Phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Đakrông

Đăng lúc: Thứ tư - 16/12/2020 16:03 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm qua, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) quần chúng ở huyện Đakrông phát triển với nhiều hoạt động sôi nổi, nội dung và hình thức tổ chức đa dạng, thu hút đông đảo người dân trên địa bàn tham gia. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, các giá trị văn hóa truyền thống; nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân vùng khó.
Phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Đakrông

Phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Đakrông

Ngay sau khi có Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 68-CTHĐ/TU, ngày 1/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ TDTT đến năm 2020”, UBND huyện Đakrông đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác TDTT, đưa tiêu chí về TDTT vào trong chỉ tiêu thi đua hằng năm của từng đơn vị, địa phương. Huyện cũng đã dành kinh phí hợp lý từ nguồn ngân sách và huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng các sân chơi, bãi tập, công trình thể thao, quy hoạch, phê duyệt đất dành cho TDTT. Có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp tham gia xây dựng cơ sở vật chất TDTT. Thường xuyên vận động Nhân dân tự nguyện đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động thường xuyên của các câu lạc bộ, sân thể thao cơ sở. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và phổ biến các tài liệu hướng dẫn tổ chức các hình thức, phương pháp tập luyện TDTT, định hướng cho cán bộ và Nhân dân chọn phương pháp tập luyện có hiệu quả và chọn môn thể thao yêu thích để tập luyện thường xuyên.      
Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông Hồ Thị Kim Cúc cho biết: “Là huyện nghèo, có 80% người dân tộc thiểu số, nhờ được quan tâm, có chính sách khuyến khích phát triển nên phong trào TDTT quần chúng ở Đakrông được nhân rộng từ vùng thuận đến vùng khó. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được huyện gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Ngoài những môn thể thao dân tộc truyền thống như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo…được duy trì tổ chức trong các dịp lễ hội, nhiều năm nay các môn thể thao hiện đại như bóng đá, bóng bàn, cầu lông, điền kinh, cờ vua, cờ tướng, yoga…cũng được người dân Đakrông lựa chọn luyện tập thường xuyên. Để cổ vũ mọi người dân tích cực tập luyện TDTT, mỗi năm huyện tổ chức 5 - 6 giải; các xã, thị trấn tổ chức từ 3 - 4 giải thi đấu giao hữu thể thao vào các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm của quê hương, đất nước thu hút đông đảo cán bộ và người dân tham gia, cổ vũ. Nhờ vậy, tỉ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên liên tục tăng qua các năm (năm 2020 đạt 32% dân số tập luyện TDTT thường xuyên, tăng 15% so với năm 2011)”.
Các đơn vị trường học trên địa bàn huyện thường xuyên đổi mới phương pháp giáo dục thể chất, gắn giáo dục thể chất với giáo dục quốc phòng, giáo dục sức khỏe và kỹ năng sống của học sinh. Hiện có 36/36 trường học thuộc huyện thực hiện đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá giáo dục thể chất. Một số trường thành lập và duy trì các câu lạc bộ thể thao hiệu quả như Trường THCS thị trấn Krông Klang, Trường PTDT nội trú Đakrông, Trường PTDT bán trú THCS Ba Nang, Trường TH&THCS A Vao…Nhiều chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn huyện cũng được huyện quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện. Bình quân mỗi năm, UBND các xã, thị trấn phối hợp với các chương trình, dự án tổ chức 4-6 lớp bơi với hơn 180 trẻ em tham gia học bơi và biết bơi. Qua đó, không chỉ góp phần vận động gia đình, xã hội nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước mà còn giúp cho trẻ em rèn luyện sức khỏe, biết bơi an toàn.
Phong trào TDTT được các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn trong huyện quan tâm hưởng ứng như thành lập các câu lạc bộ như võ thuật karatedo, cầu lông, bóng chuyền, tập gym, yoga thu hút nhiều cán bộ và người dân tham gia luyện tập thường xuyên. Các CLB thể thao thực sự là sân chơi bổ ích, không chỉ giúp cán bộ, Nhân dân rèn luyện thể chất mà còn là nơi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe, tạo sự đoàn kết giữa các dân tộc anh em trong huyện. Hoạt động TDTT của người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện ngày càng được quan tâm hơn. Hoạt động TDTT trong lực lượng vũ trang có bước chuyển biến tích cực. Các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã huy động nguồn lực xã hội để tổ chức các giải thi đấu có quy mô. Qua tổ chức các giải thể thao nhằm tìm kiếm, bồi dưỡng, tạo môi trường rèn luyện, phát huy năng lực của các vận động viên, tuyển chọn vận động viên xuất sắc vào đội tuyển của huyện để đào tạo, tập huấn tham gia thi đấu các giải thể thao do tỉnh tổ chức, điển hình như tham gia 7 giải đua thuyền truyền thống tại Lễ hội Thống nhất non sông tỉnh Quảng Trị từ năm 2011 – 2020, kết quả đạt giải Nhì cự ly 4.000m, giải Ba cự ly 2.000m; tham gia 8 giải thể thao Người khuyết tật Quảng Trị từ năm 2011-2020, kết quả đạt 15 huy chương vàng, 12 huy chương bạc, 8 huy chương đồng…Công tác xã hội hóa về TDTT quần chúng được huyện chú trọng, từ năm 2011 đến nay đã vận động xã hội hóa từ các giải thi đấu thể thao ở huyện và cơ sở được trên 500 triệu đồng.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông Hồ Thị Kim Cúc cho biết thêm: “Thời gian tới, huyện tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển TDTT. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trong đó tập trung vào cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về TDTT phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Làm tốt công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ quản lý cho đội ngũ cán bộ làm công tác TDTT, đặc biệt là tuyến cơ sở. Huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất để phát triển sự nghiệp TDTT. Mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động TDTT quần chúng. Đẩy mạnh và phát triển tham gia thi đấu các giải thể thao cấp tỉnh”.

Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4002
  • Tháng hiện tại: 100972
  • Tổng lượt truy cập: 4512997