Trường THPT Đakrông khắc phục khó khăn để dạy học trực tuyến

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/04/2020 16:37 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thiếu sóng, thiếu đường truyền nên việc học tập của học trò vùng cao luôn phải đối diện với những khó khăn. Để học sinh có được cơ hội học tập, giáo viên và học sinh đều phải rất nổ lực cố gắng. Ghi nhận tại Trường THPT Đakrông.
Học sinh Đakrông lên núi bắt mạng Internet tham gia học trực tuyến

Học sinh Đakrông lên núi bắt mạng Internet tham gia học trực tuyến

Chúng tôi đến thăm căn lều của 2 em Hồ Thị Tăm và Hồ Thị Sương (Hs lớp 12 Trường THPT Đakrông) làm nơi học trực tuyến được bố mẹ dựng tạm trong những ngày dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra. Em Sương chia sẻ: “Ban đầu khi có thông báo học trực tuyến, nhà em ở chỗ thấp nên không thế tiếp sóng 4G để học trực tuyến, vì vậy em phải cầm điện thoại đi khắp khu vực quanh nhà để tìm sóng. Vậy là, khi lên đến đoạn đồi cao này mới có sóng. Lúc đó em mừng lắm, vậy là rủ thêm bạn Tăm cùng lên ngồi hứng sóng 4G để học, học được mấy hôm thì bạn Tăm bị ốm do ngồi giữa nắng. Bố mẹ thương con nên đã dựng tạm căn lều cho 2 đứa có chỗ tạm che nắng để học”. Đời sống gia đình khó khăn, thu nhập thấp nên để có một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh đối với các gia đình ở miền núi không phải dễ dàng. Thậm chí mua được điện thoại rồi nhưng để nhận được tài liệu, thông tin thầy cô gửi học trò có khi phải lên tận đỉnh núi để “hứng sóng”. Ngay các việc muốn học sinh được học trên sóng truyền hình cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc tiếp sóng. Vì vậy, việc dạy học trực tuyến gặp rất nhiều khó khăn. Thầy Lê Thanh Tịnh chia sẻ: “Lớp 12B1 có sỉ số 40 học sinh, từ khi chuyển sang học trực tuyến chỉ có 20 học sinh theo học, số còn lại do điều kiện ở xa, thiếu các thiết bị học tập nên chưa thể theo lớp”.
Hiện nay, tổng số học sinh trường THPT Đakrông có 781 em, số học sinh không thể tiếp cận được sóng wifi và thiết thiết bị học tập có trên 400 em. Số học sinh này một phần ở vùng sâu vùng xa và có điều kiện gia đình khó khăn không có điều kiện mua điện thoại hoặc máy vi tính để học trực tuyến. Trước tình hình đó, nhà trường đã kêu gọi các tổ chức cá nhân để ủng hộ quyên góp để giúp các em có điều kiện học tập như tặng sim 4G, một số điện thoại smartphone cho các em đặc biệt khó khăn có tinh thần chăm học. Với những địa phương thuận lợi, việc dạy học trực tuyến cũng còn nhiều rào cản. Thế nên, ở địa bàn miền núi việc dạy học thông qua các phần mềm công nghệ tới HS đòi hỏi thầy cô và nhà trường phải cố gắng rất nhiều. Thầy Lê Chí Thông, Hiệu trưởng Trường THPT Đakrông cho biết: “Nhà trường đã xây dựng phương án dạy học qua internet trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh, theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Quảng Trị.
Theo đó, nhà trường tổ chức dạy học qua Internet cho học sinh toàn trường theo thời khóa biểu, bắt đầu từ ngày 26/3/2020. Trước tình hình học sinh đang thiếu các thiết bị học trực tuyến, nhà trường đã liên hệ với chính quyền địa phương, cha mẹ học sinh để tuyên truyền, vận động hỗ trợ thiết bị cho các em có điều kiện tốt nhất để học tập. Mặc dù gặp nhiều khó khăn bước đầu về thiết bị kết nối Internet của học sinh, nhưng bằng sự đam mê học tập, nhiều học sinh đã tận dụng các điểm có sóng wifi, mạng 4G để vào học online, nhiều em không có thiết bị nhưng đã tham gia cùng bạn để học tập”.
Có thể nói, việc dạy và học trực tuyến là hình thức khá mới mẻ đối giáo viên và học sinh vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp quyết liệt, hợp lí và hiệu quả, tin chắc rằng việc dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình đang được khẩn trương triển khai thực hiện và bước đầu có kết quả khá tốt ở ở Trường THPT Đakrông nói riêng và vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói chung. Qua đó, giúp học sinh được học theo chương trình giáo dục phổ thông trong thời gian nghỉ học ở trường để phòng chống Covid-19; phát triển năng lực tự học của học sinh và nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học qua internet.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 376
  • Tháng hiện tại: 84124
  • Tổng lượt truy cập: 3530473