Thịt lợn nướng ống tre, món ăn đặc sắc của người Vân Kiều, Pa Kô

Đăng lúc: Thứ tư - 05/06/2019 10:12 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Khi nói đến Đakrông, nhiều người sẽ nghĩ đến đó là mãnh đất mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc sắc, tiêu biểu của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô đã làm phong phú, đa dạng thêm trong kho tàng văn hóa của Quảng Trị. Không những vậy, những món ăn do người dân nơi đây chế biến theo cách riêng cũng tạo ra sự khác biệt và sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp cho những ai khi được may mắn thưởng thức. Và thịt lợn nướng ống tre là một món ăn như thế.
Thịt lợn nướng ống tre, món ăn đặc sắc của người Vân Kiều, Pa Kô

Thịt lợn nướng ống tre, món ăn đặc sắc của người Vân Kiều, Pa Kô

Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô, dường như mỗi món ăn dù đơn giản hay cầu kỳ đều mang hương vị của núi rừng. Có những món ăn lại chỉ những ngày quan trọng của gia đình hay bản làng người ta mới cùng nhau làm đãi khách. Món thịt lợn nướng ống tre được xem là món ăn không thể thiếu mỗi khi gia đình hay bản làng có ngày quan trọng trong năm.
Để làm món ăn này, những người Vân Kiều, Pa Kô phải vào rừng, tìm những ống tre không quá già hoặc quá non. Bởi nếu tre già thì dễ cháy, còn nếu tre non quá thì lại dễ nứt khi nướng trên than. Những tre này sau đó sẽ được rửa sạch và để cho ráo nước. Tuy là món ăn được dùng trong những dịp quan trọng, nhưng cách chế biến lại khá đơn giản, bởi người Vân Kiều, Pa Kô rất tôn trọng vị ngon ngọt của thịt, nên gia vị tẩm kèm chỉ có: muối hạt, ớt xanh và vài củ xả. Người ta sẽ giã nhuyễn ớt tươi cùng muối hạt. Sau đó tiếp tục giã thêm cả xả. Với người vân Kiều, Pa Kô, thịt lợn để nướng ống tre phải là thứ thịt còn tươi đỏ, thơm ngon. Thịt sau khi được thái theo khối hình vuông vừa phải thì cho vào nồi rồi trộn lẫn cùng tất cả các loại gia vị đã giã. Thịt sau khi tẩm ướp sẽ được nhồi vào các ống tre. Cũng phải biết cách nhồi thịt không quá chặt để tránh miếng thịt nở ra làm bể ống. Cuối cùng người ra sẽ lấy lá chuối non nút vào miệng ống tre rồi cho lên bếp nướng.
Công đoạn nướng thịt được xem là quan trọng nhất, bởi người làm phải liên tục lật trở ông sao cho đều và không bị cháy. Khi thịt dậy lên mùi thơm của xả, của ớt thì cũng là lúc món ăn hoàn thành. Người ta cho rằng món ăn này thơm ngon một phần vì được nướng trong ống tre kín, hương thơm của thịt và gia vị không bị bay đi mà thấm trở lại thịt nên mới ngon như vậy. Ngày nay, dù cuộc sống đã đổi thay, đời sống của người dân nơi đây đã từng bước nâng lên. Nhưng món thịt nướng ống tre vẫn được người dân thường xuyên chế biến vào mỗi dịp quan trọng. Phần là để làm ra món ăn ngon, đặc sắc mang hương vị quê nhà để thiết đãi khách, phần là để thế hệ trẻ hôn nay, mai sau biết và gìn giữ những giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu mang hương vị núi rừng miền Tây Quảng Trị.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1444
  • Tháng hiện tại: 28900
  • Tổng lượt truy cập: 1814724