Trường PTDTNT Đakrông: 20 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: Thứ năm - 23/08/2018 20:49 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Đakrông được thành lập theo Quyết định số 951/1998/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Trị trực thuộc Sở GD&ĐT, nay trực thuộc UBND huyện Đakrông (vừa bàn giao ngày 22/8/2018. Qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua biết bao khó khăn, trường có rất nhiều thay đổi, không ngừng phát triển, vững bước đi lên, khẳng định được vị thế của nhà trường trong ngành giáo dục và đào tạo và địa phương.
Trường PTDTNT Đakrông: 20 năm xây dựng và phát triển

Trường PTDTNT Đakrông: 20 năm xây dựng và phát triển

Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Đakrông có vị trí mũi nhọn trong sự nghiệp giáo dục ở miền núi, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số. Trường có nhiệm vụ tạo nguồn đội ngũ cán bộ kế cận người dân tộc thiểu số cho các xã vùng cao, xa xôi hẻo lánh, điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Năm học 1999-2000, nhà trường chính thức đi vào hoạt động. Một năm học với bao khó khăn, thử thách cho cả thầy và trò nhà trường. Trong hoàn cảnh như vậy, ngày tựu trường 25/8/1999 vẫn được tổ chức một cách chu đáo với nhiều niềm tin và hi vọng. Quy mô trường lớp ban đầu còn rất khiêm tốn: Về đội ngũ CBQL, GV, NV có 13 người: trong đó 02 cán bộ quản lí, 05 giáo viên đứng lớp, 02 nhân viên, 04 cấp dưỡng và 01 bảo vệ. Số lượng học sinh chỉ có 89 em. Trong đó 01 lớp 7 có 46 HS, là số học sinh tiếp nhận từ trường PTDT Nội trú Hướng Hóa; 01 lớp 6 với 43 HS được tuyển sinh từ các xã trên địa bàn huyện. Trong buổi đầu đầy sơ khai ấy, tập thể nhà trường được sự đỡ đầu, giúp sức về vật chất và tinh thần của Lãnh đạo Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Đây là sự động viên rất lớn bên cạnh nhiều sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, phụ huynh học sinh. Khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn ban đầu, thầy và trò nhà trường nỗ lực, đoàn kết và đã gặt hái được những quả chín đầu mùa đáng trân trọng. Kết thúc năm học ý nghĩa đó, có 03 HS Giỏi, 42 HS Khá, hạnh kiểm Tốt 43 HS, Khá 45 HS; Liên đội trường được công nhận là Liên đội mạnh cấp tỉnh; nhiều cá nhân, tập thể được tặng danh hiệu cơ sở và các hình thức khen thưởng khác.
Sau 20 năm nỗ lực và cố gắng, Trường PTDTNT Đakrông đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung của ngành giáo dục tỉnh nhà. Tiếp nối truyền thống dạy và học, trong những năm gần đây, được sự quan tâm giúp đỡ của Sở GDĐT Quảng Trị, nhà trường được tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Đến nay Trường Phổ thông DTNT Đakrông đã được đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục, cơ bản đáp ứng công tác dạy và học. Nhà trường có 8 phòng học văn hóa đảm bảo đủ học cho học sinh học 2 buổi/ ngày, 4 phòng thiết bị, 1 thư viện tiên tiến, 1nhà đa năng, khu nhà làm việc của Ban Giám hiệu và các tổ chuyên môn. Phòng ở của học sinh gồm 2 khu với 37 phòng ký túc xá, các phòng đều được trang bịđầy đủ giường, quạt, ánh sáng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của học sinh. Khu vực nội trú luôn đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng và văn minh. 1 nhà công vụ cho giáo viên, sân chơi bãi tập, công trình vệ sinh đầy đủ. Trang thiết bị dạy học được trang bị đầy đủ, đáp ứng tốt việc đổi mới phương pháp dạy học. Các phòng học chức năng đã phát huy tốt công năng, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Bên cạnh đó Trường Phổ thông DTNT Đakrông hiện nay đã phát triển cả về quy mô và chất lượng giáo dục toàn diện, trở thành địa chỉ tin cậy của con em đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đakrông. Song song với đó phong trào thi đua "dạy tốt, học tốt", cũng được Trường Phổ thông DTNT Đakrông triển khai thực hiện hiệu quả gắn với đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" nâng cao chất lượng giảng dạy thông qua đổi mới mạnh mẽ công tác kiểm tra, đánh giá, phương pháp giảng dạy, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, kiên trì đấu tranh chống tiêu cực trong thi cử, trong kiểm tra đánh giá, thực hiện cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", đẩy mạnh tính chủ động, tích cực và tự giác học tập trong học sinh.
Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển chất lượng giáo dục đạo đức, văn hóa, chất lượng đào tạo toàn diện của nhà trường liên tục đươc nâng lên. Xác định xây dựng đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng dạy và học vì vậy ban giám hiệu nhà trường đã luôn tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Bên cạnh đó các đồng chí giáo viên nhà trường luôn tích cực tìm tòi, sáng tạo đúc rút kinh nghiệm và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng thành công góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Tính đến thời điểm hiện tại 100% giáo viên trong nhà trường có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn. Với môi trường đặc thù vừa dạy vừa nuôi dưỡng, chăm sóc các em học sinh các thầy cô giáo vừa làm tròn trách nhiệm người giáo viên vừa là người cha, người mẹ, taanh tình nuôi dạy các em trưởng thành.
Đặc biệt, kể từ năm học 2009-2010, lần đầu tiên nhà trường có học sinh giỏi văn hóa môn Ngữ văn cấp huyện, tỉnh đó là em Hồ Thị La (HS người Pa Cô, xã A Ngo), Hồ Thị Yến (HS người Vân Kiều, xã Mò Ó). Sự thành công của các em đã mở ra một niềm tin mới về sự phát triển chất lượng mũi nhọn của nhà trường. Đến những năm học gần đây, đoàn học sinh dự thi học sinh giỏi cấp huyện luôn gặt hái nhiều kết quả tốt, giữ vị thế nhất, nhì cấp huyện. Hằng năm có trên dưới 20 giải học sinh giỏi cấp huyện. Học sinh của trường cũng tự tin tham gia kì thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh cùng với các bạn cùng trang lứa và em Hồ Thị Út tự tin đoạt giải ba môn lịch sử lớp 9 cấp tỉnh năm học 2017-2018. Chất lượng giáo dục hai mặt giờ đây đã vươn lên một tầm cao mới. Luôn duy trì 60-70% học sinh Khá, Giỏi về học lực, 95% Tốt, Khá về hạnh kiểm. Giá trị sống, kỹ năng sống và các hoạt động giáo dục ngoài giờ được tổ chức thường xuyên, góp phần giúp các em hòa nhập tốt với cuộc sống tự lập, văn minh; dần tránh xa các tệ nạn xã hội, tệ nạn học đường; dần thoát ly những thói quen lạc hậu ở bản, làng. Bên cạnh sự chăm lo phát triển chất lượng giáo dục, đào tạo, công tác xây dựng trường lớp, khuôn viên, môi trường học đường, lề lối làm việc, đạo đức nhà giáo được hết sức quan tâm. Vì vậy, sau nhiều năm thực hiện Quy ước xây dựng đơn vị văn hóa, năm 2012, trường vinh dự đón nhận cờ đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh.
Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Trường PTDTNT Đakrông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã vinh dự đón nhận những thành quả ngọt ngào. Năm 2010 Trường được Sở GD&ĐT tặng danh hiệu điểm hình tiên tiến giai đoạn 2005-2010. Năm 2012 nhận cờ đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh; Năm học 2014-2015 nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh; Năm học 2015- 2016: UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam; Năm học 2015- 2016: UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Năm học 2016- 2017: UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.Bằng khen UBND tỉnh; Năm học 2017-2018: Cờ thi đua của UBND tỉnh. Trường trở thành cái nôi dạy dỗ và nuôi dưỡng cho học sinh đồng bào DTTS miền núi, địa chỉ đáng tin cậy để các bậc phụ huynh cũng như địa phương gửi gắm con em mình.
Những thành tích đó chính là điểm tựa vững chắc, là động lực để trường tiếp tục vươn lên trong những năm học tiếp theo, trở thành điểm sáng giáo dục miền núi, giáo dục học sinh dân tộc thiểu số trên quê hương có truyền thống hiếu học Đakrông.
Tác giả bài viết: Nguyễn Công Thuận
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3369
  • Tháng hiện tại: 100677
  • Tổng lượt truy cập: 5046351