Những kết quả tích cực từ công tác đào tạo nghề

Đăng lúc: Thứ tư - 22/08/2018 09:20 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong những năm qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn luôn được Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm quan trọng của huyện, từ đó luôn có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các ngành đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện. Những kết quả đạt được trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của huyện đề ra qua hàng năm.
Các học viên tham gia chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Các học viên tham gia chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện những năm qua có vai trò quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn huyện, góp phần từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đào tạo nghề đã dần gắn với nhiệm vụ giải quyết việc làm thiết thực cho người lao động nhằm tạo ra thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng ở địa phương.
Được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong những năm qua huyện Đakrông đã tổ chức triển khai thực hiện mạnh mẽ công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện và đạt được kết quả tốt. Hàng năm, nguồn kinh phí đào tạo được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, các ngành nghề đào tạo cơ bản phù hợp với nhu cầu của người lao động. Các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn cơ bản gắn với chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cơ cấu cây trồng, vật nuôi và mục tiêu chuyển dịch ngành nghề nông nghiệp, nông thôn Hình thức tổ chức các lớp dạy nghề như chọn địa điểm mở lớp, thời gian giảng dạy được thực hiện cơ động và linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lao động trên địa bàn huyện tham gia học nghề. Thực hiện chuyển đổi phương thức đào tạo nghề cho lao động nông thôn từ đào tạo theo năng lực sẵn có của cơ sở đào tạo sang đào tạo theo nhu cầu học nghề của lao động nông thôn và yêu cầu của thị trường lao động.
Trong 6 năm qua (2013-2018), đã tổ chức đào tạo đào tạo nghề, tập huấn nghề ngắn hạn cho 2.001 lao động nông thôn (tính đến tháng 8/2018), trong đó có 912 lao động nữ; 1.592 lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số. Số lao động được đào tạo nghề nông nghiệp là 1.627 lao động; số lao động được đào tạo nghề phi nông nghiệp 374 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo, tập huấn nghề tính đến cuối 2017 là 36,07%, tăng 12,07% so với năm 2010 (24%). Trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đến cuối 2017 là 24,76%, tăng 11,56 % so với năm 2010 (13,2%).
Lao động sau khi học nghề phi nông nghiệp tỷ lệ tìm kiếm được việc làm hoặc tự tạo việc làm có thu nhập ổn định đạt từ 70-75 %. Trong đó điển hình như: Nghề Nề, KT xây dựng: 140, có việc làm và thu nhập ổn định 90%; nghề mộc: 28, có việc làm và thu nhập ổn định 100%;  Nghề may Công nghiệp: 17 tỷ lệ tìm kiếm được việc làm đạt 100%; Nghề nấu rượu truyền thống: 55, hiện đang duy trì tốt và là cơ sở để thành lập Hợp tác xã; Nghề làm chổi đót: 55, sản xuất cầm chừng chủ yếu giải quyết thời gian nông nhàn và tăng thu nhập cho các hộ gia đình. Một số nghề như Dệt thổ cẩm, Kỹ thuật mây, tre đan không hành nghề được do chất lượng sản phẩm thấp, không có thị trường tiêu thụ ...
 Hầu hết lao động sau khi được đào tạo các lớp nghề nông nghiệp đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất góp phần đáng kể trong việc tăng năng suất, sản lượng cây trồng như: ngô, sắn, chuối; vật nuôi như: gà, bò, lợn ... góp phần làm gia tăng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện. Một số lao động đã mạnh dạn vay vốn đầu tư tăng quy mô sản xuất để tạo việc làm và cho thu nhập ổn định từng bước thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu. Đây là một trong những dấu hiệu tích cực và tạo nên tiền đề cho các năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 801
  • Tháng hiện tại: 24049
  • Tổng lượt truy cập: 4793497