Sức xuân Đakrông

Đăng lúc: Thứ năm - 21/01/2016 14:21 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đến huyện Đakrông trong những ngày giáp Tết Bính Thân 2016, niềm vui lớn nhất đối với mọi người là được chứng kiến đời sống của bà con đồng bào ở huyện miền núi nơi đây đang ngày càng khởi sắc.
      Những tia nắng ấm áp của mùa xuân, sức xuân đang tràn ngập trên mọi nẻo đường của những bản làng. Sau các cơn mưa rào của những ngày cuối đông, những bản làng từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn đang trãi mình đón những tia nắng ấm tràn ngập sắc xuân. Bây giờ, mọi nhà, mọi người đang rộn ràng không khí tết. Những cành mai, cành đào và trăm loài hoa khác thi nhau đua nở, khoe sắc thắm, tạo nên một bức tranh toàn cảnh hữu tình của huyện Đakrông giữa không gian mờ, trắng hòa quyện bao la.
    Vượt qua một năm có rất nhiều mặt khó khăn về kinh tế, do ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới phục hồi chậm, thêm vào đó là hạn hán, dịch bệnh…  Tuy vậy nền kinh tế của huyện Đakrông đang bước vào thời kỳ ổn định và từng bước phát triển về mọi mặt. Gian khó là rất lớn, nhưng lại là một năm gặt hái được những thành công mà chỉ có sự nỗ lực, đồng tâm, hiệp lực, sự đoàn kết cộng đồng trách nhiệm của toàn Đảng bộ và toàn dân trong huyện mới đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt chính trị; kinh tế, xã hội; quốc phòng an ninh. Chợ trung tậm huyện những ngày này cũng tấp nập người mua, bán. Mọi người chen vai chọn mua hàng tùy thích, nhưng rất trật tự, không có xô xát, cãi vã.
     Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020 đã đánh giá việc thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2010-2015, đó là: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất (GO) bình quân 5 năm 2010 - 2015 là 16,63%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm, thủy sản đạt 13,17%; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng 18,36%; thương mại, dịch vụ bình quân tăng 19,58%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 9 triệu đồng (tương đương với GDP bình quân đầu người 15 triệu đồng/người/năm); tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2010 - 2015 là 929  tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,52%/năm. 
     Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt được những kết quả quan trọng, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng cao. Các thiết chế văn hoá, thể thao được đầu tư xây dựng, bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn, phát huy. Giáo dục - đào tạo tiếp tục phát triển cả về mạng lưới, quy mô và chất lượng. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc người có công và an sinh xã hội có nhiều tiến bộ. Công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ được quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo bền vững của huyện. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã huy động cả hệ thống chính trị tích cực tham gia. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được củng cố; an ninh chính trị, an ninh biên giới ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
              Năm 2015, huyện Đakrông có những con số đáng tự hào về phát triển kinh tế, xã hội đạt và vượt so với năm 2014 đó là: Tổng giá trị sản xuất ngành đạt 572,72 tỷ đồng, tăng 16,4%. Cơ cấu ngành nông lâm nghiệp chiếm 37,01%; ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm 26,80%; ngành thương mại dịch vụ chiếm 36,19%. Tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người của huyện năm 2015 đạt 14,5 triệu đồng. Tổng diện tích gieo trồng đạt 6.850,3ha, đạt 100 kế hoạch. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển. Lĩnh vực văn hoá - xã hội cũng đạt được nhiều thành tựu to lớn. Các chính sách an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo được triển khai đầy đủ, kịp thời, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tình hình an ninh biên giới và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định. Công tác xây dựng Đảng được củng cố chặt chẽ trên ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức; công tác Chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể được phát huy tích cực.
