Tấm lòng của Hồ Ta Dóc

Đăng lúc: Thứ tư - 13/02/2019 15:15 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Giữa thời buổi người ta xem tấc đất là tấc vàng, thì ở thôn Vùng Kho, xã Đakrông, huyện Đakrông đã có một lão nông Vân Kiều đã cho không hàng ngàn ha đất “mặt tiền” QL 9 để xây dựng các công trình phúc lợi. Tấm lòng của ông rất đáng ghi nhận. Ông là Hồ Ta Dóc, gần 60 tuổi.
Hồ Ta Dóc đã hiến hàng ngàn mét đất để xây dựng trường học cho con em địa phương

Hồ Ta Dóc đã hiến hàng ngàn mét đất để xây dựng trường học cho con em địa phương

Công trình điểm trường mầm non số 2 Đakrông nằm trên quốc lộ 9 đáp ứng nhu cầu học tập cho gần 200 con em đồng bào thôn Vùng Kho và các thôn bản lân cận. Ngôi trường này được xây dựng trên phần đất do ông Ta Dóc hiến tặng. Hàng ngày, sau những giờ lên rẩy, ông Dóc lại đến thăm khu vườn xưa. Năm 2007, khi có chủ trương xây trường tiểu học trên địa bàn, ông Dóc đã dành phần đất giá trị của gia đình để xây trường cho con em. Năm 2013, khi có chủ trương chuyển điểm trường Tiểu học Đakrông sang Trường mầm non só 2 Đakrông quản lý, do nhu cầu mở rộng trường lớp ông lại tiếp tục hiến thêm những phần đất rộng hơn 2000 m2 để xây dựng ngôi trường khang trang như thế này. Mỗi lần đến thăm trường ông rất vui sướng về được cô trò rất yêu mến. Cô Hoàng Thị Ngọc Liễu, Phó hiệu trưởng Trường mầm non số 2 Đakrông tâm sự: “Chúng tôi đều rất quý già Hồ Ta Dóc, mỗi lần nhà trường có chủ trương mở rộng trường lớp hoặc nhà hiệu bộ cho giáo viên, già Dóc sẵn sàng hiến tặng những phần đất giá trị cho trường mà không một chút đắn đo”.
Trong ngôi nhà sàn vững chải, Hồ Ta Dóc kể về những hững ngày gian khó, lao động đến tứa cả móng tay để có những thành quả đó, đặc biệt lại được gầy dựng nên ở mảnh đất còn gặp nhiều khó khăn này. “Như bao người Vân Kiều khác, tôi đã có một tuổi thơ và thời thanh niên thực sự khó khăn”, vuốt mái tóc đã lấm tấm muối tiêu, Hồ Ta Dóc nói. Rằng ông đã có một quãng thời gian dài “chạy loạn” khỏi bom đạn chiến tranh cùng gia đình từ năm 1966-1976, rày đây mai đó ở Khe Sanh và bản Cốc, xã Hướng Linh, thuộc huyện vùng cao Hướng Hóa, thậm chí ngược về vùng Cùa, huyện Cam Lộ. Nhưng không ở đâu bằng quê hương mình, hòa bình lập lại không lâu thì Hồ Ta Dóc trở lại Vùng Kho, khi đó ông chỉ là chàng trai hơn 20 tuổi, vừa mới lập gia đình. Nhưng bản làng dạo đó cũng tan hoang sau chiến tranh, chẳng còn lại gì ngoài những hố bom…sâu hoắm. Cực lắm, nên cả trăm người về bản thì giỏi lắm chỉ gần một nửa trụ lại được. Khi hết thảy dân bản đang mệt nhoài, than thở sau chiến tranh thì chàng thanh niên Dóc đã hì hục khai hoang mở đất; khi dân bản tập tành khai hoang theo thì ông Dóc đã nghĩ đến việc cải tạo đất đai, tìm hiểu cây, con giống phù hợp để phát triển sản xuất nông nghiệp…Cây bời lời đỏ đầu tiên được trồng lên ở Vùng Kho do chính tay Hồ Ta Dóc mang về. Và ông cũng chính là người tiên phong của bản trồng cây sắn KM 94 cung cấp cho Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa. Khó có thể phủ nhận đóng góp của 2 loài cây (bời lời đỏ và sắn) mà Hồ Ta Dóc mang về và dạy cho bà con chăm sóc trong việc làm cho tỉ lệ hộ nghèo ở đây giai đoạn 2011-2016 của xã giảm từ 30% xuống còn 11%. Vào những năm 80 của thế kỉ trước, khi nhiều người con của Vùng Kho từng tha phương, quay về quê cũ làm ăn nhưng không có nổi tấc đất dựng nhà. Khoảng ngót 2 chục năm sau, Ta Dóc vẫn tiếp tục cắt đất của mình cho những người xóm giềng, khi con cái của họ ra riêng, cần túp lều che thân. Ví như nhà Pả Pênh, Pả Thủy, chị Hồ Thị Lù, Hồ Thị Xoang, Ngô Thị Tùng...đều mang ơn Hồ Ta Dóc. Chưa thỏa, năm 2014, ông hiến tiếp đất ể chính quyền địa phương lần lượt xây dựng một điểm chính và một điểm lẻ thôn Vùng Kho của Trường mầm non số 2 Đakrông, Nhà văn hóa cộng đồng thônVùng Kho... Đứng trước ngôi trường mầm non khang trang, vọng ra tiếng ê a của lũ trẻ, người con Vân Kiều nhân hậu nói: “Con nít vùng cao khát cái chữ như khát...sữa mẹ. Dẫu có phải đổi nhiều đất đai, của cải hơn nữa để lấy nụ cười, sự khỏe mạnh, sự hiểu biết của tụi nhỏ, tôi vẫn sẵn lòng. Bây giờ nhìn những ngôi trường khang trang như thế này được xây dựng trên vùng đất của gia đình mình, tôi vui và hạnh phúc lắm, cảm thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn”.
Giờ đây, sau khi đã tặng đất cho mọi người ở mặt tiền, gia đình Hồ Ta Dóc lùi về cất một căn nhà sàn bằng gỗ ở phía sau, cách xa Quốc lộ 9 hơn và sống yên bình cùng con cháu. Ta Dóc tâm niệm rằng cuộc sống sẽ hạnh phúc và ý nghĩa hơn khi trãi tấm lòng mình ra vì cộng đồng.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 2697
  • Tháng hiện tại: 118996
  • Tổng lượt truy cập: 5064670