Đổi thay ở xã Đakrông

Từ một xã khó khăn của huyện Đakrông, những năm qua, xã Đakrông đã tập trung thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp để mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân và bảo đảm lương thực tại chỗ. Bộ mặt nông thôn miền núi ở Đakrông đã có nhiều khởi sắc.
Khu du lịch cộng đồng bản Klu thuộc xã Đakrông
      Chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của ông Hồ Văn Xuân thôn Tà Lêng, xã Đakrông, Từ một hộ gia đình khó khăn, năm 2007 gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng được 3ha rừng tràm, hơn 1 mẫu lúa rẫy, 5ha sắn cao sản kết hợp chăn nuôi thêm dê, gà...  mỗi năm cho gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng. Ông Xuân vẫn còn nhớ như in những ngày khó khăn gian khổ của trước đây, trong các bữa ăn chỉ có lá rau rừng. Ông không còn nhớ rõ, cả nhà ông và bà con nơi đây đã phải trãi qua những trận đói kinh hoàng như thế nào. Được nhà nước hướng dẫn cách làm ăn, bà con bắt đầu trồng sắn, trồng lúa rẩy, trồng rừng. Có cái ăn, bà con lại khai hoang đất để làm lúa nước, trồng thêm rừng, nuôi thêm trâu bò… Nhờ vậy mà đời sống của bà con đổi thay đáng kể. Ông Xuân phấn khởi nói: “Bây giờ cuộc sống đã đổi thay nhiều lắm. Cái ăn luôn đủ đầy, nhà cửa khang trang, con cái được học hành là mình rất mừng…”
     Đakrông  là một trong 13 xã khó khăn của huyện Đakrông. Những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư đúng hưóng của Đảng Nhà nước dành cho miền núi, cơ sở vật chất, hệ thống điện, đường, trường trạm ở Đakrông được từng bước kiến cố hoá. Kinh tế phát triển theo hướng bền vững. Hàng năm, tổng diện tích gieo trồng của xã gần 500  ha, trong đó lúa nước khoảng 42 ha, ngô: 144 ha và sắn 230 ha.... Nhờ vận dụng các tiến bộ KHKT vào trồng trọt một cách hiệu quả nên năng suất các loại cây trồng những năm gần đây cũng đạt cao hơn. Bên cạnh phát triển kinh tế nông nghiệp chăn nuôi, trồng rừng cũng là một thế mạnh trong chiến lược phát triển kinh tế ở Đakrông. Đến nay, tổng đàn gia súc gia cầm của xã lên đến 2.200 con. Các hoạt động thương mại dịch vụ phát triển mạnh và khá ổn định Kinh tế- xã hội phát triển, giáo dục y tế cũng từng bước được quan tâm đúng mức, đời sống người dân đó mà đổi thay từng ngày.  Anh Trần Văn Chạy - chủ tịch UBND xã Đakrông cho biết thêm: Mặc dù là một địa phương còn nhiều khó khăn, song những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đakrông đã không ngừng nổ lực, tập trung mọi nguồn lực, khơi dậy nội lực vận động bà con nhân dân tăng gia sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo ở Đakrông giảm đáng kể, trung bình mỗi năm giảm từ 40-50 hộ. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Đó là những tiền đề quan trọng để chúng tôi nổ lực cố gắng xây dựng quê hương trong những năm tiếp theo.
      Đến với Đakrông hôm nay mới thấy được những nổ lực cố gắng của Đảng bộ chính quyền và nhân dân toàn xã trong công tác XĐGN. Các công trình phục vụ dân sinh được đầu tư và nâng cấp. Các thiết chế văn hoá,  khu du lịch bản cổ Klu, cầu treo Đakrông...  là các điểm du lịch đang dần đi vào hoạt động. Đây vừa là tiềm năng và cũng là cơ hội và để xã Đakrông khai thác và phát triển.

Tác giả bài viết: Lâm Phương- Minh sang- Phương Nhi