“Phủ sóng” rộng khắp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình

Đăng lúc: Thứ ba - 10/04/2018 08:46 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ) luôn được tổ chức hàng năm tại các xã có mức sinh cao trên địa bàn huyện Đakrông. Để đạt hiệu quả cao, mỗi địa phương đã có những cách làm riêng, phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn dân cư, đối tượng.
Tuyên truyền chính sách dân số - KHHGĐ cho phụ nữ vùng khó

Tuyên truyền chính sách dân số - KHHGĐ cho phụ nữ vùng khó

Xã Tà Rụt là một trong những địa phương được chọn để triển khai điểm Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ năm 2018. Trước khi triển khai chiến dịch, cán bộ dân số xã đã tiến hành treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại trạm y tế xã, các khu đông dân cư và một số tuyến đường chính. Nhiều hình thức tuyên truyền như cấp phát tài liệu truyền thông, loa phát thanh cũng được thực hiện, thu hút đông đảo người dân hưởng ứng. Điểm mới trong chiến dịch lần này là cộng tác viên dân số ở các thôn, bản có trách nhiệm khảo sát, lập danh sách phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các trường hợp có 2 con chưa thực hiện “kế hoạch” và  trường hợp sinh con một bề để tổ chức tuyên truyền, tư vấn tại chỗ. Cùng với tuyên truyền các biện pháp CSSKSS/KHHGĐ, chiến dịch còn tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, lợi ích khi tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh, hệ lụy của tảo hôn và kết hôn cận huyết thống...  Chị Nguyễn Thị Thủy cán bộ Trung tâm dân số huyện Đakrông  cho biết: Hầu hết các chị em phụ nữ ở các thôn , bản vùng sâu, vùng xa , giao thông đi lại  không mấy thuận lợi, hơn nữa họ ít quan tâm đến việc CSSKSS. Vì vậy, khi chương trình được triển khai ở xã, chị em rất phấn khởi, đăng ký tham gia khá đông”.
      Tại huyện Đakrông, rút kinh nghiệm từ nhiều năm qua, chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ năm nay cũng được đổi mới phương thức và nội dung truyền thông. Các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn trước, trong và sau chiến dịch được triển khai đồng bộ. Trong đó, các thông điệp truyền thông được xây dựng với nội dung mang tính đặc thù phù hợp với từng địa phương, từng nhóm đối tượng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số . Phương thức truyền thông cũng có sự định hướng, tăng số lượng, thời lượng, phát huy tối đa hiệu quả của truyền thông trực tiếp thông qua mạng lưới cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số, nhân viên y tế tại các địa bàn triển khai chiến dịch.
      Nhờ đó, chiến dịch đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Tại  địa bàn diễn ra chiến dịch, hàng trăm lượt người được tuyên truyền, tư vấn. Trong đó, có 38 chị em phụ nữ được đặt vòng, 12 phụ nữ tiêm thuốc tránh thai; trên 260 phụ nữ được khám và điều trị phụ khoa...
      Ông Nguyễn Ngôn, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đakrông cho biết: “Hàng năm, Trung tâm tổ chức từ  2 đợt chiến dịch tại 13/14 xã,thị trấn, đặc biệt ở  các địa bàn có mức sinh cao như: A Ngo, Tà Rụt, Tà Long, A Vao, Ba Nang… Tại các địa bàn dân cư, Trung tâm đều có những hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động và cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ phù hợp, đúng, trúng và sát đối tượng. Đây là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định thành công của chiến dịch cũng như hiệu quả công tác DS-KHHGĐ”. Vì vậy, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, địa phương còn chú trọng đa dạng hóa các gói dịch vụ cung cấp trong chiến dịch, bao gồm: Gói dịch vụ KHHGĐ; gói dịch vụ khám phụ khoa… Đây là giải pháp nhằm mở rộng và thu hút ngày càng đông người dân tham gia chiến dịch.
     Qua mỗi đợt chiến dịch, nhận thức và hành vi của người dân về chính sách DS-KHHGĐ và vấn đề CSSKSS có chuyển biến rõ rệt. Người dân, nhất là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số có cơ hội tiếp cận các thông tin, dịch vụ về CSSKSS/KHHGĐ, lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Đặc biệt, nhiều phụ nữ đã xóa bỏ được tâm lý e ngại, chủ động tham gia thực hiện tốt chính sách dân số, công tác CSSKSS/KHHGĐ. Đồng thời, đây cũng là giải pháp hữu hiệu để địa phương thực hiện tốt các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ.
     Với đặc thù là địa bàn rộng, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc triển khai chiến dịch là một trong những giải pháp giúp ngành “phủ sóng” thông tin, dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến cơ sở. Nhờ đó, hàng năm, tỷ lệ người dân sử dụng các biện pháp tránh thai, KHHGĐ ngày càng tăng. Các chỉ tiêu về tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, tỷ suất sinh thô, tỷ lệ sinh con thứ 3... giảm đáng kể”. Cũng theo ông Ngôn, hiện nay mặc dù công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực song vẫn còn những khó khăn, thách thức, đòi hỏi ngành dân số nói chung, Trung tâm Dân số huyện Đakrông nói riêng phải nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai các chương trình, hoạt động. Trong đó, việc triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ được đánh giá là giải pháp quan trọng, hữu hiệu.
     Để chiến dịch ngày càng mang lại kết quả cao, công tác tuyên truyền, vận động sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, với nội dung, hình thức từng bước đổi mới phong phú, đa dạng, phù hợp với nhu cầu, trình độ, nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Vấn đề nâng cao chất lượng, bảo đảm hậu cần dịch vụ KHHGĐ cũng tiếp tục được quan tâm, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ KHHGĐ có chất lượng cho đối tượng sử dụng.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 749
  • Tháng hiện tại: 136944
  • Tổng lượt truy cập: 5082618