Phụ nữ Mò Ó với mô hình đoạn đường tự quản

Đăng lúc: Thứ ba - 26/01/2016 17:07 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua Hội LHPN huyện Đakrông đã bằng những việc làm tưởng chừng như rất nhỏ nhặt, song hiệu quả mang lại thì rất lớn, góp phần xây dựng bản làng xanh, sạch, đẹp. Mô hình “Phụ nữ với đoạn đường tự quản” của Hội LHPN xã Mò Ó là một ví dụ.
Phụ nữ Mò Ó với mô hình đoạn đường tự quản

Phụ nữ Mò Ó với mô hình đoạn đường tự quản

      Chúng tôi có dịp cùng tham gia buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng của chi hội phụ nữ thôn Phú Thiềng xã Mò Ó huyện Đakrông. Sau các nội dung hoạt động của hội, cuối buổi chị em lại tranh thủ dọn dẹp vệ sinh ở khu vực công cộng và các tuyến đường do chi hội đảm nhận. Từ ngày đảm nhận những phần việc này, ý thức của chị em phụ nữ về bảo vệ môi trường sống xung quanh được nâng lên đáng kể. Vừa nhặt nhạnh những vỏ hộp sữa, bao bì bánh kẹo rơi vãi trên đường, chị Hồ Thị Thao, một hội viên chi hội thôn Phú Thiềng xã  Mò Ó huyện Đakrông nói: “Từ ngày tham gia vào mô hình này tôi ý thức hơn trong việc dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm. Không chỉ tham gia vệ sinh trong những buổi tập trung đông đủ chị em mà cả những lúc mình đi trên đường thấy rác thì cũng nhặt bỏ lại một nơi để đốt cho sạch sẽ”.
      Là một địa bàn khó khăn của huyện Đakrông, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, chị em ít có thời gian để tham gia các hoạt động của Hội. Vì vậy, bước đầu thực hiện mô hình đoạn đường tự quản tại địa phương gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bằng nhiều hình thức tuyên truyền kết hợp vận động, giáo dục đã làm từng bước chuyển biến trong nhận thức của chị em. Khi hiểu được hiệu quả từ mô hình này mang lại, chị em tham gia tích cực bằng những việc làm cụ thể như thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, giữ gìn nhà cửa sạch sẻ, đường sá xanh  sạch đẹp. Bây giờ đến xã Mò Ó, chúng ta thực sự ngỡ ngàng trước những con đường liên thôn, liên xã đẹp đẽ, rác được đỗ đúng nơi quy định, đường sá được dọn dẹp gọn gàng. Chị Nguyễn Thị An- Chủ tịch Hội LHPN xã Mò Ó, Đakrông cho biết thêm: Hiện nay, chúng tôi đã có 8 đoạn đường tự quản do phụ nữ đảm nhận được phân bổ ở 5 chi hội. Phải nói rằng, ý thức về vệ sinh, chăm lo các đoạn đường do mình đảm nhận trong chị em đã nâng lên rất nhiều. Nhiều chị đã vận động thêm nam giới tham gia vào chăm lo các đoạn đường như tỉa cành, cắt tỉa hàng rào khu vực xung quanh nhà...
                              
    Từ hiệu quả của mô hình đoạn đường tự quản ở xã Mò Ó, Hội LHPN huyện Đakrông đã nhân rộng mô hình ra các xã Tà Long, Húc Nghì, A Ngo, Ba Lòng và Pa Nang.. Cũng từ đây, nhiều mô hình và cách làm hay, câu lạc bộ lần lượt ra đời như: “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, mô hình “nhà sạch vườn đẹp”  “Ngôi nhà ba sạch’, “Hộ gia đình không chăn nuôi gia súc dưới gầm sàn” ... Cùng với cuộc vận động “5 không 3 sạch”, mô hình đoạn đường tự quản đã góp phần đáng kể trong việc thực hiện chương trình chung tay xây dựng NTM trên địa bàn.  
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 4352
  • Tháng hiện tại: 22961
  • Tổng lượt truy cập: 3357758