tiền sinh lời, nhận thức của họ ngày càng trở nên tiến bộ và vai trò của họ trong gia đình cũng như ngoài xã hội được nâng lên đáng kể, góp phần vào hành trình giảm nghèo bền vững của huyện Đakrông. Một người phụ nữ thay đổi cách nghĩ cách làm sẽ có một gia đình thay đổi. Một gia đình thay đổi sẽ góp phần làm cho cộng đồng thay đổi. Mô hình tiết kiệm xóa nghèo của chị em phụ nữ dân tộc Vân kiều, Pa Cô ở Đakrông là một minh chứng cho điều này. Họ, những người phụ nữ thoát nghèo có thể tự hào vì những đóng góp của mình vào hành trình giảm nghèo bền vững, hành trình làm nên diện mạo mới cho quê hương mình.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến