Thực trạng và giải pháp để thực hiện có hiệu quả về chỉ tiêu, tiếu chí môi trường

Đăng lúc: Thứ tư - 31/10/2018 14:15 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Môi trường và an toàn thực phẩm là tiêu chí thứ 17 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM), với mục tiêu bảo vệ môi trường (BVMT) ở khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tuy nhiên đây là một tiêu chí khó thực hiện và khó duy trì.
Lực lượng ĐVTN phát quang bụi rậm dọc, dọn dẹp vệ sinh môi trường

Lực lượng ĐVTN phát quang bụi rậm dọc, dọn dẹp vệ sinh môi trường

Theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ, tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm nông thôn mới đối với xã Bắc trung bộ được quy định là: 98% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và 60% hộ được sử dụng nước sạch theo quy định; 100% cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; Xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; Mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch; Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất - kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định; 85% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; 70% hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo báo cáo, trên địa bàn huyện hiện nay, thì chỉ có 6.937/8.674 hộ đạt 80% được sử dụng nước hợp vệ sinh; Có khoảng 3.595/8.636 hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt cơ bản hợp vệ sinh đạt 41,6%. Bên cạnh đó, có 2.328/5.062 hộ chăn nuôi gia súc có chuồng trại hợp vệ sinh đạt 46% và 11 xã có cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn an toàn. Tại nhiều nơi, người dân nông thôn vẫn không có thói quen gom rác lại để xử lý. Chất thải chăn nuôi bị đẩy ra cống rãnh. Cùng với hệ thống nhà vệ sinh tự hoại, nước thải sinh hoạt cũng chảy theo ra cống rãnh gây ô nhiễm nguồn nước mặt, ao hồ, lâu dần ngấm xuống làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Rác thải sau khi thu gom chưa được xử lý đúng cách, mới chỉ dừng lại ở việc đốt rác, gây ô nhiễm không khí. Vẫn còn một lượng không nhỏ các loại vỏ lọ hóa chất thuốc bảo vệ thực vật bị vứt ngoài bãi rác mà chưa có cách gì để xử lý triệt để. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia trên địa bàn nông thôn chưa bảo đảm yêu cầu, tỷ lệ đạt thấp. Ranh giới giữa nước sạch và nước hợp vệ sinh còn chưa rõ ràng, nhiều xã mới chỉ đạt tiêu chuẩn nước hợp vệ sinh chứ chưa đạt tiêu chuẩn nước sạch.
Bên cạnh đó, chất thải và nước thải chưa được thu gom và xử lý theo quy định. Các nghĩa trang trên địa bàn huyện hình thành do tự phát, chưa có sự quản lý, hoạt động mai táng còn mang tính tập quán…. Các địa phương chưa quan tâm tăng cường trồng cây xanh để giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường... Nguyên nhân của những kết quả hạn chế nêu trên có thể là do một huyện miền núi nghèo, có xuất phát điểm về kinh tế-xã hội quá thấp, nhất là vấn đề cơ sở hạ tầng, trong đó có cơ sở hạ tầng về môi trường chưa được đầu tư như hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, hệ thống thu gom và xử lý chất thải, nghĩa trang chưa được đầu tư, xây dựng quy củ. Cùng với đó là thu nhập của người dân 2 thấp, chưa có điều kiện để xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa cũng như hệ thống lọc nước hộ gia đình đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch, nước hợp vệ sinh. Một số hộ chăn nuôi chưa ổn định, còn mang tính tập quán, lạc hậu nên việc xây dựng chuồng trại chưa đảm bảo khoảng cách đối với nhà ở và kiên cố theo quy định, tỷ lệ hộ lắp đặt hệ thống Biogas thu gom xử lý chất thải còn hạn chế...
Để cải thiện tiến tới đạt được tiêu chí về môi trường nông thôn, trước hết cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Chính quyền và các đoàn thể cần tăng cường vận động nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải và xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn.
Việc tổ chức các đội tự quản vệ sinh môi trường tại các thôn bản là hết sức cần thiết. Theo đó, lực lượng này có chức năng tuyên truyền và trực tiếp thu gom rác thải tại các khu dân cư, có sự vào cuộc tham gia của các hội đoàn thể. Cùng với đó, nơi tập kết, xử lý rác tập trung cần được tiến hành phù hợp với thực tế và quy hoạch chung của địa phương. Việc xây dựng nông thôn mới cần được phối hợp triển khai đồng bộ và tận dụng tốt nguồn lực từ các chương trình, dự án khác. Lồng ghép các nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", thực hiện hương ước - quy ước trong giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa; khuyến khích phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường; đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, tạo môi trường trong lành và cảnh quan xanh - sạch - đẹp; phát động các phong trào chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố, đạt chuẩn. Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, rất cần ý thức tự giác của chính người dân trong việc thu gom rác thải, tránh để rác bừa bãi hoặc ô nhiễm quanh khu vực gia đình cư trú; không thả rông trâu bò; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, vỏ lọ, bao gói thuốc cần được thu gom tập kết vào một nơi quy định. Vận động người dân tích góp công góp của trong xây dựng các công trình vệ sinh môi trường như lắp đặt hệ thống Biogas, làm chuồng trại, thoát nước thải, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, xây dựng nghĩa trang, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, trồng và chăm sóc, bảo vệ xây xanh. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần được nhắc nhở, ký cam kết bảo vệ môi trường... Môi trường là yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân và bộ mặt nông thôn. Do vậy cấp uỷ và chính quyền cơ sở cần vào cuộc, chỉ đạo sát sao để các tầng lớp nhân dân thấy rõ được trách nhiệm của mình trong bảo vệ môi trường nói riêng và công cuộc xây dựng nông thôn mới nói chung.
Tác giả bài viết: Văn Tiến - Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 46
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 26
  • Hôm nay: 3001
  • Tháng hiện tại: 92677
  • Tổng lượt truy cập: 3539026