Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Đăng lúc: Thứ ba - 24/03/2020 16:23 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời gian qua, quán triệt các văn bản chi đạo của Trung ương, Chính phủ, kế hoạch, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tập trung triển khai đồng bộ công tác phòng, chống dịch bệnh; đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, đội phản ứng nhanh; phân tích, dự báo tình hình và tổ chức thực hiện các kịch bản với nhiệm vụ, giải pháp kịp thời, linh hoạt, sát đúng với tình hình thực tiễn của địa phương, phù hợp với diễn biển từng thời điếm; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác khám, điều trị, cách ly; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành và vận hành cả hệ thống chính trị đảm bảo chặt chẽ, nhịp nhàng. Vì vậy, đến nay đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, không có ca nhiễm xảy ra, cơ bản các hoạt động lao động, sản xuất và cuộc sống của Nhân dân vẫn được diễn ra bình thường.
Lãnh đạo huyện đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở khu cách ly tại xã Tà Long

Lãnh đạo huyện đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở khu cách ly tại xã Tà Long

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được bước đầu, vẫn còn một số hạn chế, khó khăn, đó là: một bộ phận Nhân dân vẫn có tâm lý lo lắng quá mức, chưa thật sự yên tâm để chủ động cùng phòng, chống dịch bệnh; ý thức tự chăm sóc sức khỏe của một bộ phận Nhân dân chưa cao; mặc dù chưa có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn nhưng một số thông tin trên mạng xã hội không chính xác làm ảnh hương đến tình hình; chế độ cung cấp thông tin, nhất là thông tin mới phát sinh đến các tồ chức đảng và cá nhân có thẩm quyền có lúc chưa kịp thời, đầy đủ. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, đặc biệt, hiện nay dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới đòi hói phải có giải pháp kịp thời, phù hợp, toàn diện, quyết liệt hơn.
Để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện Công văn số 2009-CV/TU, ngày 16/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Vê việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới”, Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quôc, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thê huyện, người đứng đầu các cấp, các ngành khăc phục những khó khăn, hạn chê, phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua. Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trong thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ban Dân vận Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể các cấp trong huyện, đặc biệt tại cơ sở, các thôn, khóm, khu dân cư tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chổng dịch bệnh, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng. Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm VHTT - TDTT huyện tích cực chỉ đạo công tác tuyên truyền trong toàn huyện, tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh; nắm bắt và cung cấp thông tin đây đủ, chính xác, kịp thời, đúng định hướng, nhất là thông tin mới phát sinh về diễn biến tình hình dịch bệnh và dư luận của Nhân dân. Ban Chỉ đạo 35 huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Công an huyện, Phòng Văn hóa Thông tin huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, điều trị, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với đổi tượng mắc Covid-19, hạn chế lây lan trong cộng đồng. Tăng cường phổi hợp kiểm soát chặt chè người về địa phương, nhất là đến từ vùng có dịch; các xã biên giới như A Vao, A Bung, A Ngo, Tà Long, Pa Nang; phối hợp với các Đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn và các ngành có liên quan tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tuyến biên giới, chú ý các trường hợp nhập cảnh từ các cửa khẩu và hoạt động của Nhân dân ở khu vực thôn, bản biên giới; tổ chức sàng lọc các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Triến khai nghiêm túc, có hiệu quả các kịch bản, kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nhân lực, nguồn lực, trang thiết bị, vật tư, cơ sở cách ly tập trung... để ứng phó với trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn và trường hợp dịch bệnh bùng phát ở quy mô rộng. Trong đó, có kế hoạch đảm bảo các mặt hàng nhu, yếu phẩm, không để xảy ra tình trạng khan hiếm; ưu tiên nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch bệnh.
Đảng ủy Quân sự huyện, Đảng ủy Công an huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn chỉ đạo toàn lực lượng chuẩn bị, tập huấn các phương án ứng phó với dịch bệnh trong tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn và lan rộng. Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn, người đứng đầu các cấp ủy đảng tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, báo đảm trật tự, an toàn xã hội; trực tiếp chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, huy động toàn hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia; tập trung ưu tiên nguồn lực, chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó hiệu quả cao nhất. Ủy ban nhân dân huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ; tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Điều quan trọng, trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch, luôn tuân thủ sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của huyện; phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; hết sức bình tĩnh ứng phó mọi tình huống; quản lý chặt chẽ mức độ, liều lượng công tác truyền thông. Công tác phòng, chống dịch covid – 19 trên địa bàn huyện Đakrông đã đạt được kết quả tích cực. Tổ chức tiếp nhận nhiều trường hợp mang Quốc tịch Việt Nam sinh sống, học tập, lao động tại các nước Lào, Thái Lan... qua đường cửa khẩu Quốc tế La Lay về nơi khu cách ly an toàn, đúng quy trình và quy định.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 659
  • Tháng hiện tại: 8416
  • Tổng lượt truy cập: 3343213