Ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam 27- 2

Đăng lúc: Thứ tư - 26/02/2020 08:44 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đã trở thành thông lệ, vào dịp này hàng năm toàn thể cán bộ , nhân viên y tế trong cả nước nói chung, cán bộ ngành y tế huyện Đakrông lại vui mừng phấn khởi kỷ niệm ngày truyền thống của ngành, ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, đó là ngày Bác Hồ kính yêu gửi thư cho toàn thể cán bộ ngành Y tế. Mặc dù Bác đã đi xa, thế nhưng lời Bác dạy "phải yêu thương người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giũ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải yêu thương chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y như từ mẫu" vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Cán bộ y tế huyện Đakrông đến tận nhà khám bệnh cho nhân dân

Cán bộ y tế huyện Đakrông đến tận nhà khám bệnh cho nhân dân

Ghi nhớ và biết ơn lời dạy ấy của Người, ngành y tế Việt Nam từng bước phát triển, sáng tạo và hiện đại, dần đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân. Qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đã có rất nhiều cán bộ y tế dũng cảm, đi qua mọi nẻo đường của chiến tranh để cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Cũng không ít các bác sĩ đã hi sinh thân mình để góp sức vào chiến thắng vang dội của dân tộc ta như nữ anh hùng, Liệt sỹ - Bác sỹ Đặng Thùy Trâm và câu chuyện của cô vẫn còn vang mãi trong ký ức những người con Việt Nam đã từng đi qua chiến tranh và cả những thế hệ trẻ chưa từng nếm mùi chiến tranh đau thương. Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ và nhân viên ngành y tế tiếp tục học tập, nghiên cứu khoa học và cứu chữa người bệnh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội. Có rất nhiều Giáo sư, Bác sĩ, nhân viên y tế được nhà nước vinh danh phong tặng là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân , Thầy thuốc ưu tú, Chiến sĩ thi đua như: GS.TS Tôn Thất Tùng, GS. Đặng Văn Ngữ, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch...Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để làm tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Thấm nhuần lời Bác dạy trong những năm qua ngành y tế huyện Đakrông đã có những buốc phát triển khá vững chắc, quy mô mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được đầu tư, cũng cố hoàn thiện; chất lượng đội ngủ cán bộ y tế cơ sở ngày càng được nâng cao đem lại hiệu quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phương thức hoạt động được đổi mới, nhờ đó chất lượng hiệu quả phục vụ nhân dân được nâng lên; 14/14 xã, thị trấn có trạm y tế, đủ khả năng tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về Y tế. Nguồn nhân lực trong ngành y tế huyện nhà không ngừng được tăng cừng và hoàn thiện về số lượng và chất lượng. Ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ y tế luôn được đầu tư nâng cấp. Ngành cuãng đã triển khai, thực hiện có hiệu quả các dự án thuộc chương trình y tế quốc gia, phòng chống một số bệnh xã hội như sốt rét, sốt xuất huyết...Nhờ đó, hàng năm dịch sốt rét trên địa bàn huyện dần được đẩy lùi. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng theo chiều cao trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn dưới 16,1 %, số trẻ dưới một tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt trên 95%... Công tác Quân dân y kết hợp được tăng cường có ý nghĩa quan trọng trong việc phối hợp để giám sát dich bệnh, triển khai các chương trình y tế Quốc gia, sơ cấp cứu, khám chũa bệnh cho nhân dân các xã biên giới.
Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020), là dịp toàn xã hội tôn vinh, biết ơn và động viên những người đang làm công tác trong ngành y tế tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời cũng là ngày để toàn thể chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với lời dạy đầy ý nghĩa của Bác Hồ đối với cán bộ ngành y tế, dây cũng là dịp đẻ nhắc nhở mỗi cán bộ, nhân viên y tế, Y, Bác sĩ về trách nhiệm và sứ mạnh cao cả mà Bác Hồ đã căn dặn và được xã hội giao phó. Từ đó, không ngừng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, tiếp tục xây dựng ngành y tế Viêt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu".
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 750
  • Tháng hiện tại: 84498
  • Tổng lượt truy cập: 3530847