Sức sống mới ở khu tái định cư tránh lũ khẩn cấp Húc Nghì

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/11/2015 20:52 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Khu tái định cư tránh lũ khẩn cấp Húc Nghì được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt lập dự án xây dựng năm 2010 với tổng kinh phí 69 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn thành, đảm bảo cuộc sống cho hơn 100 hộ dân.
     Chiếc cầu vững chãi bắc qua con sông Đakrông đang mùa nước lên dẫn chúng tôi đến khu tái định cư tránh lũ khẩn cấp Húc Nghì, nỗi bật với những ngôi nhà sàn san sát kề nhau giữa đại ngàn. Hệ thống điện, đường nội thôn, nước sinh hoạt... được đầu tư đầy đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Được sống trong những ngôi nhà mới khang trang, giờ đây, bà con không còn phải thấp thỏm lo âu mỗi mùa nước lũ. Anh Hồ Văn Xuân, khu tái định cư tránh lũ khẩn cấp Húc Nghì huyện Đakrông cho biết: “Sang ở đây thuận lợi hơn bên kia sông rất nhiều. Có điện, có đường, có nước sinh hoạt và trường học gần nhà, con cái đi học rất tiện”
     Chị Lê Thị Mỹ Thương, một giáo viên miền xuôi lên cắm bản đã gần chục năm nay cho biết chị không thể quên được mỗi mùa nước lũ về cô và trò trường Tiểu học Húc Nghì phải khốn đốn di dời sách vở, quần áo. Năm 2014, chị đã được xã cấp đất để xây dựng nhà cửa ổn định tại khu tái định cư Húc Nghì. Từ những khó khăn của ngày đầu lập nghiệp, giờ đây cuộc sống đang sinh sôi trên vùng đất khó. Chị Thương bộc bạch: “Hồi trước tôi ở khu tập thể gv của trường rất chật chội, mỗi mùa mưa lũ rất lo lắng. Muốn chăn nuôi trồng trọt thêm cũng không được. Giờ sang đây, tôi làm được những thứ đó và cuộc sống cũng ổn định hơn, tôi yên tâm để công tác..”
    Khu tái định cư tránh lũ khẩn cấp Húc Nghì được đầu tư xây dựng từ năm 2010 với các hạng mục như cầu bắc qua sông, điện, đường, trường mầm non, nhà bán trú cho học sinh tiểu học... Công trình rộng hơn 4 ha, là nơi ở ổn định cho 119 hộ dân ở vùng thường xuyên bị lũ ống, lũ quét. Các hộ dân đến sinh sống ở đây được cấp đất, hỗ trợ 20 triệu đồng để làm nhà ở và đấu điện thắp sáng đến tận nhà. Tháng 8/2014, công trình được hoàn thành và đến nay đã có hơn 100 hộ dân đến sinh sống. Để người dân ổn định cuộc sống lâu dài, chính quyền địa phương đang từng bước giải quyết những khó khăn trước mắt, tạo điều kiện để người dân an cư nơi vùng đất mới.  Anh Hồ Văn Nhua- Chủ tịch UBND xã Húc Nghì huyện Đakrông cho biết thêm: Hiện nay chúng tôi đang rà soát những hộ thiếu đất sản xuất để đề xuất cấp trên cấp cho bà con, để bà con sớm ổn định cuộc sống”
    Cuộc sống mới ở khu tái định cư nhộn nhịp khi chiều xuống, từng tốp trẻ vui đùa, nhiều gia đình đang quây quần bên bếp lửa, khói bếp bốc lên từ túp nhà sàn ấm áp. Màu xanh đang phủ lên trên vùng đất khô cằn ngày nào. Cuộc sống mới đang hồi sinh với niềm vui “an cư” để “lạc nghiệp”.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 600
  • Tháng hiện tại: 24098
  • Tổng lượt truy cập: 3358895