Nỗ lực vận động học sinh vùng cao đến trường

Đăng lúc: Thứ hai - 16/09/2019 17:59 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Không kể ngày hay đêm, xa hay gần, bước chân của những người “gieo chữ” nơi vùng cao Đakrông vẫn miệt mài vượt qua những cung đường cheo leo để đến với từng thôn, xóm nhằm vận động học trò đến với lớp học. Đối với họ, niềm vui chính là hôm sau học trò đến trường đông đủ.
Các giáo viên đến nhà vận động phụ huynh học sinh cho con em đi học

Các giáo viên đến nhà vận động phụ huynh học sinh cho con em đi học

Có thâm niên đứng lớp tại trường THCS A Bung 18 năm nay, thầy giáo Phạm Ngọc Mỹ hiểu rõ tâm tư, hoàn cảnh của gia đình em học sinh quanh vùng. Để chuẩn bị vào năm học mới, với mong muốn học sinh của mình đến lớp đủ, em thì chưa muốn đi học, có em còn theo cha mẹ vào tận nương rẫy trên núi cao chưa về. Những ngày này, thầy cùng với các thầy cô giáo trong trường lại tìm đến từng nhà các em để trò chuyện với phụ huynh, vận động học sinh đến lớp học cái chữ. Thầy Mỹ tâm sự: "Mỗi năm cứ đến đầu năm học, chúng tôi đều đến từng gia đình học sinh, trước là nắm bắt tình hình sau là vận động các em đến lớp đầy đủ. Mỗi lần như thế này, mình vừa tạo mối quan hệ gần gũi giữa thầy cô giáo với học sinh và cả phụ huynh. Do vậy, trong quá trình giáo dục nếu có vấn đề gì cần phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh thì cũng dễ dàng hơn”.
Cũng tại trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Tà Long, mặc dù nhà trường đã bước vào năm học mới, tuy nhiên vẫn còn rãi mác một số học sinh chưa đến lớp sau một kỳ nghỉ hè dài ngày. Vì vậy, ngoài việc giảng dạy ở lớp, nhà trường đã phân công giáo viên đến từng gia đình học sinh để vận động đến trường. Năm học 2019-2020, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Tà Long có 342 học sinh. Là một trong những trường học khó khăn của huyện vùng cao Đakrông, những thôn bản ở cách xa trường hơn 22km như thôn Ba Ngày, thôn Chai cách 12km, và một số thôn bản cách trường 7- 8km như Ly Tôn, Sa ta, A Đu, Tà Lao, Vôi… Để duy trì sỉ số học sinh mỗi năm, bên cạnh việc tổ chức bán trú cho 120 học sinh ở xa, nhà trường cũng đã tập trung công tác tuyên truyền vận động để các em đến trường đầy đủ. Tuy nhiên, tình trạng bỏ học vẫn thường xuyên xảy ra, công tác duy trì sỉ số và huy động trẻ đến trường đảm bảo đủ 100% vẫn còn rất nan giải.Chị Hồ Thị Nghĩa, Thôn Tà Lao, xã Tà Long, Đakrông: Bắt đầu năm học mới, tôi đã vay mượn tiền để mua sắm sách vở, quần áo đầy đủ cho con đến trường. Thế nhưng, mặc dù các bạn đã bước vào năm học mới mà con tôi vẫn không chịu đến trường, mặc dù chúng tôi đã nói nhẹ nhàng có, răn đe có. Giờ gia đình tôi chỉ còn cách nhờ vào các thầy cô giáo, làm thế nào để con tôi chọi đến trường. Tôi mong muốn con được học hành cái chữ để có cuộc sống đỡ vất vả lam lũ như chúng tôi”.
Thầy giáo Hoàng Đình Tuấn, Phó hiệu trưởng trường phổ thông DTBT THCS Tà Long, Đakrông cho biết: “Hiện tại, mặc dù nhà trường đã bước vào năm học mới song vẫn còn rãi rác một số em học sinh chưa đến lớp, vì vậy chúng tôi tập trung tuyên truyền vận động để các em đến trường, đảm bảo đủ sỉ số”. 
Huyện Đakrông là một trong 64 địa phương nghèo nhất cả nước, đây cũng là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống của tỉnh Quảng trị. Toàn huyện hiện có 39 đơn vị trường học với hơn 12000 học sinh. Những ngày đầu năm học mới, hàng trăm học sinh vẫn chưa đến trường, đến lớp. Khắc phục những khó khăn để huy động 100% học sinh đến lớp, Phòng Giáo dục đã phối hợp với chính quyền các xã trên địa bàn thành lập Ban vận động học sinh có nhiệm vụ vận động học sinh đến trường. Ngoài công tác vận động học sinh đến lớp, huyện Đakrông còn chuẩn bị khá đầy đủ về cơ sở vật chất trong năm học mới 2019- 20120.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 3864
  • Tháng hiện tại: 101172
  • Tổng lượt truy cập: 5046846