Phụ nữ A Bung giúp nhau vươn lên trong cuộc sống

A Bung là xã biên giới thuộc huyện miền núi Đakrông với hầu hết người dân là dân tộc Pa Cô, đại đa số là hộ nghèo, cận nghèo. Với phong tục tập quán lâu đời, người phụ nữ nơi đây luôn đầu tắt mặt tối làm việc quần quật suốt ngày nhưng không có tiếng nói trong gia đình. Trước thực tế ấy, thời gian qua, Hội Phụ nữ xã A Bung phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay nâng cao công tác tuyên truyền, triển khai nhiều mô hình ý nghĩa, góp phần làm thay đổi nhận thức, đưa đời sống vật chất, tình thần của hội viên phụ nữ ngày càng đi lên.
Hội Phụ nữ xã A Bung thường xuyên thông qua các buổi họp để tuyên truyền, thay đổi nhận thức cho chị em hội viên
Dưới ánh nắng ban mai trong trẻo, ngôi nhà 2 tầng khang trang, sơn màu xanh lá mạ của gia đình chị Hồ Thị Diên (sinh năm 1976), ở thôn A Bung nổi bật hẳn lên so với những mái nhà gỗ xám xỉn, nhấp nhô chung quanh. Bước ra từ chái bếp tràn ngập mùi khói, chị Diên nhoẻn miệng cười thật tươi khi thấy Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hồ Thị Nhàn cùng đoàn khách lạ. Mời khách vào nhà, chị Diên phấn khởi khoe, rằng sắp chuyển hệ thống máy xay xát lúa sang nhà mới to đẹp hơn để phục vụ tốt nhu cầu của người dân trong thôn bản. Trong thôn A Bung và những thôn lân cận, chỉ gia đình chị Diên có máy xay xát lúa. Chị Diên nói, để có được cuộc sống khấm khá như hôm nay, phải nhờ đến sự giúp đỡ tận tình từ Hội Phụ nữ xã và các chị em hội viên.
“Trước đây, nhà tôi thuộc diện hộ nghèo. Vợ chồng không có việc làm ổn định mà chỉ dựa vào vài sào lúa rẫy, trong khi nuôi 4 đứa con nên cuộc sống rất khó khăn. Năm 2010, Hội Phụ nữ xã cho gia đình tôi 2 con lợn giống để làm vốn. Các chị em khác thường xuyên đến hướng dẫn cách làm chuồng, nuôi lợn có khoa học để lợn nhanh lớn chứ không thả rông như trước. Sau khi cặp lợn bố mẹ này sinh ra lợn con thì tôi trả lại 2 con lợn con cho Hội Phụ nữ để cho chị em có hoàn cảnh khó khăn khác nuôi. Đến nay, gia đình tôi có 20 con lợn thịt, lúc cao điểm lên tới 40 con”, chị Diên kể. Cũng từ khi chăn nuôi lợn, chị Diên cùng chồng xây dựng thêm bể nấu rượu trắng để bán ra thị trường trong vùng. Được sự tư vấn của Hội Phụ nữ, khi đã tích lũy được số vốn nhất định, chị mua máy xay xát lúa gạo phục vụ nhu cầu của người dân. Nhờ đó, năm 2012, gia đình chị Diên đã thoát nghèo bền vững và xây được ngôi nhà khang trang, kiên cố trị giá hơn 100 triệu đồng. “Nhờ có Hội Phụ nữ giúp đỡ mà gia đình tôi mới thoát nghèo bền vững và có điều kiện nuôi 4 đứa con ăn học đàng hoàng. Hiện, con gái đầu của tôi đang học năm nhất Trường Đại học Sư phạm Huế. 3 đứa còn lại đang học mẫu giáo, THCS và THPT. Sau này, tôi cũng cho đi học hết để chúng không khổ cực như tôi nữa”, chị Diên nói. Chị Diên là 1 trong 10 người phụ nữ đầu tiên được nhận lợn giống trong mô hình lợn quay vòng của Hội Phụ nữ xã A Bung. Đến nay, 10 gia đình này đều đã thoát nghèo bền vững.
