Tuổi già nhưng chí không già

Đăng lúc: Thứ hai - 26/12/2016 08:23 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Họ là những người tuổi đã cao, sức khỏe đã hao mòn nhưng vẫn mang trong mình nhiệt huyết cống hiến. Không tiếc thời gian, công sức, họ đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng người dân với mong muốn góp sức xây dựng địa phương, bản làng đổi mới.
Dành cả cuộc đời phục vụ nhân dân
 
Người dân thôn Hà Bạc (xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, Quảng Trị) mỗi khi có tranh chấp, khúc mắc gì cần giải quyết đều tìm đến nhà ông Hồ Quang Chiến (sinh năm 1931) nhờ tư vấn, phân xử. Với lối nói chuyện vui vẻ, cởi mở cùng vốn kiến thức sâu rộng, hàng chục năm nay, ông Hồ Quang Chiến luôn là cầu nối giải quyết những xung đột, tranh chấp của người dân trong thôn và luôn làm mọi người hài lòng.
Sinh ra và lớn lên trong cảnh nước nhà bị thực dân Pháp xâm lược, ông Hồ Quang Chiến đã sớm giác ngộ cách mạng và tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Năm 1964, ông tham gia chiến dịch giải phóng Khe Sanh, rồi được cấp trên đề bạt làm Trưởng An ninh huyện Bắc Hướng Hóa. Năm 1976, ông giữ chức Chủ tịch huyện UBND Hướng Hóa 2 nhiệm kỳ. Năm 1986, ông về hưu và trở lại quê cũ là thôn Hà Bạc sinh sống. Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng với tinh thần của một đảng viên, một người chiến sĩ cánh mạng, ông vẫn tích cực sản xuất tại địa phương.
Nhận thấy thôn Hà Bạc (cũ) có nhiều đặc điểm khó khăn để phát triển kinh tế như thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt, lại nằm biệt lập giữa núi rừng, ông vận động người dân trong thôn ra lập làng mới ven đường 9, đất đai rộng lớn và bằng phẳng hơn, lại gần nguồn nước, tiện cho sản xuất và sinh hoạt. Ông bồi hồi nhớ lại: “Hồi đó khi tôi đi nói chuyện với mọi người, ai ai cũng phản đối, đất đai ông bà tổ tiên để lại sao mình nỡ bỏ? Nhưng cái đói, cái nghèo cứ vây quanh thôi thúc tôi không ngừng. Tôi nghĩ rằng bây giờ mình nói bà con chưa tin thì mình làm trước, phải thuyết phục bà con bằng hành động”.

Ông Hồ Quang Chiến luôn được tín nhiệm bởi người dân địa phương
Nghĩ là làm, ông cùng vợ ngày ngày ra khai hoang đất đai, trồng lúa nước, dựng nhà định cư lâu dài. Mùa vụ năm ấy nhà ông được mùa, thóc lúa đựng đầy bồ, đàn bò được chăm sóc tốt nên con nào cũng béo tốt, kinh tế gia đình trở nên khấm khá. Thấy nhà ông Chiến làm ruộng được mùa, kinh tế phát triển, người dân thôn Hà Bạc (cũ) bắt đầu học theo ông chuyển nhà ra dần dần, lập nên thôn Hà Bạc (mới).
Cho đến nay, thôn Hà Bạc đã là một ngôi làng trù phú với những ngôi nhà khang trang nằm hai bên Đường 9. Là một đảng viên với hơn 50 năm tuổi Đảng, ông đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân trong thôn và nhận được sự tín nhiệm của đông đảo người dân. Ông tâm sự: “Là một đảng viên, tôi luôn ra sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân. Đất nước nay đã thống nhất, ai ai cũng phải cố gắng ra sức xây dựng quê hương, đất nước”.
Với những đóng góp không biết mệt mỏi của mình, ông Hồ Quang Chiến đã nhiều lần nhận được bằng khen, giấy khen của các cấp cùng các danh hiệu cao quý như Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc… và hơn cả, đó là sự tin yêu của mọi người, không chỉ ở thôn Hà Bạc mà còn ở những thôn bản xung quanh.
 
Tâm huyết với văn hóa dân tộc
 
Chúng tôi tìm đến xã Tà Rụt (huyện Đakrông) trong những ngày cả xã đang sôi động chuẩn bị cho lễ hội Ariêu Ping. Có vẻ như không khí lễ hội đã đến sớm khiến cho người người đều náo nức, ai ai cũng bận rộn. Chúng tôi hỏi thăm ông Kôn Tiên (sinh năm 1946, tên khai sinh là Hồ Văn Liệu), già làng của 4 thôn Tà Rụt 1, 2, 3, 4 nhưng không một ai biết chính xác ông đang ở đâu. Người thì bảo ông đang ở ủy ban xã, người khác lại cho rằng ông đang tổ chức tập văn nghệ cho lễ hội, người khác lại quả quyết vừa thấy ông đến chỉ đạo tại công trường xây mộ mới (Ariêu Ping là lễ dời mộ của người Pa Kô nên trước khi diễn ra lễ hội các họ ở trong làng sẽ đồng loạt xây mộ mới cho tổ tiên mình), người khác lại nói với chúng tôi rằng: “Tìm Kôn Tiên làm gì, sắp có lễ hội rồi ông ấy bận lắm, việc nào cũng cần ông ấy”.
Cuối cùng chúng tôi cũng gặp được Kôn Tiên tại công trường xây mộ mới. Là một trong những già làng chủ trì lễ hội sắp tới, ông đến mộ của mỗi họ và dặn dò kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ, không để xảy ra sai sót. Am hiểu các phong tục tập quán của dân tộc, có uy tín, lại nhiệt tình năng nổ trong công việc chung nên những năm qua Kôn Tiên đều được bà con 4 thôn tin tưởng bầu vào vị trí già làng của cả 4 thôn. Không chỉ đảm nhận các đám ma, đám cưới, các lễ hội tại địa phương mà các lễ hội quan trọng của người Pa Kô như Ariêu Ping, A Ya (lễ hội mừng lúa mới) ông cũng chủ trì.

