Tùy bút: Đakrông, năm mới sức sống mới

Đăng lúc: Thứ hai - 19/02/2018 13:23 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đến với Đakrông vào một ngày cuối đông, đầu tiết Lập Xuân năm 2018 khi tia nắng ban mai ẩn hiện sau màn sương trắng trên các đỉnh núi, dưới những tán lá rừng xanh thẳm vẫn còn lảng vảng hơi sương sót lại của đợt rét đậm đêm qua. Trong không gian mênh mông còn đậm nét hoang sơ, kỳ bí của những cánh rừng nguyên sinh trải dài hun hút tầm mắt khiến lòng những người du khách đến đây lắng đọng, muốn hòa mình vào thiên nhiên, cùng dòng sông Đakrông lững lờ trôi hiền hòa, lãng mạn.
Đakrông là huyện miền núi vùng cao biên giới phía tây nam của tỉnh Quảng Trị, được thành lập từ ngày 01.01.1997, là một huyện nghèo nằm trong 64 huyện nghèo của cả nước. Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80% , gồm 3 dân tộc anh em cùng chung sống (Kinh, Vân Kiều và Pa Cô). Chính vì vậy, đây là vùng đậm nét về văn hóa dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Nét văn hóa dân gian truyền thống ấy thể hiện sự khác nhau nhưng đều rất độc đáo mang bản sắc đặc thù riêng của mỗi cộng đồng dân tộc. Các di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, như các lễ hội dân gian ( lễ hội đâm trâu, lễ hội mừng lúa mới, lễ hội A Riêu Ping gắn với liên hoan Cồng chiêng, Đâm trâu ...) và sinh hoạt tâm linh, về nguồn. Các di tích lịch sử cách mạng trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc tiêu biểu như: Căn cứ địa cách mạng chiến khu Ba Lòng, Khu ủy Trị Thiên ở Pa Nang, ...các điểm vượt đường Trường Sơn, đồi Ka Va, Kô Ka Lư lịch sử...). Đây là những địa danh mang tính lịch sử, có ý nghĩa truyền thống cao, rất thuận lợi cho các hoạt động du lịch hướng về cuội nguồn. Thêm vào đó với nhiều bản làng duy trì và phát triển các làng nghề đan lát, dệt thổ cẩm. Du khách có thể ghé thăm hoạt động của làng văn hóa du lịch dân tộc Làng Cát, bản Klu, khu danh thắng Đakrông.
Con người nơi đây luôn hòa mình chịu cùng cái gió, cái nắng nên cuộc sống luôn gắn bó với thiên nhiên, hòa vào rừng. Ở bất kỳ một ngôi làng nào nơi đây, mọi thứ để con người tồn tại cả về vật chất lẫn tinh thần đều liên quan mật thiết với rừng. Không chỉ có vậy, nơi đây còn có những thác nước, những hang động đẹp tuyệt vời mà người địa phương gọi với nhiều cái tên gọi như suối Hinh, Thác Ồ Ồ, Thác Luồi, Thác Hiên, Thác Ta Tưng, Động Ngài, Động A Pô Ly Hông, Sông Đakrông, Sông Ba Lòng. Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông là kho tàng động thực vật phong phú, đa dạng và quý hiếm tạo điều kiện cho các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch khám phá. Kết hợp với khu du lịch sinh thái nước nóng Đakrông ở km 50 quốc lộ 9....luôn gợi đến sự tò mò thu hút của du khách thập phương đến đây.
Điểm nổi bật của Đakrông là có nhiều loại đặc sản mang tính đặc trưng của địa phương như: rượu cần, rượu đoác, cơm lam, thịt dê, cá suối... thực phẩm sạch từ bàn tay lao động của cư dân địa phương. Các làng, bản còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, cùng với thảm thực vật phong phú, màu xanh ngút ngàn của rừng, càng làm nổi bật lên những nét chấm phá màu trắng của thác nước, khe suối róc rách. Chắc chắn sẽ làm sẽ làm hài lòng các du khách khi đến thăm các cảnh quan thiên nhiên chưa qua bàn tay “nhào nặn” của con người, trong không gian bình yên xanh bao la, không khí trong lành như chỉ dành riêng cho mình.
Mọi người đến đây sẽ được hòa mình vào thiên nhiên tinh khiết giữa đại ngàn, được nghe kể về những truyền thống văn hóa độc đáo của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô; được thưởng thức những làn điệu dân ca như Tả oải, Ca lơi, Cha chấp, kết hợp sự đồng âm của màn hòa tấu cồng chiêng, bên bếp lửa bập bùng và nghe kể những câu chuyện về Đakrông huyền thoại. Trong không gian ấm áp ấy tạo nên những bức tranh sơn thủy hữu tình về văn hóa của con người nơi mãnh đất này.
Với vị trí địa lý khá thuận lợi nằm trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây, có quốc lộ 9 và quốc lộ 14 (Đường Hồ Chí Minh) chạy qua, có mật độ che phủ rừng khá cao, hệ thống sông, suối khá phong phú. Đakrông không những giàu tiềm năng du lịch sinh thái, về bản sắc văn hóa của các dân tộc và xây dựng các công trình thủy điện mà còn giữ vai trò rất quan trọng trong bảo vệ môi trường tự nhiên. Đakrông hôm nay đang dần được “thay da đổi thịt”, những con đường vào thôn, bản đang được tôn tạo, xây dựng mới theo chương trình xây dựng Nông thôn mới và Nghi quyết 30a của Chính Phủ; lại ngày càng sạch đẹp nhằm phục vụ giao thương và đón tiếp các đoàn khách đến tham quan, du lịch thuận lợi hơn.
Trên lĩnh vực chính trị: Trong năm qua huyện Đakrông đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh. Trong năm 2017, trên địa bàn huyện có tổng diện tích gieo trồng; chăn nuôi có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng; Các hoạt động văn hóa-thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Bên cạnh đó, BTV Huyện ủy chú trọng đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện các nội dung văn kiện Hội nghị lần thứ Tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII gắn với Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quán triệt việc học tập các nội dung Hội nghị Trung ương 5, Trung ương 6 (Khóa XII); các Nghị quyết, Kết luận, Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XVI). Để phát huy nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở địa phương. Qua đó BTV Huyện ủy đã tổ chức ký cam kết trách nhiệm của Đảng ủy, người đứng đầu cấp ủy với BTV Huyện ủy về việc thực hiện chức trách,nhiệm vụ được giao năm 2017, trong đó xác định 12 nhiệm vụ trọng tâm trên lĩnh vực xây dựng Đảng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho UBND huyện, các ban Đảng, VP Huyện ủy, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện để tổ chức thực hiện. Việc thực hiện cam kết trách nhiệm của Đảng ủy, người đứng đầu cấp ủy với BTV Huyện ủy đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy về trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. khơi dậy tính chủ động, chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, góp phần ngăn chặn đẩy lùi những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Việc thực hiện các nội dung cam kết góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương; thực hiện tót các nguyên tắc của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, là cơ sở quan trọng để thực hiện tốt việc tự phê bình và phê bình, đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý…
Hòa với nhiệm vụ công việc của mọi người nơi đây, đất trời cũng đang chuyển mình, đâu đây hiu hiu phảng phất ngọn gió se lạnh sau cơn mưa rào cuối đông, trên những cành cây trăm hoa đua nỡ, mang sắc xuân đến với mọi nhà, mọi người và hứa hẹn năm mới, sức sống mới đến với người dân huyện Đakrông.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Ái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 2775
  • Tháng hiện tại: 58887
  • Tổng lượt truy cập: 3505236