Vai trò mô hình nhà tạm lánh cho phụ nữ bị bạo hành ở Đakrông

Đăng lúc: Thứ hai - 25/07/2016 14:33 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thực hiện bình đẳng giới gắn với phòng, chống bạo lực gia đình được xem là giải pháp quan trọng nhằm đạt được mục tiêu xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đây cũng là mục tiêu quan trọng mà Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã và đang thực hiện, hướng đến thông qua việc hướng dẫn các đơn vị huyện, thị, thành Hội xây dựng mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng, trong đó có mô hình nhà tạm lánh cho phụ nữ bị bạo hành gia đình.
     Căn phòng có diện tích gần 150m2 này được đặt ngay trong thư viện phụ nữ xã Mò Ó, huyện Đakrông. Với gần 400 hội viên phụ nữ trên địa bàn, đây không chỉ là ngôi nhà chung để họ sẻ chia về kinh nghiệm làm ăn, những vui buồn trong cuộc sống thường nhật mà còn là địa chỉ tin cậy, an toàn của những chị em không may bị bạo lực gia đình. Chính tại nơi này, cái suy nghĩ bang quan “ đèn nhà ai nấy rạng” của xã hôi, của cộng đồng, của chính bản thân mỗi hội viên phụ nữ sẽ không còn nữa, mà thay vào đó, là nơi sẽ chia, động viên tinh thần lớn lao nhất cho người phụ nữ không may bị bạo hành từ phía gia đình.
     Chị Hồ Thị Truyền, Thôn Khe Lặn, xã Mò Ó, huyện Đakrông tâm sự: "ở đây, chị em chúng tôi thấy an toàn hơn, bớt cô đơn và sợ hải hơn. Từ căn phòng tạm lánh này, chị em bị chồng đánh đập cảm thấy yên tâm. Người phụ nữ chúng tôi cảm thấy được quan tâm hơn, được bảo vệ hơn".
     Mỗi lần trên địa bàn có chị em bị bạo lực gia đình, cán bộ hội phụ nữ xã, cán bộ chi, tổ hội phụ nữ hoặc hội viên nòng cốt...sẽ là những người tích cực nhất trong việc hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, chuẩn bị đủ các điều kiện cần thiết để nạn nhân có thể tá túc trong thời điểm nhất định, sau đó cùng đại diện ban hòa giải xã, thôn đến gặp gỡ và vận động cá nhân, gia đình vận động, giải quyết những xung đột đã xảy ra.  Thông qua mô hình này đã nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong hoạt động phòng chống bạo lực gia đình, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. 
     Chị Nguyễn Thị An - Chủ tịch Hội LHPN xã Mò Ó, huyện Đakrông cho biết thêm: "Khi có nhà tạm lánh này thì cảm thấy phong trào phụ nữ ở đây hoạt động sôi nổi chị em thừng xuyên ra đây để tìm đọc các loại sách bào hướng dẫn về kỷ thuật chăn nuôi trồng trọt, và đây cũng là nơi để chị em được tuyên truyền về bình đẳng giới và ở đây cũng có xây dựng được một phòng tạm lánh bạo lực gia đình có đầy đủ đồ dùng sinh hoạt để mỗi khi chi em trên địa bàn bị bạo lực gia đình sẽ đến đây để chị em có thể tạm lánh đợi cho chồng nguôi ngoai rồi trở về gia đình và phải nói rằng so với trước đây khi chưa có nhà tạm lánh này thì thì chi em chỉ biết đi quanh và chỉ biết cam chịu nhưng khi có nhà này thì chị em đã đến với hội để được an ủi, được tư vấn về bạo lực gia đình để khi người chồng nguôi ngoai thì họ đến để xin lỗi và xin đưa vợ về".
     Ngày nay, người phụ nữ đã tiến những bước khá dài trên con đường bình đẳng giới. Tuy nhiên, bạo lực gia đình vẫn đang diễn biến khá phức tạp, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Vì thế, nhà tạm lánh là một địa chỉ tin cậy và thực sự an toàn đối với đối tượng phụ nữ bị bạo lực gia đình, nhằm tránh rủi ro về sức khỏe, tinh thần, tính mạng, giảm thiểu được hậu quả do bạo lực gia đình gây ra. Tuy nhiên, có thể nói đây mới chỉ là giải pháp tình thế, khi mà sự cố bạo hành gia đình đã xảy ra. Điều quan trọng là cần phải có các chương trình dài hơi tác động đến cả phụ nữ lẫn nam giới nhằm giúp họ hiểu sâu sắc về bình đẳng giới, nắm rõ luật pháp, bảo vệ hạnh phúc gia đình... Mỗi người phụ nữ cần vươn lên để khẳng định vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Và mỗi người đàn ông, luôn khẳng định vị thế quan trọng, trụ cột của mình, nói không với bạo lực gia đình.                  
Tác giả bài viết: Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1315
  • Tháng hiện tại: 11995
  • Tổng lượt truy cập: 3346792