Đakrông: Bộn bề khó khăn sau thiên tai

Lũ đi qua để lại rất nhiều khó khăn đối với huyện miền núi Đakrông, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Hệ thống kênh mương hư hỏng, lượng giống lúa, hoa màu, giống gia súc, gia cầm không còn, đặc biệt hàng trăm ha ruộng đất bị bùn đá vùi lấp, phải cần nhiều thời gian mới khắc phục xong. Song với quyết tâm, bằng mọi cách để người dân sớm bắt tay vào sản xuất để có thu nhập, huyện Đakrông đang tích cực triển khai nhiều biện pháp.
Ngược lên đường Hồ Chí Minh nhánh tây, đi vào các xã nằm ở phía nam của huyện nằm sát với huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế như A Vao, A Bung, A Ngo, Tà Rụt mới thấy hết mức độ thiệt hại do các trận lũ vừa qua gây nên. Hai bên đường đất đá sạt lở với khối lượng lớn, một số nơi xe ô tô chưa thể vào các bản làng, việc cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn. Nhà cửa của người dân bị hư hại nặng, đặc biệt, hầu như toàn bộ hoa màu của đồng bào bị hư hại, gia súc, gia cầm bị trôi, chết. Vụ Đông Xuân đã cận kề, chính quyền ở đây hết sức lo lắng khi các loại giống cây trồng, vật nuôi không còn.
Chưa bao giờ huyện miền núi Đakrông bị thiệt hại nghiêm trọng như các trận lũ vừa qua. Mặc dù trong những ngày qua, chạy đua với thời gian, toàn huyện đã dốc sức cứu trợ cho người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, từng bước khắc phục hậu quả, tuy nhiên gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, bây giờ muốn khôi phục sản xuất, không chỉ khắc phục tình trạng thiếu nguồn giống mà phải tốn nhiều công sức để bóc đi những lớp đất đá, bun bồi lấp trên diện tích lớn cũng như sửa chữa hệ thống thủy lợi, kênh mương bị hư hỏng.
Đakrông vốn là 1 trong những huyện nghèo của cả nước, được thụ hưởng Nghị quyết 30a của Chính phủ. Những năm qua, huyện đã có nhiều nỗ lực trong công tác giảm nghèo, bình quân mỗi năm giảm khoảng 5% tỷ lệ hộ nghèo. Các trận lũ vừa rồi đã cuốn đi tất cả, số hộ nghèo sẽ tăng là chắc chắn. Hơn lúc nào hết, toàn huyện đang quyết tâm khắc phục hậu quả và kịp thời triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Quang Duy