Toàn huyện có 91 ca mắc bệnh sốt xuất huyết

Đăng lúc: Thứ ba - 05/11/2019 14:28 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thông tin từ Trung tâm y tế huyện Đakrông cho hay. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện đã có 91 ca mắc sốt xuất huyết. SXH là bệnh truyền nhiễm được biết đến từ nhiều năm nay, rất phổ biến ở các quốc gia vùng nhiệt đới. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời.
Người dân trên địa bàn huyện tổ chức diệt cung quăng, muỗi vằn ngăn ngừa sốt xuất huyết

Người dân trên địa bàn huyện tổ chức diệt cung quăng, muỗi vằn ngăn ngừa sốt xuất huyết

Bệnh SXH lây truyền qua trung gian muỗi vằn, loại muỗi lưu hành vùng nhiệt đới. Đến nay, bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn quốc đã ghi nhận trên 200.000 ca mắc bệnh SXH, trong đó có 38 ca tử vong. Tại tỉnh Quảng Trị, diễn biến của bệnh SXH khá phức tạp, nhất là thời gian gần đây số ca bệnh đang gia tăng hằng ngày, hằng tuần, có địa phương mỗi tuần số ca bệnh SXH tăng thêm từ 100-200 ca. Tính đến ngày 28/10/2019, toàn tỉnh ghi nhận 3.896 trường hợp SXH, tăng 9,7 lần so với cùng kì năm 2018. Ca bệnh được ghi nhận tại 9/10 huyện, thị xã, thành. Riêng huyện Đakrông đã phát hiện 91 ca. Tình hình bệnh SXH vẫn còn diễn biến khá phức tạp nên tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch là rất cao. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do thời tiết diễn biến tạp, cùng với đó là ý thức của người dân một số nơi còn hạn chế trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh SXH. Bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, ngành Y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp lập kế hoạch cụ thể và thực hiện các chương trình phòng, chống bệnh SXH. Tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các hộ gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, bao gồm: Phát quang bụi rậm, vệ sinh môi truờng xung quanh nơi ở, thường xuyên cọ rửa các vật dụng chứa nước có lăng quăng, bọ gậy, thả cá vào vật dụng chứa nước lớn, lật úp các dụng cụ không sử dụng hoặc ít sử dụng như xô, chậu, bát, máng nước..., thu dọn, phá hủy các ổ chứa nước tự nhiên hoặc nhân tạo (chai, lọ, lu, lốp xe, vỏ dừa...); Duy trì các hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy thường xuyên, hàng tuần; Ngủ màn, xua, diệt muỗi bằng bình xịt, rèm tẩm hóa chất, diệt muỗi ở cửa ra vào, cửa sổ hoặc sử dụng vợt điện để phòng chống muỗi đốt; Đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị, không tự ý điều trị tại nhà khi bị sốt xuất huyết; Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch.
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh SXH, tuy nhiên bệnh SXH vẫn đang diễn biến phức tạp. Để khống chế, không để bùng phát dịch cần sự tham gia tích cực của chính quyền các cấp, các ban, ngành đoàn thể và cộng đồng dân cư với mục tiêu không có bọ gậy, không có muỗi, không có bệnh SXH.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 228
  • Tháng hiện tại: 89904
  • Tổng lượt truy cập: 3536253