Ngồi cạnh tôi, chị Hồ Thị Nhàn, Chủ tịch Hội Phụ nữ A Bung cho hay, hội hiện có 7 chi hội với 516 hội viên. Những năm qua, Hội triển khai nhiều mô hình, chương trình thiết thực giúp chị em hội viên có công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo và cải thiện cuộc sống. Để chị em phụ nữ có nguồn vốn trong tay, mạnh dạn đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, Hội Phụ nữ tín chấp cho hội viên vay vốn lãi suất thấp ở Ngân hàng Chính sách xã hội, tối đa 50 triệu đồng/hộ đối với hộ nghèo và cận nghèo. Và, đến nay, 100% chị em hội viên được tiếp cận vốn vay. Bên cạnh đó, để chị em có thói quen tiết kiệm và có số vốn nhỏ chăm lo cuộc sống, từ năm 2009, Hội Phụ nữ xã A Bung thành lập nhóm tiết kiệm tín dụng thôn bản với 100% hội viên và đông đảo nam giới tham gia. Nhóm tiết kiệm tín dụng thôn bản hoạt động theo từng tổ, mỗi thôn bản có một tổ. Các tổ này định kỳ 1 tháng họp 3 lần để đóng tiền tiết kiệm từ hội viên. Số tiền đóng tùy theo từng tổ, trung bình mỗi hội viên đóng từ 300 – 750 ngàn đồng/tháng. Số tiền tiết kiệm này được sử dụng vào mục đích cho các hội viên vay không lãi suất để phát triển kinh tế gia đình, nuôi con cái ăn học, khám chữa bệnh… Ngoài nhóm tiết kiệm tín dụng thôn bản, Hội Phụ nữ xã còn xây dựng quỹ xã hội ở từng thôn bản. Đều đặn 1 tháng 3 lần, các hội viên tùy theo hoàn cảnh gia đình mà đóng quỹ từ 2 – 10 ngàn đồng/lần. Nguồn quỹ này được dùng vào việc thăm hỏi, động viên hội viên đau ốm hoặc gia đình gặp chuyện không may…
Chị Nhàn cho biết thêm, Hội có một mô hình nổi bật và hoạt động rất hiệu quả, đó là từ năm 2012, Hội triển khai mô hình lợn quay vòng ở 2 nhóm, thuộc 2 thôn Ty Nê và Cu Tài 2 với 36 hội viên tham gia. Ban đầu, Hội Phụ nữ trao 20 con lợn giống cho 10 gia đình hội viên phụ nữ thuộc diện nghèo và cận nghèo (mỗi hộ 2 con lợn giống) để có vốn làm ăn. Sau khi cặp lợn bố mẹ này sinh ra lợn con thì mỗi gia đình phải giao lại 2 lợn con cho Hội để Hội tiếp tục trao cho những gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khác chăn nuôi. Cứ quay vòng như thế cho đến nay, 36 gia đình hội viên phụ nữ ở 2 thôn Ty Nê và Cu Tài 2 nhận được lợn giống. Từ đó, đời sống của chị em phụ nữ ngày càng cải thiện, dần thoát nghèo. Không chỉ quay vòng lợn giống, Hội Phụ nữ A Bung còn triển khai mô hình hỗ trợ bò quay vòng (từ đầu năm 2018 đến nay) cho hộ gia đình chị Hồ Thị Danh ở thôn Ty Nê và chị Hồ Thị Đuých ở thôn A Bung. Mỗi gia đình nhận được 1 con bò trị giá 12,5 triệu đồng. Đây là 2 hộ nghèo của địa phương. Theo quy định, sau khi bò mẹ sinh thì hội viên phải trao lại 1 con bê cho Hội để tiếp tục quay vòng cho người khác nuôi.
Năm 2014, Hội Phụ nữ xã A Bung thành lập mô hình nhóm phụ nữ giúp nhau thoát nghèo với 7 nhóm thuộc 7 thôn bản, mỗi nhóm có 15 hội viên tham gia. Hoạt động của nhóm rất đa dạng, tùy theo hoàn cảnh từng nơi. Theo đó, các nhóm sẽ giúp đỡ hội viên bằng ngày công hoặc gạo mỗi khi có trường hợp khó khăn cần giúp đỡ. “Tính đến nay, số lượng gia đình hội viên phụ nữ thoát nghèo ngày càng tăng, số hộ nghèo giảm theo từng năm. Riêng trong năm 2017 vừa qua có 36 hộ thoát nghèo”, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã A Bung Hồ Thị Nhàn phấn khởi nói.
Không chỉ giúp đỡ hội viên làm ăn phát triển kinh tế gia đình, Hội Phụ nữ A Bung còn tích cực phối hơp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay giúp chị em phụ nữ nâng cao vai trò, vị thế trong gia đình. Đều đặn mỗi tháng, chị Nhàn cùng các chị em trong ban chấp hành hội và các chi hội cùng Bộ đội Biên phòng đến từng thôn bản, từng gia đình tuyên truyền, vận động về bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản, luật hôn nhân gia đình… Từ đó, nhận thức của người dân và hội viên phụ nữ dần thay đổi theo hướng tích cực. Đến nay, hầu hết đàn ông, nam giới trong xã đã hạn chế rượu chè, bài bạc để giúp vợ làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Đây là một kết quả rất đáng ghi nhận ở A Bung và cần được nhân rộng.

Tác giả bài viết: Trần Thanh