Hội thảo giới thiệu sản phẩm rượu men lá Ba Nang

Ngày 11/12/2017, tại trụ sở UBND xã Ba Nang, UBND huyện Đakrông phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm rượu men lá Ba Nang. Tham dự hội thảo có đồng chí Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Hội thảo giới thiệu sản phẩm rượu men lá Ba Nang
Tháng 9/2016, UBND huyện Đakrông cho phép Tổ hợp tác nấu rượu men lá Ba Nang thành lập Hội Sản xuất và Kinh doanh rượu men lá Ba Nang. Từ đó đến nay, hội đã đi vào hoạt động và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc phát triển nghề nấu rượu men lá truyền thống cho các hội viên. Hiện hội có 10 hộ người Vân Kiều tham gia nấu rượu men lá thường xuyên. Bình quân mỗi tháng, mỗi hộ nấu khoảng từ 400 – 600 lít để cung cấp cho thị trường người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành chức năng và Công ty TNHH Nguyễn Thị Thương ở thị xã Quảng Trị, hiện nay Hội đã có dây chuyền lọc rượu, 1 kho chứa rượu và các vật dụng phục vụ nấu, bảo quản rượu; đã đăng ký thương hiệu, sở hữu trí tuệ, kiểm định chất lượng rượu, đóng chai, nhãn mác theo quy định. Bên cạnh đó, hội đã xây dựng vườn trồng nguyên liệu, hiện đang ở dạng mô hình. Các hội viên tổ chức sản xuất và kinh doanh rượu dần ổn định. Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Hội sản xuất và kinh doanh rượu men lá Ba Nang còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: thiếu trang thiết bị sản xuất, tác phong công nghiệp của người lao động nông thôn chưa hình thành nên sản phẩm tạo ra còn nhỏ lẻ. Sự đầu tư từ doanh nghiệp đối với việc sản xuất kinh doanh rượu truyền thống ở xã chưa đáng kể, thiếu sự chủ động nên rượu nấu ra chủ yếu bán qua các tiểu thương, những người có nhu cầu. Việc nấu rượu men lá còn mang tính thủ công nên chất lượng sản phẩm mang tính đồng đều chưa cao. Điều kiện thời tiết, địa hình đi lại của xã còn quá khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất kinh doanh.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tích cực trao đổi, đóng góp ý kiến để xây dựng rượu men lá Ba Nang ngày càng giữ vững thương hiệu trên thị trường; góp phần giữ gìn và phát huy nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở địa phương. Đồng thời, kiến nghị và đề xuất với các cấp, các ngành liên quan hỗ trợ trang thiết bị kiểm định chất lượng rượu, máy in nhãn mác, đóng chai, máy nghiền nguyên liệu men, máy xay xát nếp. Giúp hội tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm rượu men lá Ba Nang…
Về kế hoạch thời gian tới, Hội Sản xuất và Kinh doanh rượu men lá Ba Nang tiếp tục tranh thủ sự đầu tư, hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, tăng cường tái đầu tư sản xuất, huy động nguồn vốn tự có trong dân. Tăng cường đầu tư vùng trồng cây nguyên liệu để; quy hoạch và đầu tư vùng tập trung chuyên trồng nếp đỏ, nếp đen làm nguyên liệu nấu rượu. Xây dựng nhà xưởng nấu rượu, làm men lá tập trung, công nghiệp hóa một số công đoạn quy trình nấu rượu và làm men. Chú trọng công tác phát triển hội viên.

Tác giả bài viết: Văn Tiến