Phát huy vai trò của người cao tuổi trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/12/2020 14:42 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc, sự phối hợp của các Ban, ngành, đoàn thể, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Đakrông luôn thực hiện tốt công tác xây dựng Hội, chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò của Người cao tuổi trong các cấp Hội.
Hội viên Hội người cao tuổi Hồ Văn Đô ở La Hót - A Bung chăm sóc đàn bò của mình

Hội viên Hội người cao tuổi Hồ Văn Đô ở La Hót - A Bung chăm sóc đàn bò của mình

Hội Người cao tuổi huyện Đakrông hiện có gần 4000 hội viên sinh hoạt ở 76 chi hội. Trong những năm qua, tổ chức Hội Người cao tuổi từhuyện đến cơ sở đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động và các phong trào thi đua của địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, an ninh chính trị ổn định, là thành viên tích cực của MTTQ các cấp, góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Đặc biệt triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao – gương sáng”, người cao tuổi trong huyện đã góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, khuyến học khuyến tài, giữ gìn an ninh trật tự. Không những vậy người cao tuổi còn làm kinh tế giói và tích cực tham gia công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, tham gia các Hoạt động tình nghĩa, chăm sóc sức khỏe, nâng cao hiểu biết, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho người cao tuổi được duy trì và có bước phát triển.
Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng được chú trọng. Nhân dịp tết nguyên đán năm 2019, huyện hội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 920 cụ cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hằng trăm triệu đồng, hơn 1350 NCT được tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ. Toàn huyện hiện có  522 NCT từ 80 tuổi trở lên, không nới nương tựa, khuyết tật đang được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ Bảo hiểm y tế; trên 85% NCT được thăm khám, chữa bệnh. Nhờ vậy đã giúp nhiều NCT chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe khi ốm đau. Bên cạnh đó phát huy vai trò Người cao tuổi, cán bộ hội viên NCT trong toàn huyện luôn nêu cao vai trò tích cực tham gia tuyên truyền vận động con cháu trong gia đình, dòng họ và nhân dân học tập chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước,  NCT đã cùng nhân dân đóng góp tham gia xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, thực hiện quy ước, hương ước ở khu dân cư. Nhiều NCT còn sức khoẻ tiếp tục đem kinh nghiệm và khả năng của mình góp phần phát triển kinh tế xã hội; Toàn huyện có 62 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, 85 cụ tham gia các tổ hòa giải, 81 cụ tham gia tổ an ninh nhân dân....
Cùng với đó, để phát huy vai trò của người cao tuổi trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, các cấp hội đã phát động phong trào thi đua phát triển kinh tế gia đình. Toàn huyện hiện có 271 hội viên Người cao tuổi làm kinh tế giỏi đang phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Tiêu biểu có cụ Mai Hoa Sen ở xã Tà Rụt lập gia trại nuôi gia súc gia cầm hàng năm thu nhập 100 triệu đồng; cụ Pả Thiết ở xã Đakrông vùa sản xuất nông nghiệp, vùa đan lát và trồng rừng cho thu nhập 70 triệu đồng/ năm.... Hội NCT các xã, thị trấn vận động hội viên tích cực cùng gia đình hiến đất, hiến công để góp phần xây dựng NTM ở địa phương. Ngoài ra, NCTtrong huyện đã chủ động và gương mẫu tuyên truyền nhân dân, con cháu gia đình giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, gương mẫu tích cực cùng con cháu tham gia hoạt động các phong trào văn hóa, văn nghệ mừng các ngày lễ trọng đại của đất nước. Tích cực tuyên truyền vận động con cháu thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự, động viên con cháu tham gia khám tuyển, nhập ngũ, xây dựng tốt lực lượng dự bị động viên, tích cực vận động nhân dân nêu cao ý thức trách nhiệm đối với công tác an ninh trật tự, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình, dòng họ không vi phạm pháp luật. Ở dọc thuyến biên giới Việt - Lào, Hội NCT cùng với Bộ đội biên phòng tổ chức kết nghĩa các bản hai bên biên giới với nhiều hoạt động phong phú như giúp bạn phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, giao lưu, gặp mặt vào các dip lễ, Tết..Từ đó tạo được tình đoàn kết, gắn bó hữu nghị giữa hai dân tộc anh em nhờ vậy mà đã cùng nhau kịp thời phát hiện ngăn chặn các đối tượng vượt biên trái phép, vận chuyển và buôn bán ma túy, hàng lậu, chấm dứt tình trạng xâm canh xâm cư và những mâu thuẫn thường xảy ra đáng tiếc trước đây. Một biên giới hòa bình hữu nghị, an toàn và đoàn kết được xây đắp và cũng cố vững chắc tiêu biểu cho phong trào này có cụ Hồ Thị Vân ở xã A Ngo, cụ Hồ Xuân Vàng ở A Vao....
Vai trò NCT trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được phát huy, NCT đi đầu trong thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, tham gia tổ chức các lễ hội và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, hoà giải các mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tạo điều kiện để phát triển kinh tế- xã hội nâng cao đời sống nhân dân. Với ý thức trách nhiệm của mình, Hội Người cao tuổi các cấp đã lồng ghép các đợt thi đua, các cuộc vận động vào nội dung phong trào “Tuổi cao – gương sáng” nhằm động viên lớp người cao tuổi tích cực hưởng ứng tham gia, xây dựng thiết chế văn hóa, bổ sung hương ước, quy ước, thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hóa ở khu dân cư. Qua bình xét hiện nay có 90% gia đình có NCT là gia đình văn hóa, 80% gia đình "ông, bà, cha, mẹ mẫu mực con, cháu thảo hiền".
Có thể thấy rằng bản thân người cao tuổi luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động tại địa phương, nhất là việc giáo dục con cháu trở thành công dân tốt, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ an ninh Tổ quốc…Dù ở lĩnh vực nào, người cao tuổi cũng nêu gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển đi lên.

Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1777
  • Tháng hiện tại: 79597
  • Tổng lượt truy cập: 3525946