Sắc xuân ở Chân Rò

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/02/2019 21:56 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đầu năm 2018, bản Chân Rò xã Đakrông huyện Đakrông được đầu tư cây cầu bắc qua sông Đakrông và một con đường đang được được xây dựng nối từ bờ sông vào cuối bản đã chấm dứt cảnh hàng chục năm nay bà con ở đây phải qua sông, trở đò rất vất vả. Cầu đã mang đến bao niềm vui, thắp sáng lên bao ước mơ, hy vọng cho người dân về một cuộc sống mới. Những ngày này bà con đang phấn khởi chuẩn bị đón một mùa xuân mới với những kỳ vọng mới.
Sắc xuân ở Chân Rò

Sắc xuân ở Chân Rò

Những ngày này, gia đình anh Hồ Văn Sáu đang tất bật làm lại căn nhà mới để kịp đón Tết. Vậy là ước mơ hơn chục năm qua của vợ chồng anh đã trở thành hiện thực, năm nay gia đình anh được đón Tết trong căn nhà mới khang trang ấm cúng. Anh nghĩ, có lẻ cuộc đời mình từ khi sinh ra và lớn lên ở cái bản nghèo này rồi đến khi về với đất cũng không có ngày được chạy xe từ quốc lộ về tận bản, cũng chẳng có điều kiện để xây dựng một ngôi nhà khang trang để ở. Bởi lẻ, bản Chân Rò có địa hình phức tạp, cách sông trở đò, kinh tế xã hội vì thế mà kém phát triển theo. Thế rồi, đầu năm 2018, bản Chân Rò được xây cầu bắc qua sông, một con đường nhựa rộng thênh thang được được xây dựng về tận cuối bản. Giá sắn nhờ đó mà tăng cao, đỡ chi phí ận chuyển. Vụ sắn năm rồi, vợ chồng anh tiết kiệm hơn 60 triệu đồng để dựng lại căn nhà mới. Tết này chắc hẳn ấm hơn những tết qua.
Anh Sáu phấn khởi: “Vụ sắn năm nay gia đình tôi bán dược hơn 80 triệu, giá sắn vừa tăng cao vừa không tốn tiền công vận chuyển. Mọi năm, muốn bán được sắn tôi cũng như bà con ở đây phả gùi xuống bờ sông rồi thuê đò chở qua nên chẳng được bao nhiêu. Năm nay, có cầu, có đường đi thuận tiện, bà con trồng sắn chúng tôi rất mừng và phấn khởi đón tết cổ truyền cùng dân tộc”.
Có dịp trở lại bản Chân Rò xã Đakrông vào những ngày giáp Tết nguyên đán, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi chính là sự đổi thay về cuộc sống của bà con dân tộc Vân Kiều, nơi mà những năm trước có hơn 70% hộ nghèo, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi lần đến Chân Rò phải đi đò hết sức nguy hiểm, vào những mùa lũ gần như biệt lập với bên ngoài. Con đường vào tận thôn phải nem theo bờ suối hết sức vất vả. Nhưng đó là chuyện của gần 1 năm về trước, bây giờ bà con trong bản ai cũng phấn khởi vì được nhà nước xây cầu, đường sá đi lại thuận tiện, kinh tế xã hội nhờ đó mà phát triển theo. Bản Chân Rò giờ đã có nhiều thay đổi, Nhà nước đầu tư đường ô tô đến tận bản, xây dựng cầu vượt sông tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại của bà con và trao đổi hàng hóa; hệ thống trường lớp học được xây dựng để con em trong bản được đến trường biết cái chữ; hệ thống ống dẫn nước từ các khe về đến bể tại bản đã giúp bà con được sử dụng nước sạch thay cho việc phải đi gùi từng can nước như trước đây. Đặc biệt, 100% số hộ trong bản đã được sử dụng điện lưới quốc gia, Có đường, có điện lưới, giờ đây bà con có thể xem ti vi, nghe đài, biết được các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chương trình về nông nghiệp, nông thôn để bà con có thể áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Đời sống của bà con nhờ đó mà đổi thay từng ngày. Anh Hồ văn Thai, trưởng thôn Chân Rò cho biết thêm: Bây giờ bà con chúng tôi phấn khởi, được Đảng nhà nước quan tâm đầu tư điện, đường, trường... chúng tôi sẽ cùng nhau đoàn kết, chăm lo làm ăn để xây dựng cuộc sống mới.
Vẫn còn nhiều khó khăn và người dân ở bản Chân Rò, xã Đakrông huyện Đakrông vẫn tiếp tục cần có sự quan tâm của các cấp, các ngành. Song với ý chí, nghị lực, sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, người dân nơi đây đang tràn đầy niềm tin vào một tương lai mới tốt đẹp hơn, ấm no hơn.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 46
  • Khách viếng thăm: 45
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2961
  • Tháng hiện tại: 119260
  • Tổng lượt truy cập: 5064934