Ông Kôn Tiên hướng dẫn xây dựng mộ mới
Ông tâm sự: “Văn hóa của người Pa Kô rất đặc sắc với nhiều lễ hội độc đáo. Là một già làng được bà con tín nhiệm, tôi phải cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình, đặc biệt là về các lễ hội văn hóa dân tộc. Quan trọng nhất là phải chỉ bảo cho các thế hệ sau về các phong tục tập quán, văn hóa dân tộc để không bị mai một dần đi”. Nghĩ là làm, Kôn Tiên bàn bạc với các già làng khác tổ chức 9 đội văn nghệ ở 9 thôn thường xuyên luyện tập, lại tổ chức những buổi sinh hoạt, nói chuyện với thanh niên về các lễ hội, các phong tục tập quán của dân tộc. Ông nhận xét: “Thanh niên ngày nay rất thông minh, hiểu biết rộng. Vấn đề là phải làm cho các cháu biết đam mê, biết yêu các giá trị truyền thống, thì việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc không phải là việc khó khăn”.
Cùng với sự phát triển của đất nước, rất nhiều hủ tục trong đời sống của đồng bào miền núi đã bị loại bỏ nhưng vẫn còn một số tàn dư. Là một già làng, Kôn Tiên cùng các cán bộ xã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, nâng cao vị thế của người phụ nữ, hạn chế bạo lực gia đình hay các hành vi uống rượu say gây gổ đánh nhau tại địa phương. Với những đóng góp không biết mệt mỏi đó, Kôn Tiên đã nhiều lần nhận được khen thưởng, đặc biệt là sự yêu quý của bà con trong xã.
 
Ra sức vận động vì cộng đồng
 
Từng giữ chức Bí thư Đảng ủy xã A Ngo, sau bao năm cống hiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ, ông Hồ Lô (sinh năm 1939) trở về làng cũ là thôn A Rong (dưới) thì được bà con dân bản tín nhiệm bầu làm già làng. Ông tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và được biết đến như một già làng mẫu mực trong phong trào phát động xây dựng đời sống văn hóa, phòng chống các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Giữ vững phẩm chất của người đảng viên, lại được bà con dân bản tín nhiệm và ủng hộ, ông Hồ Lô đã dành nhiều thời gian để vận động bà con trong thôn đoàn kết, giữ gìn văn hóa dân tộc. Khi tổ chức các lễ hội ở địa phương phải tôn nghiêm, trật tự, không uống rượu bia quá nhiều dẫn đến xích mích, mất đoàn kết, hầu hết những lễ hội ở thôn A Rong (dưới) đều do ông chủ trì. Ngoài ra, ông còn đến từng hộ gia đình vận động bà con thực hiện kế hoạch hóa gia đình để phát triển kinh tế và giáo dục con cái được tốt hơn.
Khâm phục tấm lòng của già làng, bà con trong thôn luôn tin tưởng cậy nhờ ông tư vấn trong những vấn đề khó giải quyết, đứng ra chủ trì cưới xin, hội họp… Trước đây đoạn Quốc lộ 14 qua thôn A Rong (dưới) có nhiều thanh niên điều khiển xe máy vi phạm Luật Giao thông đường bộ gây mất trật tự trên địa bàn. Ông đã tổ chức họp với các già làng khác cùng người dân trong thôn, tuyên truyền vận động bà con tham gia giao thông đảm bảo an toàn, đặc biệt không uống bia rượu, phóng nhanh vượt ẩu, nhờ vậy, trong thời gian sau đó tình hình trật tự an toàn giao thông trong thôn được đảm bảo.

Ông Hồ Lô rất tâm huyết với văn hóa dân tộc
Không chỉ luôn đi đầu làm gương và vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ông Lô còn là người say mê với âm nhạc dân tộc của người Pa Kô. Sinh ra giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ, ngay từ thuở nhỏ Hồ Lô đã có điều kiện tiếp xúc với những lời ca tiếng hát, những nhạc cụ tinh xảo của dân tộc Pa Kô như khèn bè, cồng chiêng, tù và... Ông đã tổ chức vận động thanh niên tổ chức những hội hát Xiêng (điệu hát đối đáp hẹn hò của người trẻ tuổi), Klơi Cha Chấp (điệu hát đối đáp của người lớn tuổi) để bảo tồn những câu hát của quê hương mình. Bản thân ông cũng miệt mài sưu tầm những nhạc cụ dân tộc, dùng cho những lúc hội hè tại địa phương.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2341
  • Tháng hiện tại: 114164
  • Tổng lượt truy cập: 5059838