Nữ thạc sỹ Vân Kiều đầu tiên ở Đakrông

Đăng lúc: Thứ hai - 20/07/2015 14:29 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đến với Đakrông, hỏi thăm về nữ thạc sĩ người Vân Kiều đầu tiên, ai cũng biết chị là Hồ Thị Bích Lan, phó hiệu trưởng Trường THCS Đakrông.
      Sinh năm 1978, ở vùng quê Hướng Hiệp huyện Hướng Hóa cũ nay là huyện Đakrông, từ nhỏ Bích Lan đã theo bố mẹ vào quê mẹ ở TT Huế để học tập. Năm 1992, lên lớp 6 Lan trở về quê nội là xã Hướng Hiệp huyện Đakrông. Lên cấp 3, Lan thi vào trường cấp 3 Đông Hà. Năm 2000, Lan thi đỗ vào khoa Văn trường ĐH Vinh. Với Lan, đó có lẻ là bước ngoặt lớn đầu tiên trong đời. Thời của Lan, để bố tạo điều kiện cho con theo học đại học gần như rất hiếm hoi, thế nhưng bằng nghị lực vượt khó, niềm đam mê văn học đã thôi thúc Lan luôn nổ lực cố gắng. Có lẻ sự cần cù chịu khó đã bù đắp cho sự thiếu thốn về kinh tế, sách vở và tài liệu. Hàng ngày ngoài những giờ học ở trường, Lan luôn tranh thủ đến thư viện bất cứ lúc nào rảnh rỗi để tìm kiếm tài liệu, đọc và chép vào sổ tay. Ra trường, với tấm bằng loại khá, Lan được biên chế dạy tại Trường THCS Đakrông. Dù trong công việc hay trong cuộc sống, cô giáo Hồ Thị Bích Lan luôn là tấm gương sáng để đồng nghiệp và các em học sinh noi theo. Cô giáo Hoàng Thị Tình- GV trường THCS Đakrông chia sẻ: Trong công việc hay trong cuộc sống, Lan đều rất tình cảm, gần gũi, sẻ chia với những khó khăn của đồng nghiệp cũng như các em học sinh, vì vậy mà Lan luôn được mọi người yêu mến và kính phục.
 
     Năm 2008, bích Lan đưa ra quyết định khiến ai cũng phải ngỡ ngàng. Đó là đi học cao học. Nhưng rồi, cô đã chinh phục tất cả bằng niềm tin và nghị lực. Trong những năm học thạc sĩ ở Huế, Lan được chủ tịch UBND tỉnh tặng “giải thưởng Bùi Dục Tài”. Đó là niềm vinh dự lớn lao mà Bích Lan có được và cũng là động lực để cô giáo Vân Kiều này cố gắng nhiều hơn. 3/2013, cô được bổ nhiệm phó hiệu trưởng Trường THCS Đakrông. Niềm vinh dự và tự hào lớn hơn cả đó là được mang họ Hồ của Bác. Chia sẻ với chúng tôi, Lan hồn hậu: “ Mình muốn chứng minh cho các em học sinh người dân tộc thiểu số hiểu rằng, nếu bản thân cố gắng, tự tin thì vẫn có thể học giỏi, học cao để hiểu nhiều, biết rộng, từ đó có điều kiện giúp đỡ đồng bào mình có cuộc sống tốt đẹp hơn”
  
      Nổ lực không mệt mỏi với những đề tài nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở một trường học vùng cao, 100% là con em Vân Kiều. Các đề tài của cô giáo Lan như: “Tìm hiểu nền văn học Việt Nam giai đoạn 1935-1975”; “Dạy học tác phẩm văn chương trường trường THCS”... đã được ứng dụng trong trường học và được đánh giá cao. Hiện tại, chị đang theo đuổi đề tài “Dạy văn, dạy cách làm người, học văn học cách làm người” chủ yếu là giáo dục đạo đức cho học sinh thông qua các bài văn, giúp các em nhận giá trị của chân thiện mỹ.
      Những lời nhận xét trìu mến của các em học sinh trường THCS Đakrông cũng như bạn bè đồng nghiệp dành cho cô giáo Lan, đó là minh chứng cho sự nổ lực cố gắng của nữ thạc sĩ người Vân Kiều đầu tiên mang họ Bác. Dù bận rộn với công việc, nhưng trong tiềm thức Cô giáo Hồ Thị Bích Lan luôn có một ước mơ cháy bỏng đó là ngày càng nhiều các em học sinh người Vân Kiều được gia đình tạo mọi điều kiện cho đi học đến nơi đến chốn. “ Ngày ước Lan cũng mang trong mình nhiều tự ti, mặc cảm. Nhưng ước mơ trở thành cô giáo lớn hơn nên đã lấn át được những lo lắng ấy.
    Thực tế hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế, nhiều gia đình dân tộc Vân kiều ở Đakrông chưa coi trọng việc học hành của con em, cùng với chút tự ti, thiếu phấn đấu nên con đường học vấn của nhiều thế hệ bị bỏ dỡ. Bởi vậy, cô gái Vân kiều đầu tiên ở Đakrông đạt được trình độ thạc sĩ là thành quả ngọt ngào sau nhiều năm tháng gian truân, kết quả phấn đấu hết mình cùng với sự trợ giúp của gia đình và xã hội. Mặt khác cũng chứng minh rằng, dù xuất phát điểm ở đâu, dù là người dân tộc nào, chỉ có con đường cố gắng, nổ lực phấn đấu mới có thể đạt được kết quả như mong muốn.
     Chia tay cô giáo Lan khi tiếng trống trường vừa điểm, bóng dáng cô thấp thoáng đi nhanh về phía lớp học, tôi biết ở đó các thế hệ học sinh Vân kiều vẫn đang chờ cô mang kiến thức thắp sáng bản làng.
Tác giả bài viết: Lâm Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4175
  • Tháng hiện tại: 21345
  • Tổng lượt truy cập: 4790793