      Bức tranh về chính trị, kinh tế, xã hội huyện Đakrông năm 2015, đã in đậm một điểm nhấn và được điểm tô một màu sắc mang tính năng động, mạnh mẽ hơn. Tất cả những cái khó khăn, bộn bề của người dân trong huyện đã dần được thay bằng cuộc sống thuận lợi và cải thiện hơn. Bà con nhân dân các xã, thị trấn đã thể hiện sự phấn đấu vươn lên trong xây dựng cuộc sống mới, trong sinh hoạt cộng đồng dân cư thông qua việc thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới, xoá đói giảm nghèo, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Đến với huyện Đakrông thời điểm những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Thân, cảm nhận đầu tiên đó là ở các địa phương không khí lao động sản xuất sôi nổi, sự tích cực của mọi người dân chuẩn bị bước vào mùa vụ và thời điểm khi Tết đến, Xuân về. Trên đồi, dưới ruộng, bà con đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và triển khai gieo trồng, chăm sóc lúa và cây hoa màu vụ đông xuân.
      Đại hội đã đề ra các chỉ tiêu cơ bản của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V nhiệm kỳ 2015 – 2020 là :
       Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất (GO) bình quân hàng năm 16-17%/năm;
Tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người đến năm 2020 tăng 2,2 lần; Thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân hàng năm 20%/năm; Đến năm 2020, có 40% trường mầm non, 40% trường tiểu học, 20% trường trung học cơ sở và 01 trường phổ thông Trung học đạt chuẩn quốc gia; Hàng năm tạo việc làm mới cho 800 lao động; xuất khẩu 30 lao động; Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 98%;
        Đến cuối 2020 có 30 giường bệnh/vạn dân; 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; duy trì tỷ lệ 100% xã, thị trấn có bác sỹ; Số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới đến năm 2020 có 3 - 4 xã; Phấn đấu hàng năm có từ 60 - 70 % tổ chức cơ sở Đảng đạt TSVM; giữ vững 100% thôn, bản có chi bộ; Kết nạp 120 - 150 đảng viên mới/năm; Phấn đấu hàng năm có 70 - 80% tổ chức chính quyền, mặt trận, các đoàn thể vững mạnh; không có chính quyền, Mặt trận, đoàn thể yếu kém; Phấn đấu đến năm 2020, 100% cán bộ, công chức đạt chuẩn theo quy định.
        Năm Ất Mùi khép lại nhưng là nền tảng để mở ra một hướng đi mới hứa hẹn nhiều niềm vui. Bởi mùa xuân Bính Thân 2016 là mùa xuân chào mừng Đại hội và thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; các cấp ủy Đảng, các ngành đoàn thể triển khai kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng trị lần thứ XVI, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V và Đại hội Đảng bộ các địa phương nhiệm kỳ 2015-2020; cũng là năm chúng ta thực hiện công tác bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp, thực hiện theo các Luật Tổ chức Chính phủ; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Cũng là năm mà các cấp, các ngành tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội; quốc phòng, an ninh mà trọng tâm là việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo bền vững đối với huyện nhà; với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội được đề ra tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đakrông khóa V.
      Đại lộ Đakrông thênh thang, thoáng đẹp và thẳng tắp; phía trên là tượng đài Tổ quốc ghi công, khắc ghi tên, tuổi tri ân các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà; phía trước là con Đường số 9, trục đường Xuyên Á, nối Hành lang Kinh tế Đông - Tây với 2 Cửa khẩu Quốc tế La Lay, Lao Bảo và Cảng Cửa Việt. Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế La Lay theo đề án đã được Chính phủ phê duyệt mở ra, là cơ hội thuận lợi cho giao thương và tạo bước đột phá về phát triển kinh tế của huyện sau này. Đó, đây trăm hoa đua nỡ, khoe sắc rực rỡ. Một mùa xuân mới đang đến với đất trời, đến với mọi người, đến với bà con đồng bào các dân tộc trên quê hương Đakrông anh hùng .
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Ái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Hôm nay: 1370
  • Tháng hiện tại: 67159
  • Tổng lượt truy cập: 3322125