Nỗ lực giảm thiểu tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em vùng dân tộc thiểu số

Đăng lúc: Thứ hai - 12/11/2018 08:42 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn có xu hướng tăng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, những năm qua, huyện Đakrông đã tập trung các giải pháp bằng việc đa dạng phương thức vận động, tuyên truyền, đặc biệt là thông qua xá mô hình CLB kết hợp giữa chính quyền, đoàn thể đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của người dân để mọi trẻ em được can thiệp hiểu về quyền và được bảo vệ khỏi những tác hại của kết hôn sớm trẻ em.
Đang độ tuổi đến trường, nhưng em Ngân (áo hồng) đã phải làm vợ, làm mẹ

Đang độ tuổi đến trường, nhưng em Ngân (áo hồng) đã phải làm vợ, làm mẹ

Em Hồ Thị Ngân thôn Tà Rụt 2 xã Tà Rụt bỏ học từ nhỏ. Năm 13 tuổi, Ngân theo bạn bè vào Nam kiếm sống và lấy chồng ở Sài Gòn năm 14 tuổi. Mặc dù bố mẹ đã ngăn cản nhưng Ngân vẫn muốn lấy chồng mặc dù tuổi còn rất nhỏ. Theo lời kể của Ngân thì chồng là người thành phố, bị di chứng của tai nạn nên em vừa phải đi làm kiếm tiền nuôi chồng và con. Cuộc sống hết sức khó khăn mà không nhận được tình yêu thương. Từ ngày lấy nhau đến nay đã hơn 5 năm, chồng Ngân chưa một lần về quê thăm bố mẹ em. Ngân tâm sự: “Cuộc sống của em giờ như địa ngục. Em phải đi làm để nuôi cả chồng và con nên rất vất vả, đổi lại em cũng không nhận được tình yêu thương từ chồng. Nhiều lúc, chồng em nỗi giận không làm chủ được lại đánh đập em. Nhiều lúc em muốn bỏ về với bố mẹ nhưng em lại thương con, chồng em cấm không được đem con đi. Hôm vừa rồi bố em ốm nặng sắp không qua khỏi, em mới vay mượn tiền để về thăm bố, chồng em không về cùng. Bây giờ em rất hối hận vì không nghe lời bố mẹ. Em mong các bạn cùng tuổi như em đừng vội lấy chồng sớm, bố mẹ là người yêu thương mình vô điều kiện nên bố mẹ can ngăn là muốn tốt cho mình”.
Theo số liệu thống kê của Ban Dân tộc tỉnh và Tổ chức Plan Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị, hiện nay, trên địa bàn huyện Đakrông có trên 500 trường hợp tảo hôn. Tuy nhiên, những con số trên chỉ là tương đối, trên thực tế số trường hợp tảo hôn vẫn lớn hơn. Tình trạng tảo hôn diễn ra đã gây không ít khó khăn cho công tác DS-KHHGĐ, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, giảm chất lượng giống nòi, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhằm giúp giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng kết hôn sớm chính quyền địa phương, các cấp, ngành, đơn vị liên quan đã nỗ lực vào cuộc. Các cán bộ tâm huyết “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên không kết hôn sớm, kết hôn với người cùng huyết thống. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện Đakrông đã xây dựng các mô hình như CLB làm cha mẹ, CLB trẻ em gái...Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng kết hôn sớm ở miền núi vẫn còn không ít khó khăn. Chị Hồ Thị Hoa, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Tà Rụt, huyện Đakrông cho biết: “Thời gian qua chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục, ngăn chặn tình trạng tảo hôn và kết hôn sớm ở trẻ em. Tuy nhiên, tình trạng trẻ kết hôn sớm trên địa bàn vẫn còn xảy ra khá đông. Gần đây, chúng tôi bắt đầu đổi mới mới phương pháp truyền thông bằng cách thành lập các CLB làm cha mẹ, CLB trẻ em gái, CLB trẻ vị thành niên... Đã thu hút đông đảo các bậc phụ huynh và trẻ vị thành niên tham gia. Đều đặn mỗi tháng 2-3 lần, các CLB sinh hoạt đều đặn, vừa tổ chức các hoạt động vui chơi và lồng ghép cung cấp các kiến thức về giới, kỹ năng làm cha mẹ, các biện pháp phòng tránh thai...”. 
Phải khẳng định rằng, việc xây dựng và duy trì và hoạt động có hiệu quả mô hình câu lạc bộ dành cho trẻ em gái... đã thực sự mở ra những cơ hội mới cho các em gái ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi nâng cao hiểu biết, tự bảo vệ bản thân, phấn đấu rèn luyện, trở thành những con người có ích cho gia đình, xã hội để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 4169
  • Tháng hiện tại: 22778
  • Tổng lượt truy cập: 3357575