Về lại chiến khu Ba Lòng

Đăng lúc: Thứ tư - 22/07/2015 15:00 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Về chiến khu Ba lòng trong những ngày tháng cả nước đang kỷ niệm 68 năm "ngày thương binh liệt sỹ"(27/07/1947 - 27/07/2015) với nhiều ý nghĩa và cảm xúc trong mỗi con người .Phát huy truyền thống anh hùng trong cách mạng và kháng chiến, con người vùng quê chiến khu xưa này vẫn viết tiếp khúc tráng ca vượt qua khó khăn, gian khổ để cùng nhau gắng sức đồng lòng xây dựng làng quê miền núi ngày càng đổi mới .
Nông thôn mới tại xã Ba Lòng

Nông thôn mới tại xã Ba Lòng

      Vùng quê chiến khu xưa Ba lòng là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, chiếc nôi của cuộc kháng chiến chống Pháp trên đất Quảng Trị. Tiếp nối truyền thống của quê hương, người dân Ba lòng đã và đang phấn đấu trước hết bằng nội lực của chính mình để xây dựng vùng quê này ngày càng đổi mới.
      Có lẽ đối với người Quảng trị thì từ lâu địa danh Ba lòng đã trở nên quen thuộc, thân thương vì đó là chiếc nôi của cách mạng và kháng chiến .Nhiều người vẫn nhớ như in những câu thơ chân mộc mà tha thiết của nhà thơ Lương An trong bài thơ "Cô lái đò " âm vang một thưở:
                Đò em lên xuống Ba lòng
                Chở người cán bộ qua vùng chiến khu.
      Chiến khu Ba lòng sớm trở thành chiếc nôi kháng chiến khi thực dân Pháp bắt đầu gây hấn hòng cướp  nước ta lần nữa. Địa danh Ba lòng đã thành địa chỉ đỏ trong tâm khảm của người dân Quảng trị . Nơi đây là bộ não của cả cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc ngoại xâm trên quê mẹ yêu thương. Người yêu nước  trong vùng tạm chiêm, người đi công tác xa nhà, xa quê vẫn  một lòng hướng vọng về một thung lũng bốn bề là núi .Nơi ấy dù còn nhiều gian khổ , hy sinh nhưng luôn tỏa sáng  một niềm tin tất thắng, là nơi gởi gắm tin yêu trong năm đợi tháng chờ. Nơi ấy hội tụ nhân tài vật lực của tinh thần và khí phách,  công sức và xương máu của biết bao người. Giặc Pháp điên cuồng chà đi xát lại vùng chiến khu này hòng xóa sổ "bộ não" của cuộc kháng chiến cam go nhưng oai hùng trên miền quê Quảng Trị. Nhưng chúng đã thất bại liên miên và thất bại cho đến  thời điểm cuối cùng khi ta ca khúc khải hoàn trong niềm vui chiến thắng. Một cuộc chiến chính nghĩa, quyết một phen sống mái vì độc lập tự do và phẩm giá con người, hợp với lòng dân thì dù khó khăn đến mấy cuối cùng cũng đến ngày chiến thắng. Mảnh đất Ba Lòng đã trở thành biểu tượng kiên cường bất khuất trong tâm can của bao thế hệ con người Quảng Trị trong chiến tranh nhân dân, thành niềm tự hào đi qua năm tháng, thành truyền thống thiêng liêng giúp vùng quê này cũng như nhiều nơi khác vượt khó đi lên trong hòa bình, đổi mới .
        Về với Ba Lòng hôm nay, nhiều người không khỏi bỡ ngỡ trước sự  chuyển mình ở vùng chiến khu xưa khi diện mạo miền quê này đã thay da đổi thịt. Mùa  màng vừa được bội thu đem lại niềm vui cho nhiều nười nông dân trong khát vọng xóa đói giảm nghèo. Cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm được xây dựng đã thực sự thay đổi bộ mặt của làng quê miền núi, đem lại ánh sáng văn minh với những tiện ích thiết thực xóa bớt khoảng cách giữa miền xuôi với miền ngược. Trước hết là những con đường, giao thông đối với mọi nơi đều phải đi trước một bước nếu muốn phát triển, điều này càng trở nên quan trọng đối với các địa bàn miền núi như Ba Lòng. Với sự quan tâm của các ngành, các cấp và sự đóng góp của nhân dân nên đường sá nơi đây đã được xây dựng tương đối hoàn chỉnh, xóa bỏ thế cô lập, tạo cho nông sản nơi đây trở thành hàng hóa và giúp cho người dân đi lại dễ dàng,  thuận lợi hơn trước rất nhiều. Đã có những chuyến xe thường ngày từ Ba Lòng đi đến các nơi trong tỉnh và ngược lại. Điều này trước đây dẫu có nằm mơ cũng không thấy. Chính con đường cứng cáp,  thuận tiên đã giúp cho người dân thoát khỏi cảnh mua đắt bán rẻ, phục vụ chuyện đi học, đi viện, đám cưới, đám tang và nhiều nữa những nhu cầu cần thiết khác.  Điện cũng đã về khắp đường thôn ngõ xóm, đến tận từng nhà thắp sáng lên bao ước mơ và hy vọng. Trường trung học cơ sở Ba Lòng là một trong hai trường đạt chuẩn quốc gia trong năm này. Tất cả đều góp phẩn hứa hẹn cho một Ba lòng nhìn thấy một ngày mai tươi sáng ngay từ ngày hôm nay. Một niềm tin có cơ sở thực tế từ hiện thực có thể cảm nhận được ngay từ bây giờ. Ba Lòng có được như ngày hôm nay, ngoài sự quan tâm của Nhà nước đối với địa bàn miền núi vốn là mảnh đất chiến khu xưa là sự nỗ lực của mỗi con người, của mỗi gia đình, không còn ỷ lại và trông chờ vào sự giúp đỡ của cấp trên, là sự phân đấu không mệt mỏi của người dân nơi đây, là ý thức và tình cảm gắn bó với cộng đồng với mong muốn quê hương ngày càng khởi sắc. Đó là những điều có thể cảm nhận khá rõ khi tiếp xúc với con người nơi đây, từ những người còn trẻ cho đến người già.
      Vùng quê Ba Lòng - chiến khu xưa nay đã ửng hồng trong ngày mới đang lên. Vùng quê  này đang viết tiếp những trang sử mới. Truyền thống anh hùng và cao đẹp vẫn đang tiếp sức và đồng hành với hiện tại hôm nay và giúp cho nơi này vượt qua nhiều thử thách trên con đường đi tới văn minh , ấm no và hạnh phúc. Chắc chắn với niềm tin và nghị lực thì mảnh đất sắt son này chắc chắn sẽ viết tiếp bản hùng ca nơi núi rừng miền tây Quảng Trị yêu thương. Một mảnh đất đang cố gắng từng ngày để xứng đáng với truyền thống và niềm tin yêu của mọi người sẽ không chịu mãi cảnh đi trước về sau .
Tác giả bài viết: Minh Sang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 1401
  • Tháng hiện tại: 14458
  • Tổng lượt truy cập: 3349255