Vượt khó tìm đến con chữ

Đăng lúc: Thứ hai - 14/12/2015 15:43 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Hằng ngày, hàng chục em học sinh ở bản Cu Pua phải bất chấp nguy hiểm dò dẫm, đu bám bước đi trên chiếc cầu tự chế bằng sợi dây cáp để vượt qua dòng sông Đakrông chảy xiết để đến trường. Không kể nắng mưa, việc đi qua lại trên con sông này của các em nhỏ từ 6 đến 13 tuổi ở bản phải tự lo liệu. Bất chấp những khó khăn, nguy hiểm, các em vẫn một lòng miệt mài tìm đến với tri thức.
Học sinh vượt sông đến trường trên chiếc cầu dây tại Đakrông

Học sinh vượt sông đến trường trên chiếc cầu dây tại Đakrông

     Thôn Cu Pua, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị có136 nhân khẩu người đồng bào thiểu số cư trú ở khu vực ngăn cách với Quốc lộ 9 bằng con sông Đakrông. Do chưa có cầu, nên hằng ngày người dân phải đánh đu trên cây cầu khỉ tự chế để qua sông thông thương với bên ngoài. Đối với dân bản Cu Pua, mọi sinh hoạt hàng ngày, xuống nương lên rẫy trồng lúa nhổ khoai tất tật phải gùi cõng đi về trên chính sợi dây cáp hiện đã xù xì hoen gỉ.
     Mong mỏi có một cây cầu bắc qua khúc sông Đakrông chỉ rộng ngót 50 mét ấy mà từ bao đời nay đối với đồng bào Vân Kiều ở bản Cu Pua để giúp các em học sinh giảm bớt khó khăn lúc đến trường là mơ ước từ bao năm nay của người dân nơi đây. Tuy nhiên trong điều kiện huyện Đakrông còn nhiều khó khăn, bà con vẫn tạm cố gắng khắc phục bằng cây cầu tự chế.
    Chủ tịch UBND xã Đakrông - Trần Văn Chạy, bày tỏ: “Chiếc cầu này không đảm bảo về mặt kỹ thuật mà do người dân nơi đây tự phát làm để… tự cứu mình, có thể nói là rất nguy hiểm, đặc biệt là về mùa mưa lũ”. Nhiều em học sinh cho biết rằng các em rất lo lắng khi đi qua cây cầu này, tuy nhiên nếu không thể đến trường, bỏ mất một vài buổi học còn khiến các em lo lắng hơn nhiều. Anh Trần Văn Chạy, chủ tịch UBND xã Đakrông bày tỏ: “Chiếc cầu này không đảm bảo về mặt kỹ thuật được người dân làm chỉ để tạm khắc phục tình thế. Địa phương cũng đã có kiến nghị lên cấp trên và hiện tại đang chờ phương án để giải quyết”.
     Dù hoàn cảnh gia đình các em còn rất nhiều khó khăn, nhưng trên hết vẫn là tinh thần vượt khó, ý chí, nghị lực vươn lên của các em thật đáng khâm phục. Mong rằng chính quyền, xã hội sẽ luôn sát cạnh, giúp đỡ, nâng bước các em nuôi dưỡng ước mơ, tiếp tục đến trường.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 4240
  • Tháng hiện tại: 22849
  • Tổng lượt truy cập: 3357646