Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Đăng lúc: Thứ tư - 05/08/2020 20:20 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Huyện Đakrông hiện có 3 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Những năm qua, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã đồng lòng, đoàn kết sát cánh cùng với Đảng bộ, chính quyền trong bảo vệ và xây dựng quê hương phát triển.
Mô hình nuôi bò 100 con của các hộ gia đình thôn Gia Giã xã Hướng Hiệp

Mô hình nuôi bò 100 con của các hộ gia đình thôn Gia Giã xã Hướng Hiệp

Đakrông hiện có 70 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Phát huy tinh thần gương mẫu, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước mà còn là hạt nhân trong phát triển kinh tế hộ, tấm gương cho con cháu và người dân noi theo. Nhiều năm qua, với sự gương mẫu và uy tín của mình, những người có uy tín đã phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Ông Hồ Văn Tăng , thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông năm nay đã 70 tuổi, là một trong những điển hình người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện. Nhiều năm qua năm qua, ông là người tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc trên địa bàn xây dựng nếp sống văn minh, từng bước xóa bỏ tập tục lạc hậu . Ông thường xuyên tuyên truyền, vận động, phổ biến cho người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định ở địa phương. Cùng với đó là việc đi đầu trong các phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông cũng vận động người dân xây dựng mô hình kinh tế gia đình, nhiều hộ trong thôn không chỉ thoát nghèo mà còn có thu nhập cao.
Ông Hồ Văn Hằng, một người dân trong thôn cho biết: ông Hồ Văn Tăng mặc dù tuổi đã cao, nhưng Ông đã tích cực hướng dẫn nhiều gia đình trên địa bàn phát triển kinh tế,vươn lên th thoát nghèo. Bên cạnh đó, ông cùng với Đảng ủy, chính quyền trong thôn huy động người dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa mới.
Thôn Gia Giã xã Hướng hiệp hiện có 231 hộ, là một trong những thôn khó khăn của xã , điều kiện giao thông khó khăn, nhận thức và trình độ dân trí của đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế. Vì vậy, vai trò của người có uy tín rất quan trọng. Họ là những người nắm được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng hay khó khăn, vướng mắc tại cộng đồng dân cư, từ đó phản ánh với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xem xét, giải quyết. Bên cạnh đó, họ còn có vai trò trong việc giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, dân tộc để không ngừng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào. Để tiếp tục phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, hàng năm, huyện tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Đảng, Nhà nước, tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; tham quan, học tập kinh nghiệm cho đội ngũ này. Song song với đó là đẩy mạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc triển khai các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Ông Hồ Văn Bền, Chủ tịch UBMTTQVN- Trưởng ban Dân vận huyện Đakrông cho biết những năm qua, huyện Đakrông luôn coi trọng vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Họ là những người nói và nghe bằng tiếng đồng bào mình, hiểu được lịch sử dân tộc, địa phương và có ý thức xây dựng cộng đồng, trách nhiệm với nơi mình sinh sống. Những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số chính là đại diện, nòng cốt tạo nên sự đoàn kết, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân địa phương.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng - Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 1557
  • Tháng hiện tại: 79377
  • Tổng lượt truy cập: 3525726