Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đakrông làm tốt công tác chăm lo cho người nghèo

Đăng lúc: Thứ tư - 13/10/2021 16:18 - Người đăng bài viết: admin
Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của UBMTTQVN huyện Đakrông chính là hoạt động vì người nghèo, với việc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng những ngôi nhà đại đoàn kết cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Những việc làm vì người nghèo, hướng về người nghèo của UBMTTQ VN huyện trải qua nhiều năm tháng, bền bỉ và khiêm nhường thể hiện lòng nhân ái, “thương người như thể thương thân” trong truyền thống đạo nghĩa của dân tộc ta. Mặt trận đã góp phần quan trọng trong công tác chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống cho gia đình. Những nỗ lực đó đã góp phần to lớn trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện trong thời qua.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tết cho người nghèo huyện Đakrông

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tết cho người nghèo huyện Đakrông

Xác định công tác chăm lo cho người nghèo là trách nhiệm thường xuyên, liên tục và lâu dài của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trong đó Mặt trận làm nòng cốt,  đòi hỏi sự quan tâm chung sức của toàn cộng đồng và xã hội. Với phương châm “công khai, minh bạch, rõ ràng” tạo niềm tin ở các nhà hảo tâm cũng như cán bộ, nhân dân trong và ngoài địa phương, nhờ vậy mà việc huy động Quỹ “Vì người nghèo” huyện luôn đạt kết quả cao.
          Theo đó, trong nhịp tết Nguyên đán năm 2021 Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, cùng các ban, ngành đoàn thể thăm, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo… với hàng nghìn suất quà tết của các các ngành, tổ chức, nhà hảo tâm trị giá hàng tỷ đồng. Nhìn chung công tác chăm lo đời sống cho nhân dân được huyện quan tâm chỉ đạo cụ thể, các ngành, các địa phương triển khai thực hiện chu đáo, nghiêm túc. Các lực lượng chức năng triển khai thực hiện các nhiệm vụ một cách tích cực nhằm giúp nhân dân đón xuân, vui tết, đầm ấm, phấn khởi.
      Ban Thường trực UBMTTQVN huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn huyện tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19 và huy động được 396.897.000đ tính đến ngày 01/9/2021. Hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTW; UBMTTQVN Tỉnh; Ban thường trực UBMTTQVN huyện đã ban hành kế hoạch số 33/KH-MTTQ-BTT ngày 13/7/2021 về việc vận động, ủng hộ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19 và đã huy động bà con, nhân dân ủng hộ 4.965kg gạo, hơn 10 tấn  rau, củ quả và các nhu yếu phẩm khác. Đồng thời, thông qua kênh LĐLĐ huyện và Hội LHPN huyện cũng đã phối hợp với Báo Quảng Trị vận động đoàn viên, hội viên và CBVC Báo Quảng Trị ủng hộ 16 tấn hàng hóa bao gồm rau củ, quả, gạo, thực phẩm khô…  vận chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ cho công nhân công ty Santa; và nhân dân Phường Vĩnh Phú trong khu vực bị phong tỏa.
Căn cứ danh sách được rà soát thẩm định, phê duyệt đợt 1 về hỗ trợ kinh phí qua tài khoản cho người dân Đakrông đang lưu trú tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận có hoàn cảnh khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 gồm 944 người, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện đã hỗ trợ kinh phí qua tài khoản cho 652 người, số còn lại 292 người chưa chuyển được tiền hỗ trợ do thiếu và sai thông tin tài khoản, không có tài khoản; UBMTTQ - Ban cứu trợ huyện chuyển cho các xã, thị trấn cấp hỗ trợ trực tiếp cho đại diện các hộ gia đình nhận và có trách nhiệm chuyển hỗ trợ lại cho người thân của mình. 
          Nhằm khắc phục hậu quả bão lũ 2020, ổn định đời sống nhân dân; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận - Ban Cứu trợ huyện kịp thời triển khai xây dựng 57 nhà đại đoàn kết cho gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn; triển khai xây dựng 09 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo do ảnh hưởng thiên tai do nghệ sỹ Hoài Linh hỗ trợ, mỗi nhà 50 triệu; Triển khai thực hiện đề án hỗ trợ khôi phục sản xuất theo đề án của tỉnh, kịp thời hỗ trợ tiền cho nhân dân mua giống lạc, heo cho các hộ gia đình khôi phục sản xuất bão lũ 2020 với tổng nguồn vốn gần 2 tỷ 400 triệu đồng từ nguồn Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Trị.
Song song với các hoạt động hỗ trợ xây nhà, chữa bệnh, xóa đói giảm nghèo… UBMTTQ Việt Nam huyện cũng hướng đến mục tiêu thoát nghèo bền vững thông qua việc hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo bằng bò, lợn giống…  đã giúp nhiều hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.
          Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện Đakrông luôn xác định công tác chăm lo cho người nghèo là thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội. Nhiều chính sách và biện pháp đồng bộ được UBMTTQ huyện triển khai hướng tới người nghèo, người cận nghèo, tạo việc làm cho trên 700 lao động, góp phần quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn. UBMTTQVN huyện luôn kịp thời chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào giảm nghèo bền vững, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội. Kết quả thực hiện cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" không chỉ là sự đóng góp về vật chất mà quan trọng hơn là thể hiện truyền thống đoàn kết, nhân ái, yêu nước và trách nhiệm xã hội của mọi công dân. Thể hiện sự nỗ lực quyết tâm của Thường trực Mặt trận - BVĐ quỹ đã huy động mọi nguồn lực tập trung xóa nhà dột nát tạm bợ, giải quyết một phần không nhỏ đảm bảo an sinh xã hội, giúp người nghèo ổn định cuộc sống.
          Nói về công tác chăm lo cho người nghèo trên địa bàn huyện, ông Hồ Văn Bền - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhấn mạnh: “Trong những năm qua, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo”  huyện đã nỗ lực trong công tác vận động sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhằm mục đích lớn nhất là đem lại những căn nhà ấm áp, những phương tiện sinh kế hữu ích như bò, lợn giống…cho bà con, giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và góp phần cùng với các cấp ủy Đảng chăm lo đời sống cho các hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện”
          Chung tay góp sức giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thiết thực, thể hiện và phát huy nét đẹp truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Sự quan tâm, sẻ chia của Mặt trận huyện nói riêng và các cấp nói chung đã góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chăm lo cho người nghèo để họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, tin tưởng rằng chương trình an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo của Mặt trận huyện  sẽ góp phần cùng huyện nhà thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững trong thời gian tới./
Tác giả bài viết: Lâm Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5880
  • Tháng hiện tại: 184553
  • Tổng lượt truy cập: 4766922