Tình hình ANTT trên địa bàn các xã, những vấn đề cần khắc phục

Đăng lúc: Thứ tư - 10/10/2018 16:16 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bà các xã cơ bản được giữ vững ổn định, tuy nhiên vẫn cồn nổi lên một số vần đề gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT ở khu vực nông thôn.
Thôn Chân Rò, xã Đakrông nhìn từ trên cao

Thôn Chân Rò, xã Đakrông nhìn từ trên cao

Trên lĩnh vực an ninh chính trị: Tình trạng xâm canh, xâm cư ở một số thôn giáp biên giới Việt –Lào như xã A Vao, A Ngo vẫn còn tiếp tục xảy ra. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 15 với 86 nhân khẩu người Lào xâm cư trên địa bàn, trong đó xã A Vao 14 hộ, A Ngo 1 hộ. Tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch với mục đích thăm thân, buôn bán, kết hôn giữa người Việt với người Lào không tuân thủ theo quy định của pháp luật vẫn cồn diễn ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý biên giới của các cơ quan chức năng. Trong thời gian từ năm 2016 đến nay, đã phát hiện và xử lý 118 đối tượng vi phạm quy chế bảo vệ biên giới. Mặc dù kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử phạt nhưng tình trạng khai thác lâm, khoáng sản trái phép vẫn diễn ra phức tạp. Từ thực trạng đó đã làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp như buôn bán, vận chuyển, sử dụng chất nổ trái phép, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, gây ô nhiểm môi trường, các tai, tệ nạn xã hội. Tại các xã vùng sâu, vùng xã hoạt động tuyên truyền đạo trái phép diễn ra phức tạp...
Trên lĩnh vực xã hội: Tình hình phạm pháp hình sự diễn ra có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và nghiêm trọng về tính chất, mức độ nguy hiểm với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 47 vụ với 63 đối tượng phạm pháp hình sự. Trong đó đặc biệt nổi lên là tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản... gây ảnh hưởng không nhỏ đến tài sản và sức khỏe cho nhân dân. Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại còn xảy ra khá phổ biến; Tình trạng phá rừng làm rẫy, buôn bán, tàng trữ lâm sản tại một số xã còn xảy ra. Số lượng người nghiện ma tuy, tình hình vi phạm pháp luật về TTGT có chiều hướng gia tăng. Thống kê hai năm trở lại đây, trên địa bàn xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông, làm chết 37 người, bị thương 60 người, thiệt hại tài sản khoảng 200 triệu đồng. Nguyên chủ yếu là do ý thức chấp hành luật giao thông của một bộ phận quần chúng nhân dân còn yếu kém...
Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo sâu sát của BTV huyện ủy, Thường trực UBND huyện cùng sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, Công an huyện đã tập trung chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quản lý địa bàn, đối tượng, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm đảm bảo giữ vững anh ninh chính trị, TTATXH, góp phần thúc đẩy KTXH phát triển trên địa bàn. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với các địa phương, tổ chức, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật. Cùng với đó là đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật.
Xác định nhiệm vụ giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn là hết sức quan trọng, góp phần to lớn cùng với huyện nhà thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, góp phần thực hiện có hiệu quả công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng NTM trên địa bàn. Thời gian tới, các lực lượng chức năng mà nồng cốt là lực lượng công an từ xã đến huyện cần tiếp tục thực hiện đồng bộ có hiệu quả các giải pháp đã được xây dựng trong kế hoạch, nhiệm vụ được đề ra. Công tác ANTT phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp toàn diện cảu các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo sâu sát của Chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận, các tổ chức, đoàn thể. Xây dựng tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc bằng các Nghị quyết chuyên đề, Chương trình hành động, xác định rõ mục tiêu, yêu cầu và các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương. Công tác nắm bắt, xử lý tình huống của lực lượng công an cần được kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cần đẩy mạnh công tác tuyên tryền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, hoạt động của các loại tội phạm. Cần nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; xây dựng và củng cố thế trận an ninh nhân dân và thế trận QPTD vững chắc. Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong đấu tranh, phòng chống với nhiều hình thức như tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT từ cơ sở.
Bên cạnh đó, các cấp liên quan cần tiếp tục quan tâm củng cố, xây dựng lực lượng làm công tác xây dựng phong trào ngày càng trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; thường xuyên tổ chức tập huấn pháp luật, nghiệp vụ, trong đó có kiến thức xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần nâng cao trình độ chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã; thường xuyên thực hiện tốt chế độ, chính sách, trang bị công cụ hỗ trợ, phương tiện phục vụ công tác chiến đấu cho lực lượng Công an xã.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 52
  • Hôm nay: 1534
  • Tháng hiện tại: 67323
  • Tổng lượt truy cập: 3322289