Thôn gần 20 năm không rượu bia

Đăng lúc: Thứ tư - 11/03/2020 09:00 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Phong tục của người Vân Kiều, Pa Cô ở miền Tây Quảng Trị hễ có ma chay, cúng thần linh, thần sông, thần núi, lễ mừng cơm mới... hay đám cưới, đám hỏi mà không có rượu bia, thuốc lá coi như đi ngược lại tập tục, phạm tội bất kính với Giàng và sẽ gặp rắc rối trong cuộc sống.... Thế nhưng, có một điều kỳ diệu, gần 20 năm nay ở huyện Đakrông có một bản người Vân Kiều không hút thuốc, không uống rượu bia mà dân làng vẫn yên ổn, làm ăn khấm khá. Đó là bản Cu Pua xã Đakrông huyện Đakrông, mà người ta vẫn quen gọi với cái tên thân thuộc “Bản văn minh”.
Những đám cưới ở thôn Cu Pua không có rượu bia

Những đám cưới ở thôn Cu Pua không có rượu bia

Thôn Cu Pua nằm uốn lượn bên dòng sông mang tên Đakrông. Là bản của bà con dân tộc thiểu số Vân Kiều, từ 15 năm nay, Cu Pua nổi lên như điểm sáng giữa núi rừng miền Tây Quảng Trị bởi không dùng rượu bia, thuốc lá trong cuộc sống và tiệc tùng. Rót ly trà mời khách, anh Hồ Ê Nót thôn Cu Pua nhớ lại những câu chuyện buồn ở Cu Pua gần 20 năm trước. Thời đó, đàn ông trong bản đều sử dụng rượu bia và thuốc lá. Thậm chí, nhiều người còn lâm vào cảnh nghiện rượu.
Cả bản triền miên trong cơn say, kinh tế gia đình đi xuống, cuộc sống bất hòa. Nhiều người trong bản còn gặp bệnh đại tràng, dạ dày và phổi vì hút thuốc, uống rượu. Cho đến một ngày, thấy đứa con thơ khóc ngặt nghẽo vì thiếu ăn trên căn nhà sàn, anh Nót sực tỉnh và hạ quyết tâm cai rượu.
Từ đó, Nót bỏ rượu, bỏ thuốc lá, phát triển kinh tế. Vừa là trưởng thôn, vừa là cán bộ y tế thôn bản, thấy cái lợi của việc bỏ rượu và thuốc lá nên anh Nót đi vận động, tuyên truyền để cả bản học theo. “Lúc đầu, bà con phản đối dữ lắm vì là con nghiện rồi, nhất là người già”, Nót kể về những khó khăn ban đầu khi vận động người dân bỏ rượu vào những năm 2000.
Trong gia đình, đám cưới của mấy người em, Hồ Ê Nót không dọn rượu bia, chỉ mời tiệc cà phê, trà và nước ngọt. “Rất khó để thay đổi bà con nhưng cũng phải làm, từ từ rồi bà con thấy cái lợi là theo mình thôi”, Ê Nót nói.
Lễ cưới ở bản văn minh của chị Hồ Thị Nít và anh Hồ Văn Thiếc được tổ chức ở mãnh vườn nhà tương đối bằng phẳng nằm ở giữa bản Cu Pua. Đám cưới được tổ chức không lớn nhưng rất vui nhộn. Khách đến dự đám cưới mỗi lúc một đông, trò chuyện sôi nổi. Cô dâu mặc quần áo truyền thống của đồng bào. Và tuyệt nhiên không có rượu, bia, thuốc lá trên bàn tiệc mà chỉ dùng nước ngọt. Những người đến dự tiệc cưới không bất ngờ về điều này mà cảm thấy gia đình mình, địa phương mình cần học hỏi để làm theo.
 Bỏ rượu, khoản tiền dư ra dùng để mua mì tôm, thức ăn cho con cái. Sức khỏe dành để lao động trên nương rẫy. Gia đình Ê Nót dần trở thành điển hình về kinh tế trong thôn. Ngoài vận động, già làng thôn Cu Pua lập ra “quy ước”, phạt mỗi người trong thôn uống rượu, hút thuốc 10.000 đồng. “Ban đầu chỉ nhắc nhở, nhưng tái phạm thì thôn nhất quyết thu tiền. Số tiền này cuối năm dùng để mua quà biểu dương những gia đình làm tốt việc nói không với rượu bia, thuốc lá
Dần dà, bà con thấy Nót nói được, làm được, cơm ăn ngày ba bữa, vợ chồng đầm ấm nên thuận theo lời của Nót. Ông Hồ Văn Chuốc ở cạnh nhà anh Nót cũng thấy được cái ích lợi của bỏ rượu mà làm theo. “Không uống rượu thì gia đình không cãi cọ, không cờ bạc. Thanh niên thay vì uống rượu thì lên nương rẫy giúp vợ con, từ đó mà kinh tế gia đình khá giả hơn”, ông Chuốc nói.
Đến năm 2008, cả thôn Cu Pua không còn ai uống rượu, hút thuốc nữa, ngay cả tiệc cưới, kỵ giỗ hay lễ Tết đều chỉ dùng trà, nước ngọt hay cà phê để mời khách. “Bây giờ ngay cả việc gửi rượu trong nhà dân thôn Cu Pua cũng không được đồng ý, dù thuê họ tiền triệu đi nữa”, chị Hoàng Vân Trinh, cán bộ văn hóa xã Đăkrông cho hay.
Chủ trương không rượu bia, thuốc lá không chỉ thực hiện trong ranh giới thôn Cu Pua mà người Cu Pua khi ra ngoài vẫn phải nghiêm chỉnh thực hiện. Chị Hồ Kê Nít vừa lập gia đình rất phấn khởi kể: “Chồng không uống rượu thì yêu thương vợ con hơn, có thời gian làm việc nhà, cải thiện cuộc sống rất nhiều. Những lúc cãi nhau thì dùng lời nói để làm hòa”. Nhờ kiêng rượu bia, chí thú làm ăn mà nay anh Hồ Ê Nót cùng với một người em trai gầy dựng lên đàn dê 50 con và hơn 10 con bò.
Anh Hồ Thanh- chủ tịch UBND xã Đakrông  khẳng định nhờ không rượu bia, thuốc là mà đời sống kinh tế Cu Pua ngày một nâng lên, xóa bỏ được nhiều tập tục lạc hậu. Chúng tôi mong muốn những thôn khác cũng học tập Cu Pua để xã hội cùng đi lên, và tương lai nhân rộng mô hình này.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 313
  • Tháng hiện tại: 84061
  • Tổng lượt truy cập: 3530410