Vai trò quan trọng của già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Đăng lúc: Thứ hai - 23/03/2020 15:40 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đakrông là một huyện miền núi, biên giới với hơn 44.000 nhân khẩu trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm gần 80% dân số, đời sống, trình độ dân trí của đại bộ phận người dân vẫn còn ở mức thấp. Thực hiện, Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg ngày 01/02/2008 của Thủ tướng Chính phủ "về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc" trong những năm qua, nhờ sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đã phát huy được vai trò tích cực của người có uy tín trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay tại cơ sở.
Già làng Hồ Văn Đô thôn La Hót - A Bung vận động người dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, Pháp luật của Nhà nước

Già làng Hồ Văn Đô thôn La Hót - A Bung vận động người dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, Pháp luật của Nhà nước

Có thể nói họ là những "cánh tay nối dài" giúp lực lượng chức năng nắm bắt kịp thời tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay tại cơ sở, chủ động, tự giác tuyên truyền, giải thích cho quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phát huy truyền thống yêu nước của thế hệ đi trước, lực lượng Già làng luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước. Với 69 Già làng, người có uy tín trên địa bàn huyện Đakrông, lực lượng Già làng, người có uy tín luôn gắn bó mật thiết, có uy tín với cộng đồng dân cư, được nhân dân tin tưởng, kính trọng và nghe theo.
Bằng uy tín của mình, Già làng, người có uy tín đã vận động người thân trong gia đình và bà con trong làng luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cơ sở hạ tầng...Mỗi lời nói việc làm của các Già lang, người có uy tín đều có tác động lớn đến toàn thể quần chúng nhân dân. Ngày nay, trong các phong trào toàn dân đoàn kết thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhiều Già làng là những tấm gương mẫu mực trong thôn làng, dòng họ, cộng đồng, đồng thời là động lực động viên con cháu, dân làng tích cực trong sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo. Phần lớn các Già làng, người có uy tín đã đi đầu và vận động con cháu, nhân dân thực hiện đa dạng hóa các mô hình kinh tế hiệu quả giá trị kinh tế cao đem lại mức sống tốt hơn cho gia đình.
Mặc dù tuổi đã già, sức yếu nhưng các Già làng luôn nỗ lực làm việc, phối hợp với các tổ chức Đảng, chính quyên, mật trận, đoàn thể ở cơ sở để vận động dân làng ra sức tiết kiệm, phát triển kinh tế, đổi mới cách làm ăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm xóa đói giảm nghèo cho bà con địa phương. Tiêu biểu như Già làng Hồ Trọng Biên ở thôn A Vương - Tà Rụt.
Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”, các Già làng đã tích cực tham gia xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của làng, vận động xóa bỏ tập tục lạc hậu, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, làm lành mạnh các quan hệ xã hội ngay trong từng gia đình; động viên các gia đình cho con em học hành, thực hiện sống vui, sống khỏe, sống có ích, kiên quyết đấu tranh chống các tệ nạn xã hội. Tiêu biểu có già làng Lê Hoàn thôn Cu Tài 2 - A Bung.
Ngoài ra, các Già làng còn là những tấm gương đi đầu trong việc nêu cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu của những thế lực thù địch muốn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng để dụ dỗ, kích động, gây mất an ninh trật tự, phá hoại cuộc sống yên bình của dân làng. Già làng phối hợp với tổ chức Đảng, Chính quyền, mật trận, đoàn thể đến từng gia đình, thuyết phục bà con không nghe, không làm theo để chống lại những âm mưu và thủ đoạn của kẻ xấu.
Trong cuộc sống hàng ngày, do sự khác biệt về lợi ích kinh tế, quan niệm, nhận thức, lối sống, tính cách,… nên việc nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình, giữa các hộ gia đình và giữa các cá nhân với nhau trong cộng đồng dân cư là điều không thể tránh khỏi. Già làng là những người am hiểu cuộc sống, xã hội, họ ý thức được vai trò và trách nhiệm trong việc gìn giữ sự yên ấm, hòa thuận của các gia đình trong thôn, làng và trong dòng tộc của mình. Mỗi khi có xung đột xảy ra, bằng lời nói và sự uy tín của mình, Già làng đã xoa dịu được cơn nóng giận ở đôi bên.
Trong cuộc vận động xây dựng nền quốc phòng toàn dân và giữ gìn an ninh trật tự xóm làng, lực lượng Già làng luôn thể hiện bản chất cách mạng, tinh thần yêu nước của mình. Nhiều nội dung công việc ở làng, xã như: vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, nhắc nhở dân quân du kích tuần tra, truy quyét nạn khai thác trái phép khoáng sản, tham gia xây dựng tổ chức tự quản, tổ hòa giải, các cụ đều tích cực vận động bà con nhân dân tham gia tích cực. Điển hình có Già làng Hồ Văn Đô ở thôn La Hót xã A Bung.
Có thể khẳng định được rằng đội ngũ Già làng đóng vai trò quan trọng trong gia đình, dòng họ và trong đồng bào dân tộc thiểu số nhất là đối với công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn huyện Đakrông. Họ là những người nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng; những khó khăn vướng mắc tại cộng đồng dân cư, từ đó phản ánh với cấp ủy, chính quyền, mật trận Tổ quốc nghiên cứu, xem xét, giải quyết. Đội ngũ Già làng đã và đang góp phần quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng dân tộc để không ngừng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 696
  • Tháng hiện tại: 84444
  • Tổng lượt truy cập: 3530793