Tăng cường các giải pháp nhằm kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Đăng lúc: Thứ năm - 14/01/2021 14:51 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cơ cấu dân số, hôn nhân gia đình và trật tự, an toàn xã hội. Do đó, từng bước khống chế, đưa tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng trên địa bàn huyện Đakrông là yêu cầu cấp thiết đòi hỏi các cấp, các ngành cần có những giải pháp cụ thể.
Ngành Y tế huyện Đakrông phát tờ rơi tuyên truyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình

Ngành Y tế huyện Đakrông phát tờ rơi tuyên truyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình

Những năm gần đây ở nước ta nói chung cũng như địa bàn huyện Đakrông nói riêng đã diễn ra tình trạng MCBGTKS. Thực trạng MCBGTKS ở huyện Đakrông thực sự nóng lên từ năm 2015. Mặc dù khởi đầu muộn hơn các huyện khác nhưng bình quân tốc độ gia tăng tỷ suất giới tính khi sinh hàng năm của huyện đã cao lên và không đồng đều qua các năm: năm 2016 là 108,2 nam/100 nữ; năm 2017 là 107,5 nam/100 nữ; năm 2018 là 123,6 nam/ 100 nữ; năm 2019 là 100,5 nam/100 nữ; năm 2020 là 94 nam/100 nữ. Bên cạnh đó tình trạng sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn huyện vẫn còn cao: năm 2016 tổng số sinh con thứ 3 trở lên là 164 trẻ (chiếm tỉ lệ 19,1%); đến nay tăng lên 31%. Đây thực sự là là những con số đáng lo ngại của huyện nhà.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng giới tính trong đó nguyên nhân sâu xa và gần như mang tính quyết định dẫn tới tình trạng MCB GTKS, đó là sự tồn tại dai dẳng của định kiến giới hay tư trưởng trọng nam khinh nữ có từ xa xưa của mỗi cá nhân, gia đình, dòng họ đã dẫn đến tâm lý mong muốn có con trai để nối dõi tông đường. Chính vì muốn có con trai nên nhiều phụ nữ, nhất là con dâu trưởng hay con dâu duy nhất trong gia đình sau khi đã sinh con gái phải chịu sức ép sinh thêm con trai từ phía gia đình nhà chồng...Ngoài nguyên nhân trên thì sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng là nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS). Sự mất cân bằng GTKS sẽ gây ra những khó khăn, thách thức lâu dài đối với công tác Dân số, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội, ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng.
Trước thực trạng đó, để đảm bảo sự phát triển bền vững theo quy luật tự nhiên giảm thiểu mất cân bằng GTKS cần triển khai đồng bộ các giải pháp đó là tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước, của các cấp uỷ Ðảng, chính quyền đối với công tác Dân số-KHHGÐ; thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quy định tại khoản 2, điều 7 của Pháp lệnh Dân số về việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; cần có biện pháp, quy định nghiêm và chặt chẽ hơn nữa trong việc công bố giới tính thai nhi tại các bệnh viện cũng như phòng khám tư nhân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sinh đẻ theo quy định của nhà nước, nhất là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cố tình sinh con thứ ba trở lên.  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền được coi là giải pháp quan trọng, hiệu quả nhằm cải thiện tình hình này, để người dân tự giác chấp nhận quy mô gia đình nhỏ “dù gái hay trai chỉ hai là đủ”;  Tổ chức tuyên truyền sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi như: Luật Bình đẳng giới, Pháp lệnh Dân số, các điều, khoản nghiêm cấm thông báo giới tính thai nhi tại Nghị định số 176/2013/NÐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ, Chỉ thị số 04/CT-BYT ngày 15/03/2016 của Bộ Y tế về việc tăng cường giải quyết tình trạng mất cân bằng GTKS… ở các địa phương, đơn vị, đặc biệt ở những nơi có tỷ lệ chênh lệch GTKS cao. Cùng với đó, tăng cường, đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin về giới và mất cân bằng GTKS cho người dân, trước hết là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, sinh con một bề, những địa phương, đơn vị có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh cao, những người cung cấp dịch vụ siêu âm, dịch vụ nạo phá thai, những người có uy tín trong cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về giới, hậu quả mất cân bằng GTKS, hạn chế các hành vi không phù hợp với việc sinh đẻ theo quy luật tự nhiên của con người; Thúc đẩy hơn nữa vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội. Thực hiện triệt để quyền bình đẳng giới, nâng cao vị thế và quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện Đakrông.

Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1287
  • Tháng hiện tại: 11967
  • Tổng lượt truy cập: 3346764