Nỗ lực giảm thiểu tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em vùng dân tộc thiểu số

Đăng lúc: Thứ ba - 13/08/2019 15:17 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn có xu hướng tăng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, những năm qua, huyện Đakrông đã tập trung các giải pháp bằng việc đa dạng phương thức vận động, tuyên truyền đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của người dân để mọi trẻ em được can thiệp hiểu về quyền và được bảo vệ khỏi những tác hại của kết hôn sớm trẻ em.
Một buổi truyền thông về DS-KHHGĐ cho chị em phụ nữ

Một buổi truyền thông về DS-KHHGĐ cho chị em phụ nữ

Chị Hồ Thị Lực thôn Vùng Kho xã Đakrông vẫn còn nhớ như in cái ngày cách đây 6 năm, con gái chị Hồ Thị Văn vừa tròn 16 tuổi, sự học đang dỡ dang đã về nhà thông báo một tin như sấm sét bên tai chị là con đã có thai. Không còn cách nào khác, vợ chồng chị đành ngậm ngùi cho con gái lấy chồng ở cái tuổi đang còn đi học. Khó khăn bộ bề, thấy con phải làm mẹ khi còn quá nhỏ, chị đã nuôi cháu cho con lúc vừa lọt lòng. Năm 2018, Văn sinh tiếp 1 cặp sinh đôi, vì thương con vợ chồng chị lại đưa thêm 1 đứa nữa về nuôi. 22 tuổi, Hồ Thị Văn đã là mẹ của 3 đứa trẻ. Nhìn con gái gầy yếu và vất vả, chị Sửu không khỏi xót xa: "Vợ chồng tôi dù khó khăn vẫn muốn cho con ăn học đến nơi đến chốn, vậy mà nó không chịu đi học, sáng cắp sách ra khỏi nhà nhưng lại không đến lớp, đi chơi chỗ này chỗ kia. Giờ nhìn con cực khổ, thương lắm. Nhưng bảo con về nhà thì không được mà ở nhà chồng thì cực lắm".
Theo số liệu thống kê của Ban Dân tộc tỉnh và Tổ chức Plan Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị, hiện nay, trên địa bàn huyện Đakrông có trên 500 trường hợp tảo hôn. Riêng tại địa bàn xã Đakrông, những năm gần đây con số những cặp tapr hôn có giảm nhưng vẫn còn rất cao. Trong đó, năm 2016 có 32 cặp tảo hôn, năm 2017 có 29 cặp, năm 2018 có 24 cặp và những tháng đầu năm 2019 là 12 cặp. Tuy nhiên, những con số trên chỉ là tương đối, trên thực tế số trường hợp tảo hôn vẫn lớn hơn. Tình trạng tảo hôn diễn ra đã gây không ít khó khăn cho công tác DS-KHHGĐ, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, giảm chất lượng giống nòi, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhằm giúp giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng kết hôn sớm chính quyền địa phương, các cấp, ngành, đơn vị liên quan đã nỗ lực vào cuộc. Các cán bộ tâm huyết “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên không kết hôn sớm, kết hôn với người cùng huyết thống. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng kết hôn sớm ở miền núi vẫn còn không ít khó khăn. Chị Hồ Thị Tiêm, cán bộ Dân số xã Đakrông cho biết:"Mặc dù chúng tôi đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền vận động, tuy nhiên tình trạng tảo hôn trên địa bàn vẫn xảy ra, đặc biệt là thanh thiếu niên, khi chúng tôi tuyên truyền vận động và hướng dẫn các biện pháp tránh thai thì các em hiểu và hứa không vi phạm, tuy nhiên có một số cặp tảo hôn nói dối là đã mang thai để bố mẹ đồng ý cho làm phong tục để được về ở với nhau...".
Chị Nguyễn Thị Thủy, cán bộ Trung tâm y tế huyện Đakrông cho biết: "Để góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn, thời gian qua chúng tôi đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức các buổi truyền thông địa bàn huyện tổ chức các buổi sinh hoạt nói chuyện chuyên đề về tình trạng hôn nhân cận huyết thống và giảm thiểu tảo hôn cho hơn 600 lượt người dân. Chúng tôi tập trung các nội dung như: tình trạng hôn nhân cận huyết thống, tình trạng tảo hôn và hệ lụy của nó ảnh hưởng đến đời sống vật chất tinh thần cũng như sức khỏe của nhân dân. Đồng thời thông qua các buổi sinh hoạt như thế sẽ giúp cho người dân nâng cao nhận thức của mình đối với vấn đề hôn nhân cận huyết thống và giảm thiểu tình trạng tảo hôn. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện Đakrông đã xây dựng các mô hình như CLB làm cha mẹ, CLB trẻ em gái... để tuyên truyền sâu rộng đến các bậc cha mẹ, trẻ vị thành niên về những hệ lụy của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Chị Lê Thị Lệ Huyền, chủ tịch Hội LHPN huyện Đakrông cho biết: "Gần đây, chúng tôi chỉ đạo Hội phụ nữ các xã, đổi mới phương pháp truyền thông bằng cách thành lập các CLB làm cha mẹ, CLB trẻ em gái, CLB trẻ vị thành niên... Đã thu hút đông đảo các bậc phụ huynh và trẻ vị thành niên tham gia. Đều đặn mỗi tháng 2-3 lần, các CLB sinh hoạt đều đặn, vừa tổ chức các hoạt động vui chơi và lồng ghép cung cấp các kiến thức về giới, kỹ năng làm cha mẹ, các biện pháp phòng tránh thai...”.
Phải khẳng định rằng, bên cạnh việc tuyên truyền vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" thì để giảm thiểu tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em vùng dân tộc thiểu số cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, việc xây dựng và duy trì và hoạt động có hiệu quả mô hình câu lạc bộ dành cho trẻ em gái... đã thực sự mở ra những cơ hội mới cho các em gái ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi nâng cao hiểu biết, tự bảo vệ bản thân, phấn đấu rèn luyện, trở thành những con người có ích cho gia đình, xã hội để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Hôm nay: 1426
  • Tháng hiện tại: 14483
  • Tổng lượt truy cập: 3349280